Head ลายแทงขุมทรัพย์หุ้น

เปลี่ยนจิต เปลี่ยนหุ้น

พงศกร: เฮียเป็นไงบ้างครับ ไปนวดเมื่อวานถึงกับไม่เข้าบริษัทไปวันนึงเลยนะครับเฮีย น้องมิกกิเป็นไง นวดดีไหมครับ

เฮียทวี: รู้จักน้องมิกกิได้ไง?

พงศกร: อ๋อ เห็นซ้อเล็กมาเค้นกับเลขาเฮีย ว่าเฮียหายไปไหนเมื่อวานหนะครับ

เฮียทวี: ไอ้หยา ไม่น่าพาน้องมิกกิไปเที่ยวพัทยาเลย ซวยแล้วไง อย่างนี้อั๊วกลับก่อนนะ

พงศกร: อ้าวเฮีย ผมมีคำถามเกี่ยวกับหุ้นค้างคาใจอยู่นานละ เฮียช่วยตอบผมหน่อยได้ไหมครับ

เฮียทวี: ได้ๆ ว่ามา

พงศกร: เฮียครับ ผมซื้อหุ้นตัวนึงไว้ตั้งนานละ บริษัทเปลี่ยนจากธุรกิจสื่อสารมาเอาดีทางด้านพลังงานไฟฟ้า มีหนังสือเล่มหนึ่งที่ผมอ่านคนเขียนบอกว่าดีมากๆ อีกหน่อยมีอนาคตสุดๆ แต่ตอนนี้หุ้นอยู่ 3-4 ตังค์ ผมซื้อมาจะหกเดือนละไม่เห็นราคาไปไหนเลย เฮียว่าผมขายทิ้งดีไหมครับเฮีย?

เฮียทวี: ก่อนอื่นพงศกรต้องเข้าใจก่อนนะครับว่า การเล่นหุ้นคือการลงทุนในกิจการร่วมกับผู้อื่น โดยมีทีมบริหารที่เป็นมืออาชีพ มีการศึกษา หรือไม่ก็ต้องมีประสบการณ์พอสมควร

การลงทุนในธุรกิจยกตัวอย่างเช่น ขายก๋วยเตี๋ยว ลงทุนวันนี้ พรุ่งนี้เข็นรถเข็นไปริมฟุตบาทเปิดขายได้เลย แต่การลงทุนในธุรกิจขนาดใหญ่ กว่าโรงงานจะสร้างเสร็จ เริ่มผลิตสินค้า ส่งของ วางบิล ทำให้บริษัทมีรายได้นั้น บางทีต้องใช้เวลา 1-2 ปีเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ นักลงทุนบางคนที่ยังไม่มั่นใจในหุ้นตัวนี้ว่าจะมีกำไรได้จริงหรือไม่ ก็จะยังไม่เข้ามาซื้อหุ้นตัวนี้

พงศกร: อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เองผมเปิดดูใน pantip เขาบอกว่าหุ้นตัวนี้สมัยก่อนน่ากลัวมาก มีการปั่นหุ้น จนตอนนี้เจ้าของก็ติดคุกอยู่

เฮียทวี: ยิ่งหุ้นที่มีภาพลักษณ์เก่าๆ ไม่ดีแบบนี้ นักลงทุนรายย่อยก็จะมีความรู้สึกในทางลบ ทำให้หลายคนไม่กล้าเข้าลงทุน มันเหมือนกับเจอแฟนเก่าที่เคยคบกันแล้วมีแต่เรื่องแย่ๆ จะให้กลับไปคบกันใหม่เพราะเขาบอกว่าเขาได้ปรับปรุงตัวแล้ว แต่ความรู้สึกของคนทั่วไปยังไงก็ยังกลัวอยู่ดีแหละ

แต่สำหรับหุ้น พงศกรต้องแยกให้ออกนะ ตามที่เฮียสอนไปเมื่อวันก่อน ว่าบริษัทเป็นนิติบุคคล แยกออกจากตัวเจ้าของ เพราะฉะนั้นบริษัทเดิมที่เคยมีประวัติไม่ดี ถ้ามีการเปลี่ยนถ่ายเลือด มีนักลงทุนหน้าใหม่ๆ เข้ามาเทคโอเวอร์ บริษัทจากที่เราฟังข่าวว่ามีประวัติอันเลวร้าย อันนี้พงศกรก็ต้องตัดภาพลักษณ์นั้นทิ้งไป เพราะจิตวิญญาณหรือคนบริหารเดิมได้ขายหุ้นออกไปแล้ว จิตใหม่เข้ามาสิงก็เหมือนคนใหม่ในร่างเดิมหละครับ

พงศกร: อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง ไม่น่าหุ้นตัวนี้ถึงยังไม่ขึ้น คงต้องรอให้บริษัทประกาศรายได้และกำไรออกมาจริงๆ แล้วราคาถึงเริ่มขึ้นอย่างจริงจัง เพราะตอนนี้รายย่อยยังกลัวกับชื่อเสียงทางลบของบริษัทนี้ จึงไม่มีความมั่นใจและยังไม่เข้ามาลงทุน ทำให้ราคาหุ้นยังไม่ไปไหน

เฮียทวี: เท่าที่ฟังบริษัทนี้น่าจะเป็นอย่างนั้นนะ เดี๋ยวเฮียขอตัวพาน้องมิกกิไปหาซ้อเล็กก่อนนะ

พงศกร: หะ เฮียจะพาน้องมิกกิไปเจอซ้อเล็กเลยหรือครับ

เฮียทวี: ก็ใช่นะสิ น้องมิกกินี่คือแมวที่เฮียเพิ่งซื้อมา เฮียเห็นมันน่ารักดีเลยพาไปวิ่งเล่นที่ริมทะเล

ส่วนนวดเมื่อวันก่อนนั้น เฮียนวดกับป้าเพ็ญแข ตรงรัชดา ซอย 7 นี่เอง ลื้อก็เห็นอยู่อั๊วเข้าบริษัทซะที่ไหน เลขาเขาโดนเค้นมากๆ ก็ตอบไปมั่วซั่ว งานเข้าอีกแล้วสิเรา