Head ชั่วโมงเรียนหุ้น

งงกับ PDI

1.

มีคนถามผมมามากเหลือเกินกับการที่ผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 BALI VENTURES LIMITED ขายหุ้น PDI 33.9 ล้านหุ้น ให้กับกลุ่ม CGH ซึ่งโดยส่วนตัว ผมไม่เคยคิดเลยว่าจะเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น แต่ก็เกิดขึ้นแล้ว

แล้วจะเอายังไงต่อล่ะอาจารย์

ผมก็คิดในใจว่า ผมก็ไปไม่ถูกเหมือนกัน ว่าจะเอายังไงต่อ

สำหรับผม ผู้ถือหุ้นอันดับ 1 ที่มีส่วนสำคัญต่อการกำหนดทิศทางและบริหารธุรกิจ หากมีการเปลี่ยนกลุ่มใหม่เป็นอะไรที่ต้องคิดให้หนัก

การคิดให้หนัก หมายถึงการทำการบ้านต่อกลุ่มใหม่ที่จะเข้ามา ว่าจะทำให้โครงการธุรกิจสีเขียวของ PDI เกิดขึ้นได้จริงหรือไม่

และยิ่งอ่านหนังสือโต้ตอบกลับไปต่อกรณีการที่ CGH เข้ามาซื้อหุ้น PDI ต่อจาก BALI จนกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ตามรายละเอียดข้างล่าง แล้วรู้สึกงงเข้าไปใหญ่

ทำไม BALI ดีใจและปิดดีลนี้ได้ง่ายขนาดนี้

ความงุนงงตลอดสงกรานต์ยังทวีความรุนแรงมากขึ้นไปอีกเป็นเท่าทวีคูณ เมื่อได้เจอข่าวหุ้นการเงิน ให้ข้อมูลว่า BALI ซื้อ PDI มาที่ราคา 31.50 บาท ในปี 2551 ซึ่งนั่นหมายถึง BALI เจ๊ง 31.50 – 16.833 บาท โอ้พระเจ้า คูณ 33.9 ล้านหุ้นเข้าไป

BALI ทำไมขาย PDI แบบไม่มี Premium เลย (ขายใกล้เคียงกับมูลค่าหุ้นทางบัญชี) แล้วในงบดุลของ PDI ได้ UPDATE รายการสินทรัพย์ทุกรายการให้กลายเป็นราคาตลาดที่สะท้อนมูลค่าที่แท้จริงแล้วหรือยัง อย่างที่ดินหลายๆ รายการ แล้วถ้ายังล่ะ ที่หมายถึงที่ดินที่ซื้อไว้เมื่อเป็นสิบปี มาในวันนี้ที่ตัวเลขในงบดุลโชว์ราคาเมื่อ 10 ปีก่อน BALI จะยอมขายในราคาต้นทุนที่ได้มาอย่างนั้นหรือ

ทั้งหมดที่สงสัยกลายเป็นคำถามที่ทำให้ต้องหาคำตอบ เพื่อให้หายงงกับ PDI

เอายังไงดีต่อล่ะอาจารย์

คำตอบของผมตอนนี้ ก็คือ ถอยมาตั้งหลักก่อน

เลิกเลยหรืออาจารย์

ไม่ใช่ ถอยมาตั้งหลักแล้ววิเคราะห์เพื่อจะจินตนาการต่อ ว่าถ้าเราเป็น BALI เราจะทำยังไงกับกรณีขาย PDI

ลุยนิดหน่อยได้มั้ยอาจารย์

ไม่เอา ถ้ายังงงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับหุ้นอยู่ ห้ามลงทุนในหุ้นเด็ดขาด ต้องกลับไปทำการบ้านกับทุกเรื่องที่งง พอหายงงแล้วได้คำตอบ ค่อยตัดสินใจอีกที

อาจารย์ครับ หายงงแล้วจะรู้ราคาด้วยหรือเปล่าครับ

หายงงจริงๆ ก็จะรู้ว่าราคาจะเป็นยังไงในอนาคต

PDI จึงเป็นการบ้าน เพื่อฝึกการจินตนาการจริงๆ (สุดยอด)