Head ชั่วโมงเรียนหุ้น

ได้หุ้นเพิ่มทุนมาฟรี ตอน 2

ใครพาให้หุ้นที่มีข่าวเพิ่มทุนราคาขึ้น

จะมีใครกล้าขนาดนั้นที่ไล่ซื้อหุ้นที่มีข่าวเพิ่มทุนหลังจากข่าวประกาศออกมาแล้ว โดยไล่ซื้อทุกระดับราคา พาให้หุ้นขึ้นอย่างมีนัยยะ ที่สามารถปลุกผีในใจของรายย่อยให้ต้องซื้อตาม เพราะเห็นหุ้นขึ้นเอาขึ้นเอา หากเรายังไม่ซื้ออีก งานนี้คงไม่มีโอกาสได้กำไรก้อนโตกับเขาบ้าง

คำตอบก็คือ ผู้นำ

ผู้นำที่พาคนจำนวนหนึ่งมาไล่ราคาหุ้นให้หุ้นขึ้นไป เพราะผู้นำรู้ว่าตัวกำไรสุทธิต่อหุ้น (E) ในอนาคตจะเป็นเท่าไร (ขอให้นักเรียนย้อนไปอ่านชั่วโมงเรียนหุ้นวันจันทร์ที่ 27/4/58)

วิธีการลากราคาของผู้นำ ถ้าเป็นการลากราคาตามปกติ ไม่มีเรื่องของการปั่นหุ้นเข้ามาเกี่ยวข้อง ผู้นำก็ลากราคาแบบซื้อเก็บแล้วไม่ยอมขายออกมา

กรณีซื้อเก็บแล้วไม่ยอมขายออกมา ก็ทำให้ปริมาณหุ้นที่หมุนเวียนอยู่ในตลาดหุ้นลดลง และเมื่อหุ้นเหลืออยู่ในตลาดน้อยลง งานนี้หากมีข่าวดีอะไรใหม่ๆ นักเรียนก็ลองคิดดูก็แล้วกันว่า จะมีรายย่อยอยากได้หุ้นตัวนี้กันเป็นจำนวนมากหรือเปล่า

คำตอบคือ มี เมื่อมีนั่นก็หมายถึง ราคาหุ้นจะวิ่งขึ้นไปอีก

วิ่งขึ้นไปอีก วิ่งขึ้นไปอีก

ผู้นำที่เก็บหุ้นเอาไว้ในราคาต่ำๆ เก็บมาแล้วหลายปี บวกกับล่าสุดที่ซื้อเก็บในราคาสูงๆ โชว์ฝีมือการเป็นผู้นำตลาด ก็ได้เวลาขาย

การขายที่ทำให้เกิดกำไรมโหฬาร อยากให้นักเรียนคิดถึงกำไรจำนวนนี้ ว่าถ้าหากเอากำไรไปซื้อหุ้นเพิ่มทุนเพื่อรักษาสัดส่วนการถือครองหุ้นให้ได้สัดส่วนที่เท่าเดิมหลังการเพิ่มทุน นักเรียนจะทำอย่างไรกับหุ้นที่นักเรียนซื้อเก็บมาตั้งแต่ต้น

คำตอบก็ง่ายมาก นักเรียนต้องซื้อในนามคนอื่น เพื่อจะได้เอากำไรที่ดูเหมือนเกิดขึ้นในนามคนอื่น แล้วคนอื่นเอาเงินมาให้นักเรียน นักเรียนก็เอาไปจ่ายเพื่อซื้อหุ้นเพิ่มทุน หุ้นเพิ่มทุนจึงได้มาฟรี

เขียนมาถึงตรงนี้ ก็พาให้นักเรียนเข้าใจได้ง่ายๆ ว่า ทำไมเวลาหุ้นขึ้นเยอะๆ วอลุ่มจึงเกิดขึ้นมากผิดปกติ สาเหตุก็เป็นเพราะมีคนเทขายหุ้นออกมาเยอะ และหนึ่งในนั้นก็คือตัวแทนของผู้นำ หรือตัวผู้นำเองที่ไม่ได้ปรารถนาจะเอาเงินไปจ่ายค่าหุ้นเพิ่มทุน แต่ปรารถนาจะรวยให้มากๆ

เหตุการณ์ตามที่ผมอธิบายมา นักเรียนต้องระวังให้มากๆ

ระวังให้มากๆ กับราคาหุ้นที่ขึ้นมามากแล้ว ดังนั้น การซื้อหุ้นที่ราคาสูงเมื่อเทียบกับราคาในอดีต จึงต้องคิดเสมอว่า จะมีคนที่ซื้อต่ำเทขายให้กับเรา แล้วถ้าหากคนที่เทขายเป็นตัวแทนของผู้นำหรือเป็นผู้นำเองล่ะ อะไรจะเกิดขึ้นกับเราในอนาคต

คำตอบก็ง่ายนิดเดียว

ราคาหุ้นจะไม่ขึ้นต่อ แล้วเราจะติดหุ้นนั่นเอง เพราะผู้นำจากเราไปแล้ว