Head ลายแทงขุมทรัพย์หุ้น

เงินลงทุนเพื่อค้าเผื่อขาย โชคสองชั้น ซวยสองต่อ (2)

เฮียทวี: เป็นไงบ้างได้ข้อมูลมาไหมว่า เงินลงทุนเพื่อค้าเผื่อขายนี่มันให้โชคสองชั้นหรือซวยสองต่อยังไง

พงศกร: ได้สิครับเฮีย ผมไปเปิดดูงบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จของบริษัท Brooker Group หรืออักษรย่อบริษัท Brook

เฮียทวี: ไหนมีปริ้นติดมาให้เฮียดูไหม?

พงศกร: มีครับเฮีย นี่ครับ(ภาพที่ 1)

1

เฮียทวี: เยี่ยมเลย มีการทำกรอบส่วนที่สำคัญไว้ให้ด้วย ไหนลองอธิบายให้เฮียฟังสิ

พงศกร: ในกรอบสีแดงกรอบบน จะอยู่ใต้หัวข้อรายได้ รายได้ของบริษัท Brooker Group มีรายการกำไรที่ยังไม่เกิดขึ้นจากเงินลงทุนในหลักทรัพย์เพื่อค้า

กำไรที่ยังไม่เกิดขึ้นนี้ ถ้าจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ สมมติว่าบริษัท Brooker Group ลงทุนบริษัท XYZ 19.99% ซึ่งบริษัท XYZ เป็นบริษัทมหาชนเหมือนกัน ซื้อมาเมื่อ 1 กันยายน ที่ราคาหุ้นละ 1 บาท ถือมา 1 เดือนปิดงบไตรมาส 3 (30 กันยายน) ราคาหุ้นบริษัท XYZ วิ่งไปที่ 10 บาท ส่วนต่างระหว่างราคา 10 บาทและ 1 บาท จะอยู่ในรายการ กำไรที่ยังไม่เกิดขึ้นจากเงินลงทุนในหลักทรัพย์เพื่อค้า กำไรรายการนี้จะทำให้ใบดุล ในส่วนทุนใหญ่ขึ้น และสินทรัพย์รายการ เงินลงทุนในบริษัทค้าในขึ้นตามส่วนทุน

รายการที่สองในกรอบสีแดงอันบนคือ รายการกำไรจากการขายเงินลงทุนในหลักทรัพย์เพื่อค้า รายการนี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อบริษัทแม่ขายเงินลงทุนในบริษัทเพื่อค้าทิ้ง สมมติ ณ 30 กันยายน ราคาหุ้นบริษัทเพื่อค้าอยู่ที่ 10 บาท และวันที่ขายหุ้นทิ้งราคาหุ้นอยู่ที่ 12 บาท งบไตรมาส 4 หรืองบสิ้นปี ก็จะบันทึกส่วนต่างระหว่าง 12 บาท และ 10 บาท เป็นกำไรจากการขายเงินลงทุนในหลักทรัพย์เพื่อค้า

รายการที่สามที่ผมอยากพูดถึงคือ เงินปันผล (ภาพที่ 1 กรอบาสีเหลือง) เงินปันผลที่บริษัทแม่ได้รับจากบริษัทเพื่อค้าจะทำให้ เงินสดในงบดุลเพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกันเงินปันผลรับก็จะทำให้รายได้มากขึ้น และส่วนทุนจะใหญ่ขึ้นถ้าเกิดรวมแล้วบริษัทมีกำไรในไตรมาสนั้น

สรุปก็คือบริษัทแม่รับรู้ทั้งเงินปันผล และส่วนต่างมูลค่าหุ้นระหว่างราคาหุ้นที่ซื้อมาและราคาหุ้นปัจจุบันที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งโดยปกติแล้วบริษัทที่มีเงินปันผลดีกว่าที่นักลงทุนคาดหวัง ราคาหุ้นก็จะวิ่งขึ้นไป เพราะกิจการกำลังไปได้ดี กลายเป็นบริษัทแม่มีกิจการที่ดีสองต่อ ทั้งจากส่วนต่างเงินลงทุน และรายรับจากเงินปันผล

ในขณะเดียวกันถ้าเกิดบริษัทเพื่อค้าที่ลงทุนไป มีผลประกอบการไม่ดี เงินปันผลน้อยกว่าที่คาด ราคาหุ้นก็จะตก ส่วนต่างระหว่าราคาหุ้นที่ซื้อมาและราคาหุ้นที่ตกลงไปนี้ จะอยู่ในรายการขาดทุนที่ยังไม่เกิดขึ้นจากเงินทุนในหลักทรัพย์เพื่อค้า (ภาพที่ 1 กรอบสีแดงด้านล่าง) หรือถ้าเกิดขายหุ้นบริษัทนั้นทิ้งไปแล้วก็จะขึ้นในรายการ ขาดทุนจากการขายเงินลงทุนในหลักทรัพย์เพื่อค้า ด้วยเหตุนี้เฮียถึงบอกว่าเป็นการซวยสองต่อถูกไหมครับ

เฮียทวี: ถูกต้อง เอ็งว่าซวยไหมหละ ผลประการจากบริษัทเพื่อค้าที่ลงทุนไปก็ไม่ดี ทำให้ได้เงินปันผลน้อยหรือไม่ได้เลย ในขณะเดียวกันราคาหุ้นก็บริษัทเพื่อค้าก็ตกอีก และทั้งสองรายการดันรับรู้ในงบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จของบริษัทแม่ทุกไตรมาสอีก

พงศกร: ก็ซวยจริงๆครับ แล้วมันมีบริษัทที่ต้องการถือหุ้นเพื่อจะได้ใช้วิธีการบันทึกตามที่เฮียสอนผมมาวันนี้จริงๆหรอครับ?
มันดูทำให้รายได้ผันผวนกว่าการใช้วิธีส่วนได้เสียในการบันทึกบัญชีเยอะเลยนะครับ

เฮียทวี: มี มีจริงๆ หลายๆบริษัทเลือกที่จะถือหุ้นแค่ 19% กว่าๆ เพื่อที่ให้ได้ใช้วิธีบันทึกทางบันชีวิธีนี้ ซึ่งเฮียว่าไปมันก็เหมือนดาบสองคม เพราะอย่างที่บอกอาจจะให้โชคเราสองชั้นก็ได้ถูกไหม ใครจะไปรู้

พงศกร: ถูกครับเฮีย

เฮียทวี: ทางทีดีเราเรียนรู้และทำความเข้าใจวิธีบันทึกบัญชีที่เขาต้องใช้ เราก็จะได้เปรียบ เพราะเราสามารถสังเกต ราคาหุ้นบริษัทเพื่อค้า/เผื่อขายในตลาดเองได้ ทำให้เรามีข้อมูลมากกว่าคนที่ไม่เข้าใจระเบียบการบัญชีข้อนี้ไปหนึ่งก้าว

รู้ก่อน รู้มาก รู้จริง และจับมาใช้ให้ถูกเวลา ยังไงเราก็ได้เปรียบ = รวยกว่าเว้ยเฮ้ย