Head ชั่วโมงเรียนหุ้น

เจ้ามือกับหลักขี้หมา ตอน 5

อยากบอกนักเรียนว่า เจ้ามือไม่มีทางที่จะซื้อหุ้นตอนที่ราคาขึ้นไปแล้วแน่นอน เจ้ามือจะต้องซื้อหุ้นตอนที่ราคายังไม่ขึ้น ที่เรียกว่า เก็บหุ้น

ดังนั้น หากนักเรียนต้องการจะเล่นหุ้นพร้อมกับเจ้ามือ นักเรียนต้องท่องเอาไว้ในใจว่า เราต้องไม่ซื้อหุ้นตอนที่ราคาหุ้นขึ้นไปแล้ว

แค่นักเรียนท่องแค่นี้ ความเสี่ยงที่นักเรียนจะเจ๊งหุ้นก็หายไปเยอะ

หุ้นที่ยังไม่ขึ้น ในหมู่ของเจ้ามือ จะเรียกว่า หุ้นดีราคาถูก และราคาถูก ถ้าถูกสุดๆ ยิ่งดี

เขียนมาถึงตรงนี้ นักเรียนรู้หรือเปล่าว่า ราคาถูกสุดๆ เจ้ามือดูที่ไหน
คำตอบก็ง่ายๆ เจ้ามือดูที่ P/BV ว่าจะต้องต่ำกว่า 1 ใกล้ 1 หรือเกิน 1 เล็กน้อย ซึ่งนั่นหมายความว่า ราคาหุ้นไม่มีส่วนเกินมูลค่า หรือ Premium เลย
แล้วหุ้นดีราคาจะถูกได้อย่างไร

คำตอบก็ไม่ยาก มันเป็นหุ้นที่จะดีในอนาคต ตอนนี้ยังไม่ดี แต่ก็ไม่ถึงขนาดเน่า

หุ้นที่จะดีในอนาคต เขียนบอกนักเรียนไปไม่รู้จะกี่รอบแล้วว่า จะมีโครงการลงทุนใหม่เกิดขึ้น ซึ่งโครงการลงทุนใหม่มีพลังอำนาจของการผูกขาด
เพราะกิจการใหม่มีพลังอำนาจของการผูกขาด ทำให้รายได้และกำไรสุทธิต่อหุ้น (E) จะโตขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต และถ้ามีโครงการใหม่ๆ เกิดขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง ราคาหุ้นก็มีโอกาสขึ้นไปได้เรื่อยๆ

หุ้น 5 เด้ง 10 เด้ง (กำไร 500% , 1,000%) ก็เป็นหุ้นแบบนี้นี่แหละ หุ้นแบบนี้เจ้ามือชอบมากเหลือเกิน เพราะสามารถทำให้เจ้ามือรวยทั้งชาติ ไม่ต้องทำอะไรอีกต่อไป

หุ้นดีในความหมายของเจ้ามือ ก็คือหุ้นที่ราคาถูกสุดๆ มี P/BV ใกล้ 1 และเกิดโครงการลงทุนโครงการใหม่ โดยโครงการลงทุนโครงการใหม่จะสร้างเรื่องราวของการกู้เงินและการเพิ่มทุน ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้ถือเป็นสตอรี่ให้เกิดการเก็งกำไร หุ้นแบบนี้ราคาจึงขึ้นได้หลายร้อยเปอร์เซ็นต์

เพราะกู้เงินก็สามารถคืนหนี้ได้หมดในอนาคต โดยเอาเงินที่คืนหนี้มาจากเงินสดที่เหลือจากการทำโครงการที่มีลักษณะของการผูกขาด

หากแม้นจะเพิ่มทุน ก็สามารถจะสร้างรายได้และ E ที่โตต่อเนื่องในอนาคต เพราะเอาไปลงทุนโครงการผูกขาด ทำให้ E โตขึ้นเรื่อยๆ ราคาหุ้นไม่ว่าจะทำการกู้เงินหรือเพิ่มทุน หรือทำทั้ง 2 อย่าง จึงขึ้นอย่างเดียวในระยะกลางถึงระยะยาว

เขียนมาถึงตรงนี้ หลายคนถามว่าแล้ว P/E ล่ะครับอาจารย์ ไม่ต้องดูประกอบหรือ

คำตอบก็คือ ดูประกอบ แต่ไม่สนสาเหตุเพราะหุ้นที่กำลังจะดี อดีตจนถึงปัจจุบันมี E นิดเดียว หรือหุ้นบางตัวมี E ติดลบ ดังนั้น P/E จึงสูงลิบลิ่ว หรือบางตัวอาจถึงขนาดหาค่าไม่ได้ (กรณี E ติดลบ)

การพยายามดู P/E กับหุ้นที่กำลังจะดี จึงทำให้เราพลาดโอกาสในการทำกำไรแบบมโหฬารไป เพราะคนไม่เข้าใจ จะหลงไปกับการท่องประโยคที่ว่า หุ้นที่ดี P/E จะต้องต่ำ งานนี้จึงมองข้าม P/BV ที่ต่ำมากๆ ไป

สรุปการเรียนสำหรับวันนี้ เจ้ามือชอบหุ้นที่มี P/BV ใกล้ 1 และ P/E จะสูงขนาดไหน เจ้ามือไม่สน

วันนี้นักเรียนจึงมีการบ้านให้หาหุ้นที่ P/BV ใกล้ 1 เอาออกมาดู ดูซิว่า หุ้นที่เอาออกมาดู กำลังจะดีใช่หรือไม่

ถ้ากำลังจะดี นักเรียนเอ๋ย งานนี้เหมือนนักเรียนเจอขุมทรัพย์ (ถ้ำ) ที่ภายในเต็มไปด้วยทองคำ

ครั้งหน้าเรามาว่ากันต่อครับ