head-nn-01

เฮียๆ IEC มันเพิ่มทุน

พงศกร: เฮียวันนี้ IEC มีส่งหนังสือแจ้งสิทธิการจองซื้อหุ้นเพิ่มทุน ผมสงสัยว่าเงินเพิ่มทุนบริษัทได้เงินไปหรือเปล่าครับเฮีย?

เฮียทวี: บริษัทได้เงินไปครับ

พงศกร: อ๋อ อย่างนี้ที่เฮียบอกว่าเฉพาะหุ้น IPO บริษัทถึงได้เงินไป หุ้นเพิ่มทุนบริษัทก็ได้เงินไปเหมือนกันสิครับเฮีย

เฮียทวี: ใช่ พงศกรเข้าใจถูกแล้ว IPO คือการที่บริษัทเอาหุ้นมาขายในตลาดหุ้นครั้งแรก

แต่ถ้าบริษัทต้องการเงินเพิ่มในขณะที่บริษัทอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แล้ว อันนี้บริษัทสามารถเปิดให้ผู้ถือหุ้นปัจจุบันจองสิทธิซื้อหุ้นเพิ่มทุน หรือที่ภาษาอังกฤษเขาเรียกกันว่า Right Offering หรือภาษานักลงทุนเขาเรียกกันย่อๆ ว่า RO

บางทีบริษัทคิดว่าการระดมทุนจากผู้ถือหุ้นปัจจุบันหรือ RO นั้นทำได้ยาก อาจจะด้วยเหตุผลร้อยแปดพันประการ ยกตัวอย่างเช่น ระดมทุนจาก RO มาหลายครั้งแล้วจนผู้ถือหุ้นเดิมเริ่มถอดใจว่าบริษัทเอาเงินเข้าไปเพิ่มหลายครั้งแล้ว แต่ก็ไม่เห็นมีกำไรกลับมาซักที บริษัทจึงเลือกที่จะระดมทุนด้วยการขายหุ้นแบบเจาะจงแทน ซึ่งอันนี้เรียกว่า PP หรือ Private Placement การขายหุ้นแบบ PP ก็คือการที่บริษัทเอาแผนธุรกิจไปคุยกับคนรวยๆ ถ้าคนพวกนี้สนใจลงทุนก็เอาเงินมาแลกหุ้นทีเดียวจบ

สรุปก็คือการระดมทุนหลังจากที่บริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์แล้วทำได้ 2 แบบ คือ PP และ RO

พงศกร: เฮียครับ google เขาบอกว่าหุ้นที่เพิ่มทุนส่วนมากราคาจะตก ทำไมเป็นอย่างนั้นหละครับเฮีย

เฮียทวี: พงศกร ก็ลองคิดดูอย่าง IEC ก่อนเพิ่มทุนมี 1.2 แสนล้านหุ้น หลัง RO แล้วจำนวนหุ้นจะเพิ่มเป็น 1.6 แสนล้านหุ้น ถ้ากำไรของบริษัทไม่เพิ่มขึ้น เวลาเอากำไรมาคำนวณหากำไรต่อหุ้นหรือ Earnings per share (EPS) กำไรต่อหุ้นก็จะลดลงถูกไหมครับ เพราะกำไรต่อหุ้นลด ราคาหุ้นก็ลดลง

แต่ก็อีกนั้นแหละ เราต้องดูว่าเขาเอาเงินไปทำอะไร ถ้าเอาเงินไปลงทุนโครงการใหม่ๆที่น่าสนใจอย่างนี้ก็ถือว่าน่าจองซื้อหุ้นเพิ่มทุน แต่ก็มีบางบริษัทที่เพิ่มทุนเพราะว่าขาดสภาพคล่องทางการเงิน บริษัทอย่างนี้น่ากลัว เพิ่มทุนแล้วราคาก็มีแต่ตกกับตกเพราะกำไรไม่เพิ่มขึ้นแต่จำนวนหุ้นซึ่งเป็นตัวหารเพิ่มขึ้น กำไรต่อหุ้นจึงลดลง

พงศกร: ผมเข้าใจแล้วครับเฮีย มันเป็นอย่างนี้นี่เอง

เฮียทวี: พงศกรรู้แล้วว่าเมื่อเพิ่มทุนแล้วจำนวนหุ้นจะเพิ่มขึ้น ถ้าเป็นเจ้าของแล้วต้องการเงินเพิ่มทุนพงศกรคิดว่าเขาจะระดมทุนกันช่วงไหน

พงศกร: เจ้าของเขาคงจะเพิ่มทุนช่วงที่เขาเจ๊ง เจ๊งจนเงินไม่มี เจ๊งจนแบงก์ไม่ปล่อยกู้แล้วถูกไหมครับเฮีย เหมือนไม่มีที่พึ่งอื่นอีกแล้ว

เฮียทวี: ถูกต้อง แต่ก็มีอีกแบบหนึ่งเหมือนกันคือราคาหุ้นดีมากๆ แล้วบริษัทมีโครงการที่ต้องใช้เงินเพิ่ม อันนี้บริษัทก็อาจจะประกาศขายหุ้นเพิ่มทุนได้เหมือนกัน

พงศกร: งง ครับเฮีย ถ้าบริษัทดีมากๆน่าจะกู้เงินจากแบงก์ได้สิครับเฮีย

เฮียทวี: มันก็จริงอยู่แต่พงศกรลองดูนี้นะ สมมติบริษัทมีหุ้นทั้งหมด 100 ล้านหุ้นและต้องการระดมทุนเพิ่มอีก 10 ล้านบาท ถ้าราคาหุ้นในตลาดอยู่ที่หุ้นละ 1 บาทแปลว่าหลังระดมทุน จำนวนหุ้นของบริษัทจะกลายเป็น 110 ล้านหุ้นถูกไหมครับ

พงศกร: ถูกครับเฮีย ต้องการเพิ่ม 10 ล้านบาท ราคาหุ้นละ 1 บาทก็ต้องขาย 10 ล้านหุ้น

เฮียทวี: แต่ถ้าราคาหุ้นตอนนั้นดีมากๆ สมมติว่าอยู่ที่หุ้นละ 10 บาท ถ้าบริษัทต้องการระดมทุน 10 ล้านบาท ก็แปลว่าต้องขายหุ้นเพิ่มทุนแค่ 1 ล้านหุ้นเท่านั้นเองถูกไหมครับ

พงศกร: ถูกต้องครับ

อ๋อผมเข้าใจแล้วครับเฮียถ้าราคาหุ้นสูงมากๆ การขายหุ้นเพิ่มทุนก็ดูคุ้มค่าเพราะขายหุ้นเพิ่มนิดเดียวก็ได้เงินมาเป็นก้อน ในขณะที่ราคาหุ้นต่ำๆต้องขายหุ้นเป็นจำนวนมากกว่าที่จะได้เงินจำนวนที่ต้องการ

เฮียทวี: พอเข้าใจแล้วนะ เดี๋ยวเฮียไปนวดก่อน มีจองไว้ตอน 3 โมง สงสัยอะไรก็ทิ้งโน๊ตไว้บนโต๊ะเฮียนะ

พงศกร: นวดอย่างเดียวนะครับเฮีย ^^ ขอบคุณที่สอนครับ