Head ลายแทงขุมทรัพย์หุ้น

การบ้าน (3/11/2557)

เฮียทวี: พงศกรการบ้านที่ให้ไปดูงบกระแสเงินสดได้ทำหรือยัง

พงศกร: ….เฮียผมขอโทษจริงๆ

เฮียทวี: ฮั้วรู้ว่าลื้อต้องเหลวไหลอย่างนี้ฮั้วปริ้นมาให้ลื้อดูแล้ว 1 บริษัท อันนี้เป็นของ ห้องเย็นเอเชี่ยน ซีฟู้ด จำกัด(มหาชน) หรือตัวย่อในตลาดหลักทรัพย์ ASIAN (ตามรูปภาพข้างล่าง) 011

Print

 

 

พงศกร: เฮียมันตัวเล็กมากผมมองไม่ค่อยเห็นเลย

เฮียทวี: อย่างนี้ไปที่ www.set.or.th ใส่ตัวย่อบริษัทตรงช่องค้นหา เสร็จแล้วไปที่หัวข้องบการเงิน คลิกงบการเงินล่าสุด แล้วไปดูตรงงบกระแสเงิน

พงศกร: เฮียอินเตอร์เน็ตมันไม่วิ่งเลยสงสัยต้องมาเรียนกันต่อคราวหน้าแล้วหละเฮีย

เฮียทวี: ได้ๆคราวหน้าก็คราวหน้า

พงศกร: เฮียก่อนกลับผมถามเฮียเรื่อง I_C ที่เฮียขายไปตอน 0.06 หน่อยได้ไหมครับ

เฮียทวี: ได้ๆว่ามา

พงศกร: ผมเห็น CEO บอกว่าจะรวม PAR จาก 0.01 เป็น 1 บาท หลังรวม PAR แล้วราคาจะเป็นยังไงหรือครับเฮีย

เฮียทวี: ตอนนี้ PAR 0.01 ถ้าบริษัทเปลี่ยนเป็น PAR 1 บาท ราคาก็คูณเข้าไปร้อยเท่า หรือถ้าจะคำนวณก็เอา PAR ใหม่ 1 บาท หารด้วย PAR เก่า 0.01 บาท คูณด้วยราคาหุ้น ณ วันที่เปลี่ยนแปลง PAR

พงศกร: โอ้วเฮีย ตอนนี้ราคาหุ้นตัวนี้อยู่ที่ 0.06 บาท PAR 0.01 บาท ถ้าวันนี้บริษัทเปลี่ยน PAR เป็น 1 บาท ราคาหุ้นก็จะกลายเป็น 6 บาทเลยสิครับเฮีย จากหุ้นที่เราดูว่าถูกๆอย่างนี้ผมรู้สึกว่ามันไม่ถูกเลยนะครับเฮีย

เฮียทวี: เราดูที่ราคาหุ้นว่ามันเป็นเศษสตางค์อย่างเดียวไม่ได้หรอก เราต้องดูราคาตามมูลค่าบัญชีและกำไรต่อหุ้นของบริษัทนั้นๆด้วย

พงศกร: เฮียครับ บริษัทนี้มี 200,000 กว่าล้านหุ้น CEO ประกาศออกมาว่า EBITDA ปีนี้จะอยู่ที่ 500 ล้านบาท EBITDA นี่คือกำไรหรือเปล่าครับเฮีย

เฮียทวี: EBITDA นี้ยังไม่ใช่กำไรบรรทัดสุดท้าย มันเป็นกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี และค่าเสื่อม

พงศกร: บริษัทนี้มีหนี้ไม่มากอย่างนี้ผมว่าดอกเบี้ยไม่เท่าไหร่ ภาษีผมว่าบริษัทนี้อยู่ในบริษัทที่น่าจะได้รับการสนับสนุนเรื่องภาษีจากภาครัฐนะเฮีย ส่วนค่าเสื่อมอันนี้น่าจะพอสมควรอยู่

เฮียทวี: เรื่องภาษีอันนี้เฮียก็ไม่แม่น ลองโทรไปถามแผนกนักลงทุนสัมพันธ์ดูแล้วกัน เขาอาจจะบอกได้ว่าโครงการพวกนี้รายได้ต้องเสียภาษีหรือไม่

พงศกร: เฮียครับถ้าผมมโนว่า 500 ล้านนี้คือกำไร กำไรต่อหุ้นของบริษัทนี้จะอยู่ที่ 0.0025 บาท เอาไปเทียบกับอัตราเงินฝากถ้าผมฝากแบงก์ 0.06 บาท ที่ดอกเบี้ย 3% เป็นระยะเวลา 1 ปี ผมจะได้ดอกเบี้ย 0.0018 บาท อย่างนี้เอาเงินไปซื้อหุ้นตัวนี้ก็ยังดีกว่าเอาเงินไปฝากธนาคารสิครับเฮีย

เฮียทวี: เรามองอย่างนั้นไม่ได้หรอก เพราะเงินค่าดอกเบี้ย 0.0018 บาทนี้ถ้าเราเอาเงินไปฝากเราได้รับแน่นอน 99.99% แต่สำหรับการลงทุนแล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าบริษัทนั้นจะจ่ายเงินปันผลเท่าไร ถึงแม้ว่าบริษัทจะมีกำหนดนโยบายจ่ายเงินปันผลไว้แต่ก็ไม่ได้หมายว่าบริษัทจะต้องจ่ายตามนโยบาย บางทีถ้ามีโครงการลงทุนใหม่ที่น่าสนใจ บริษัทอาจจะลดการจ่ายเงินปันผลแล้วเอาเงินไปลงทุนแทนก็เป็นได้ ทีนี้เราก็ต้องไปลุ้นกับโครงการลงทุนใหม่ๆว่าจะทำกำไรให้กับบริษัทได้มากแค่ไหน

พงศกร: เฮียอย่างนี้ราคา 0.06 ก็ถือว่าเป็นราคาพื้นฐานของหุ้นนี้แล้วสิครับ

เฮียทวี: เฮียก็รู้สึกว่าเป็นราคาพื้นฐานแล้วนะ อาจารย์ท่านหนึ่งคำนวณ P/BV สามเท่าหลังเพิ่มทุนก็ได้ 0.06 อย่างนี้เฮียว่าราคาแสดงมูลค่าพื้นฐานแล้วหละ แต่พงศกรต้องอย่าลืมว่าการซื้อหุ้นเป็นการลงทุนเพื่อซื้ออนาคต ถ้าเราคาดหวังว่ากำไรในอนาคตโตขึ้นไปเรื่อยๆไม่ได้หยุดแค่ 500 ล้านบาท เราอาจจะตัดสินใจซื้อก็ได้ ขึ้นอยู่กับกำไรในอนาคตจะขึ้นไปสูงแค่ไหน

พงศกร: แล้วเฮียว่าราคาแบบนี้น่าซื้อไหมครับ

เฮียทวี: อันนี้เงินของ     พงศกรๆต้องตัดสินใจเองนะ แต่เห็น CEO เขาพูดถึง Infrastructure Funds อันนี้เฮียว่าน่าสนุกมาก ยังไงลองไปศึกษาดูนะว่ามันคืออะไร

พงศกร: ครับเฮีย ขอบคุณมากครับ