เฟ้นหุ้นดีหาหุ้นเด่น อ

AQ – บริษัท เอคิว เอสเตท จำกัด (มหาชน)

นักลงทุน : อาจารย์ครับ อาจารย์รู้จักหุ้น AQ ไหมครับ

 

อาจารย์ : รู้จักสิครับ หุ้นเขาออกจะดัง ลงข่าวหน้าหนึ่งไม่เว้นแต่ละวัน

 

นักลงทุน : ห้าๆ ก็จริงอย่างที่อาจารย์พูด

 

อาจารย์ : นี่วันก่อนผมยังตัดข่าว AQ เก็บไว้เลยนะครับ

AQ 1

AQ 2

 

นักลงทุน : แต่วันนี้ (27/9/58) มีข่าวดีประกาศออกมานะครับ เห็นผู้บริหารบอกว่าที่ดินที่เอาไปจำนองมีมูลค่าเพียงพอต่อการจ่ายธนาคาร

AQ

A

อาจารย์คิดว่าที่ดินนี้จะสามารถกลบข่าวร้ายที่เกิดขึ้นกับ AQ ในช่วงที่ผ่านมาได้ไหมครับ และอาจารย์ว่าผมสามารถเก็บหุ้นนี้ต่อได้ไหมครับ

 

อาจารย์ : ผมคิดว่าสามารถกลบข่าวร้ายได้ระดับหนึ่งนะครับ แต่การที่ท่านถามผมว่าผมควรเก็บหุ้นตัวนี้ต่อหรือไม่ ส่วนตัวผมมีความรู้สึกเฉยๆ กับหุ้นตัวนี้นะครับ

 

นักลงทุน : ทำไมหละครับอาจารย์

 

อาจารย์ : เพราะว่าหุ้นอสังหาริมทรัพย์ เราสามารถวัดปรอทได้ง่ายหนะสิว่า บริษัทจะมีผลประกอบการเป็นอย่างไร

 

นักลงทุน : วัดยังไงหรือครับอาจารย์ ผมงง

 

อาจารย์ : ก็ท่านเป็นผู้ถือหุ้นบริษัทไหน ท่านก็เพียงเข้าไปดู website ของบริษัทที่ท่านซื้อ เขาก็จะมีบอกชื่อโครงการ และโปรเจคต่างๆ เต็มไปหมด

 

อย่างอันนี้ของ AQ มีให้ดูทั้งโปรเจค บ้านเดี่ยว คอนโด ฯลฯ

AQ 4

นักลงทุน : ครับ

 

อาจารย์ : พอท่านเข้าไปดู website แล้วเวลาท่านขับรถผ่านโครงการไหน ก็ลองแวะเข้าไปถาม sale สักหน่อยว่ายอดขายเป็นอย่างไร จะตีเนียนเป็นเหมือนคนสนใจซื้อคอนโดก็ได้ ถามไปถามมาเดียวท่านก็รู้ว่ายอดขายโครงการนี้ดีหรือไม่ แล้วท่านก็เอายอดขายไปวิเคราะห์หาผลประกอบการในอนาคตของบริษัท

 

นักลงทุน : เป็นธุรกิจที่เราสามารถจับต้องได้จริงก็มีข้อดีอย่างนี้นี่เอง

 

อาจารย์ : ถูกต้องครับ

 

นักลงทุน : อ้าว แล้วทำไมอาจารย์ถึงบอกว่าอาจารย์เฉยๆ กับหุ้นตัวนี้หละครับ อาจารย์เคยเข้าไปดู sale gallery เขาแล้วหรือยังครับ ดูดีมีสไตล์มากเลยนะครับ

 

อาจารย์ : ผมไม่รู้ว่า AQ โครงการอื่นเป็นอย่างไรนะครับ แต่สำหรับผม ผมขับรถผ่าน โปรเจค AQ ARIA ASOKE ทุกวัน ผมสังเกตมาจะครึ่งปี ตอนแรกผมเห็น AQ มีการมาปรับพื้นที่ทำรั้ว ซึ่งในช่วงนั้นโครงการ Rhythm Asoke by AP ที่ตั้งอยู่ถัดไปก็มีการปรับพื้นทำรั้วเช่นกัน

แต่ทำไปทำมา Rhythm Asoke ตอนนี้ขึ้นตึกไปได้เกือบ 20 ชั้นแล้วมั้งครับ ในขณะที่ AQ ASOKE ตอนนี้รู้สึกว่ายังอยู่แค่วางฐานเอง ทั้งๆ ที่ AQ มีการขึ้นป้ายว่าโครงการนี้ขายหมดมาสักพักแล้วครับ

AQ 5

 

ผมขับรถผ่านทุกวันไม่เห็นความเคลื่อนไหวเท่าไหร่ ดูแล้วผมจึงคิดว่ามันแปลก

 

นักลงทุน : ก็แปลกจริงๆ ครับ ถ้าขายหมดแล้วเขาก็น่าจะรีบสร้างจะได้รับเงินแล้วเอาเงินไปทำโครงการอื่นต่อ เขาอาจจะติด EIA หรือเปล่าครับอาจารย์ เห็นช่วงนี้มีโครงการก่อสร้างติดปัญหา EIA กันเยอะอยู่

 

อาจารย์ : ป้ายก็เห็นเขาเขียนบอกว่า EIA APPROVED แล้วนะครับ

 

นักลงทุน : หื่ม แปลกจริงๆ ครับ อาจจะเป็นฤดูฝนก็ได้มั้งครับ เลยอาจจะทำให้การสร้างล่าช้าไปบ้าง

 

อาจารย์ : ก็อาจจะเป็นไปได้ครับ ถ้าท่านสนใจลงทุนในหุ้นอสังหาริมทรัพย์จริงๆ ยังไงท่านก็ลองใช้วิธีที่ผมแนะนำท่านละกันครับ การแวะเข้าไปดูโครงการอสังหาริมทรัพย์พวกนี้บ่อยๆ นอกจากจะทำให้ท่านเห็นความคืบหน้าของโครงการแล้ว ท่านจะยังเห็นทั้งวิสัยทัศ การสร้าง และการบริการของบริษัทนั้นๆ อีกด้วย ซึ่งบางทีการที่ท่านเข้าไปสัมผัสกับธุรกิจที่ท่านจะเข้าไปซื้อหุ้น ก็สามารถบอกท่านได้มากกว่าการดูงบการเงินและรายงานที่เขาเขียนมาให้ท่านอ่านครับ

 

นักลงทุน : จริงด้วยครับอาจารย์ การอ่านอย่างเดียวก็เป็นคนรับข้อมูลอย่างเดียว แต่ยังไม่ได้ลงหน้างานจริง ผมเห็นเพื่อนผมซื้อบ้านจากบริษัทชื่อดังในตลาดหุ้น บ้านในหมู่บ้านนั้นราคาแต่ละหลังไม่ต่ำกว่าร้อยล้าน แต่พอผมเข้าไปดูบ้านเพื่อนผมทีเดียวเองนะครับ ผมบอกได้เลยว่าบริษัทนี้การก่อสร้างเขาแย่จริงๆ ซื้อมาไม่ถึงเดือนหลังคารั่วไปแล้วสองครั้ง

 

อาจารย์ : โห้ บ้านหลังละร้อยล้านนี่ก็หลังคารั่วเหมือนบ้านอาจารย์หรอเนี่ย อาจารย์ก็นึกว่าแพงต้องดี

 

นักลงทุน : คุยกับเพื่อนเห็นเขาบอกว่านอกจากบ้านไม่ดีแล้ว บริการหลังการขายก็แย่พอๆ กันเลยครับ ผมก็งงอยู่ว่าระยะยาวบริษัทนี้จะมีผลประกอบการเป็นอย่างไร

 

สรุป : การเล่นหุ้นไม่ใช่เพียงแต่หาข้อมูลตัวเลขต่างๆ จากงบการเงินเท่านั้น แต่ถ้าเป็นไปได้ท่านต้องเอาตัวท่านเข้าไปใช้ ไปอยู่กับบริการของบริษัทที่ท่านสนใจ และความรู้สึกจะบอกให้ท่านรู้ว่าบริษัทนี้นอกจากงบการเงินที่ดูมีอนาคตแล้ว การทำธุรกิจนั้นส่อไปในทิศทางเดียวกับงบการเงินหรือไม่

 

ด้วยรัก

พงศกร บุญวรเมธี