Head ลายแทงขุมทรัพย์หุ้น

เล่นต้องเลิก

พงศกร : เฮียทวีหายหน้าหายตาไม่เข้าบริษัทหลายวันเลยนะเฮีย เฮียเป็นไงบ้างครับ? วันก่อนมีชื่อเฮียลงหนังสือพิมพ์ด้วย ผมตัดวางไว้ให้เฮียในห้องทำงานแล้ว วันนี้ถ้าเฮียไม่มาผมว่าจะเอาไปใส่กรอบแล้วนะนี่

เฮียทวี : ข่าวมันลงว่าไงบ้างหละ

พงศกร : ข่าวพาดหัว “หุ้น XXX ขึ้น 100% ภายในครึ่งปี รายใหญ่ขายหุ้นยกพอร์ต ถอนทุนและกำไรกว่า 1,000 ล้าน วางมือตลาดหุ้น”

เฮียทวี : รายเล็กๆอย่างเฮียเลิกเล่นทีเข้าลงข่าวขนาดนี้เลยหรือ

พงศกร : อ่าวแล้วเฮียเลิกเล่นหุ้นแล้วใครจะมาใบ้หุ้นให้ผมแล้วหละครับเฮีย

เฮียทวี : เฮียเลิกเล่นหุ้นแล้วหละ การทำอะไรพงศกรต้องรู้จักพอ ถ้าเราไม่พอวันหนึ่งเราก็ต้องพลาด เราจะชนะตลอดไปไม่ได้หรอก

เมื่อไหร่ที่เรายังไม่วางมือและเดินออกจากสนาม เราก็ยังมีความเสี่ยงที่จะบาดเจ็บหรือล้มตายอยู่เสมอ

พงศกรเห็นลูกพนักงานหน้าบริษัทหรือเปล่าหละ เวลาลูกเขาเล่นของเล่นเขายังเลิก ผู้ใหญ่อย่างเราก็ไม่ควรลุ่มหลงกับของเล่นทางวัตถุจนลืมจุดมุ่งหมายของการใช้ชีวิต

พงศกร : เลิกเล่นหุ้นแล้วเฮียจะไปทำอะไรครับ?

เฮียทวี : เฮียก็ยังไม่รู้ ตอนนี้เฮียมีเงินจากการขายหุ้นประมาณ 1,000 กว่าล้าน ที่เฮียคำนวณไว้ ถ้าเฮียเอาเงินนี้ไปฝากที่ดอกเบี้ย 3% จะได้ดอกประมาณปีละ 30 ล้าน

ค่าใช้จ่ายโรงงานให้แบบขาดทุนสุดๆก็ขาดทุนปีละ 15 ล้าน เหลือเงินให้เฮียใช้ปีละ15 ล้านบาท เฮียถามพงศกร จริงๆว่า 15 ล้านบาทนี่ถ้าตีเป็นเดือนเฮียต้องใช้เดือนละล้านกว่าบาท

ถ้าเราไม่ยึดติดกับของราคาแพง นาฬิกาเลือนละล้าน สูทธสั่งตัดชุดละห้าแสน ร้องเท้าหนังคู่ละแสน เฮียว่าใช้ให้ตายยังไงก็ใช้ไม่หมด

เมื่อเป็นดังนี้ถึงแม้ว่าหุ้นที่เฮียเล่นจะพึ่งขึ้นมาได้แค่ 100% และมีนักลงทุนอีกจำนวนมากบอกว่านี่เป็นเพียงแค่การเริ่มต้น หุ้นตัวนี้จะไปอีกสิบเด้งภายใน 5 ปี แต่สำหรับเฮียๆพอแล้วหละ

พงศกร : เฮียเลิกเล่นหุ้นแบบนี้แล้วใครจะใบ้หุ้นให้ผมหละครับเฮีย อย่างตัวที่เฮียใบ้เมื่อหกเดือนก่อน ผมเริ่มซื้อตั้งแต่ 0.02 ตอนนี้ 0.06 เฮียไม่อยู่ผมนี่แทบกินไม่ได้นอนไม่หลับ ไม่รู้ว่าควรขายทิ้งดีหรือยัง กำไรตั้งร้อยกว่าเปอร์เซ็นต์แล้ว โทรหาเฮียๆก็ปิดเครื่องทิ้งลูกน้องไปได้ลงคอ

เฮียทวี : เอ็งไม่ต้องทำไร ถือมันไปเรื่อยๆ การอดทนเป็นเครื่องพิสูจน์อย่างหนึ่งก่อนที่จะรวย ถ้าเราจะรวยแล้วเรายังอดทนไม่ได้ เฮียว่าพงศกร เลิกเล่นหุ้นเถอะ

พงศกร : เฮียคือว่าผมวิเคราะห์หุ้นไม่เป็นเหมือนเฮียไง ที่ผมซื้อผมก็ไม่ได้มั่นใจอะไรมากมาย ผมเห็นเฮียซื้อผมก็ซื้อ แล้วผมจะถือหุ้นแบบมั่นใจอย่างที่เฮียเคยถือได้อย่างไรหละครับ

เฮีย : เอาเป็นว่าตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไปเรามีนัดกันที่นี่ทุกวัน อังคาร พฤหัสบดี และเสาร์ เฮียจะสอนวิธีการอ่านงบการเงินก่อนเลย เพราะงบการเงินสำหรับเฮียแล้วเปรียบเสมือนคู่มือการลงทุน ในงบนี้มีข้อมูลเต็มไปหมดแต่นักลงทุนหลายๆ คนกับละเลยไม่ยอมอ่าน

จะว่าไปสมัยนี้เฮียว่ามันก็เหมือนหลายๆคนที่ซื้อของมา แทนที่จะเปิดอ่านคู่มือเพื่อที่จะได้ใช้อุปกรณ์ได้คุณค่าสูงสุด หลายๆคนกับเลือกที่จะใช้เท่าที่มั่วได้ เพื่อนมีก็อยากมีตามๆ กันไปแต่สำหรับคนที่อยากรวยแน่นอนเราไม่ซื้อของเพราะเพื่อนมี เราซื้อของเพราะเราอยากรวยจากเงินปันผลและราคาหุ้นที่วิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องอ่านข้อมูลเป็นและหาข้อมูลที่นักลงทุนส่วนใหญ่มองข้ามไป เมื่อเรารู้ในสิ่งที่คนอื่นมองข้าม เราก็จะซื้อทองที่คนอื่นเห็นว่าเป็นขยะราคาถูกๆ แล้วเราจะไม่รวยได้อย่างไร