Head ชั่วโมงเรียนหุ้น

PDI จะขึ้นหรือไม่

มีคนถามผมมากเหลือเกินว่า ผาแดง (PDI) ราคาจะวิ่งไปไกลหรือเปล่า

ผมก็ตอบไปว่า ไม่รู้ แต่ถ้า PDI เป็นหุ้นเทิร์นอราวด์ เกิดปรากฏการณ์ดี 7 หน ราคา PDI วิ่งแน่ และจะวิ่งไปขั้นแรกที่ 3 เท่าของ BV

ตอนนี้ BV ของ PDI น่าจะอยู่ 15.59 บาท มีราคาปิดวันที่ 13/3/58 อยู่ที่ 18.80 หากเอาราคา (P) ตั้งแล้วหารด้วย BV จะได้ 1 เท่ากว่าๆ

ข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจบอกว่า PDI รุกพลังงานทดแทน ทุ่ม 1.5 พันล้านผุด 3 โครงการ เมื่ออ่านดูแล้วก็รู้สึกได้ว่า PDI เอาจริงกับกิจการพลังงานทดแทน

และเมื่อย้อนกลับไปดูงบการเงิน ณ 31/12/57 ก็พบว่า PDI มีเงินสดอยู่ที่พร้อมจะเอามาลงทุนเป็นหลักพันล้านบาท และรวมกับเงินกู้ที่ ณ ขณะนี้มี D/E ที่ต่ำมาก สามารถจะกู้เงินได้อีกหลายพันล้าน รวมเงินสดที่ PDI สามารถหามาได้ก็ราวๆ หมื่นล้านบาทเห็นจะได้

10,000 ล้านบาท นักเรียนว่าเยอะหรือเปล่า และถ้าเอาไปเทียบกับข่าวหนังสือพิมพ์ที่ว่า PDI ทุ่ม 1.5 พันล้านผุด 3 โครงการ ก็จะรู้สึกว่าจิ๊บจ๊อยมาก เพราะหลังจากลงทุน 3 โครงการนี้ไปแล้ว PDI ยังมีเงินเหลือลงทุนโครงการที่ 4 , 5 , 6 … ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอีกได้

โครงการ 4 , 5 , 6 … ไม่รู้ว่าคือโครงการอะไร แต่ถ้าให้เดาก็คงหนีไม่พ้นโครงการพลังงานทางเลือก ที่มีพลังอำนาจของการผูกขาด ซึ่งกิจการที่มีเงินสดเหลือเฟือ ไม่มีทางหยุดลงทุนแน่ ถ้าโอกาสดีๆ เข้ามา

โครงการ 3 โครงการ กับเงินสดที่ยังเหลืออีกมาก และหากมีการลงทุนเพิ่มอีก งานนี้ภาพอนาคตที่มองเห็น ก็จะเห็นรายได้ที่จะโตขึ้น และตัวกำไรสุทธิต่อหุ้น (E) ก็จะโตขึ้นตาม

งานนี้ไม่ต้องบอกว่า ราคาหุ้นในอนาคตของ PDI จะขึ้นหรือจะลง
เขียนมาถึงตรงนี้ คำตอบว่า ราคา PDI จะวิ่งหรือไม่วิ่ง นักเรียนคงต้องตอบกันเองแล้วล่ะว่า PDI ใช่หุ้นเทิร์นอราวด์หรือเปล่า

หุ้นเทิร์นอราวด์ คือ หุ้นที่พลิกฟื้น สร้างรายได้และ E ที่โตต่อเนื่อง PDI จะสร้างรายได้และ E ที่โตต่อเนื่องได้หรือเปล่า ข้อนี้นักเรียนต้องจินตนาการหาคำตอบเอง

ราคาหุ้น PDI ขึ้นหรือไม่ขึ้น ห้ามถามผมอีกต่อไป

ขอให้นักเรียนฝึกจินตนาการกับ PDI และถ้าใจยังมีคำถาม มีอาการลังเลสงสัยอีกหลายๆ เรื่อง สำหรับผม ผมว่าก็ไม่เห็นจะยากอะไร นักเรียนก็แค่ยังไม่ต้องตัดสินใจซื้อ ปล่อยให้คำถามได้รับคำตอบ ปล่อยให้อาการลังเลสงสัยในใจหายไปก่อน

เงินก็เงินของนักเรียน จะซื้อวันนี้ พรุ่งนี้ หรือเลื่อนการซื้อออกไป สำหรับผมแล้ว มันไม่ได้มีความสำคัญเท่ากับว่า นักเรียนได้ตัดสินใจลงทุนด้วยตัวของนักเรียนเอง เพราะหากแม้นการตัดสินใจลงทุนเกิดข้อผิดพลาด อย่างน้อยนักเรียนก็ได้เรียนรู้ ว่าการตัดสินใจผิดพลาดตรงไหน

เช่นตัดสินใจซื้อช้า แล้วหุ้นขึ้นไป หรือตัดสินใจซื้อเร็ว แล้วหุ้นไม่ขึ้น ไม่ว่าจะเกิดกรณีใดก็ตาม สิ่งที่ได้กับนักเรียน คือการตัดสินใจในรอบหน้าที่จะมีความแม่นยำมากขึ้น

อย่าคิดมาก หรือ

ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม

สุดแล้วแต่ใจของนักเรียน ตัดสินใจกันเองครับ