Head ชั่วโมงเรียนหุ้น

เจ้ามือกับหลักขี้หมา ตอน 7

สรุปหลักขี้หมาก็คือ หลักการที่นักเรียนรู้ว่าในอนาคตยังไงหุ้นต้องจ่ายปันผลแน่ และการจะจ่ายปันผลก็ต้องจ่ายจากกำไรสุทธิต่อหุ้น (E) ราคาหุ้นจึงขึ้นไปรอเพื่อให้เงินปันผลที่จะจ่ายในอนาคตออกมาใกล้เคียงกับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากธนาคาร

ทบทวน ถ้าหุ้น A มี E 5 บาท/หุ้น จ่ายปันผล 2.5 บาท/หุ้น ราคาหุ้น A จะวิ่งขึ้นไปสูงสุดที่

2.5 บาท = (2%)(P)
P = 125 บาท

นักเรียนรู้ว่าราคาอนาคตจะเป็น 125 บาท และในวันนี้นักเรียนเห็นหุ้น A ราคาอยู่ที่ 50 บาท นักเรียนจึงอยู่ในอาการเนื้อตัวสั่นตลอดเวลาเมื่อคิดถึงหุ้น A

ทำไมราคาหุ้น A ในวันนี้จึงอยู่ที่ 50 บาท สาเหตุก็เพราะ E ที่จะโชว์ตัวเลขเป็น 5 บาท จะโผล่ออกมาตอนปลายปีหรือไม่ก็ต้นปีหน้า มันเป็น E ที่นักเรียนเห็น แต่คนอื่นไม่เห็น

จริงๆ แล้ว จะว่ามีนักเรียนคนเดียวเห็นก็ไม่ได้ ยังมีเจ้ามือที่ผมว่าเห็นด้วย
เจ้ามือในความหมายของผมก็อาจจะเป็นนักเรียนที่ชอบซื้อหุ้นจำนวนมากๆ ซื้อทีนึงก็ซื้อจนติดอันดับผู้ถือหุ้นใหญ่ กรณีแบบนี้ผมก็เรียกว่า เจ้ามือ

เจ้ามือเห็น E ว่าปลายปีถึงไม่เกินต้นปีหน้า E จะเป็น 5 บาทชัวร์ เจ้ามือก็เลยซื้อตั้งแต่วันนี้ โดยซื้อก่อนล่วงหน้า 6 เดือนถึง 1 ปี

เจ้ามือบางคนอาจซื้อล่วงหน้าตั้ง 1 ปีครึ่ง ถึง 2 ปีก็มี เพราะเจ้ามือรู้ว่า 2 ปีหุ้นจะอัพราคาขึ้น 700% เจ้ามือจึงซื้อแล้วแช่เอาไว้เลย

สรุปความว่า เจ้ามือซื้อหุ้น A ก็เพราะเจ้ามือเห็น E ที่จะโตขึ้นในอนาคต ทำให้เจ้ามือเดาเงินปันผลได้ และเมื่อเจ้ามือเดาเงินปันผลได้ เจ้ามือก็รู้ราคาเป้าหมายว่า ในอนาคตราคาจะขึ้นไปที่เท่าใด

การรู้ราคาเป้าหมายเนื่องจากการรู้ E แค่นี้ยังไม่เพียงพอต่อการตัดสินใจของเจ้ามือ เจ้ามือยังต้องดูเรื่องอื่นๆ ประกอบอีกด้วย ซึ่งครั้งหน้า ผมจะเขียนเล่าให้อ่านต่อ

ปิดท้ายวันนี้ ผมอยากจะพานักเรียนโฟกัสไปที่สมการ

2.5 บาท = (2%)(P)

อยากให้นักเรียนสังเกต 2% ว่าหาก 2% เพิ่มเป็น 4% , 5% อะไรจะเกิดขึ้น

คำตอบก็คือ ราคาหุ้นจะลดลงไปเรื่อยๆ

ประเด็นนี้แหละที่เวลาอัตราดอกเบี้ยปรับตัวสูงขึ้น ราคาหุ้นจึงตกลง

เขียนมาถึงตรงนี้ก็อดดีใจไม่ได้ ว่าวันนี้นักเรียนหลายๆ คน ก็หูตาสว่างแล้ว รู้ว่าทำไมเมื่ออัตราดอกเบี้ยปรับตัวสูงขึ้น แล้วราคาหุ้นจึงตกลง

ย้อนกลับมาที่ประเทศไทยในสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน ถามนักเรียนว่า อัตราดอกเบี้ยบ้านเราตอนนี้ถูกหรือแพง

คำตอบก็คือถูก และทิศทางในอนาคตก็จะถูกลงอีก หรือถ้าไม่ถูกลงอีก ก็ไม่เห็นทิศทางอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นในเร็ววัน

สัญญาณนี้เป็นสัญญาณที่บอกให้รู้ว่า ตลาดหุ้นยังเป็นขาขึ้นไม่ใช่ขาลง

เห็นมั้ยว่า การรู้ว่า 1 + 1 = 2 นำไปสู่การรู้เรื่องอื่นๆ อีกเยอะมาก ขอแค่เพียงนักเรียนมีอาการทางจิต คือชอบค้นคว้าและไม่ยอมอยู่นิ่ง หาคำตอบให้ตัวเองตลอดเวลา แล้วนักเรียนจะกลายเป็นคนไม่ธรรมดา

คนไม่ธรรมดา เปรียบได้กับหนอนที่เปลี่ยนไปเป็นผีเสื้อแล้ว