Head ชั่วโมงเรียนหุ้น

จัดกลุ่มหุ้นแบบปีเตอร์ ลินซ์ เทียบกับโรงเรียนสอนเล่นหุ้น ตอน 4 (หุ้นเทิร์นอราวด์)

22.2

หุ้นโตเร็วและหุ้นพลิกฟื้น มีความเหมือนกันตรงที่ P/BV จะสูงไม่น้อยกว่า 3 เท่า

ในทางปฏิบัติ P/BV จะสูงเกิน 3 เท่า ไปอยู่ที่ 4 เท่าก็ได้

สาเหตุที่ P/BV สูงถึงขนาดนี้เป็นเพราะราคาหุ้นได้ขึ้นไปรอกำไรสุทธิต่อหุ้น (E) ที่คาดว่าจะเป็นบวกในอนาคต

ทำไม E จึงเป็นบวกล่ะ

ก็เพราะหุ้นมีโครงการลงทุนโครงการใหม่ที่รายได้ที่เกิดขึ้น ทำให้เกิด E ที่เป็นบวกและโตต่อเนื่อง

ทำไม E จึงโตต่อเนื่อง

สาเหตุก็เป็นเพราะหุ้นมีโครงการลงทุนใหม่ที่ทยอยเสร็จมาเรื่อยๆ ทำให้ E ในอนาคตมีทิศทางที่โตขึ้นเรื่อยๆ

ตรง E ที่โตขึ้นเรื่อยๆ นี่แหละทำให้ราคาหุ้นวิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ เพื่อไปรักษา P/BV ที่ต้องไม่ต่ำกว่า 3 เท่าตลอด นั่นเป็นเหตุทำให้หุ้นอาจวิ่งขึ้นไปได้หลายร้อยเปอร์เซ็นต์ ถึง 1,000% ก็เป็นได้ ที่เรียกว่าหุ้น 10 เด้งนั่นแหละ
และก่อนการวิ่งขึ้นของราคา กรณีหุ้นพลิกฟื้นหรือหุ้นเทิร์นอราวด์จะมี P/BV ใกล้ 1 (ต่ำกว่า , ใกล้เคียง หรือสูงกว่า) แต่ไม่เกิน 2

ความยากที่มีต่อการเลือกลงทุนว่า หุ้นตัวที่มี P/BV ใกล้ 1 ใช่หุ้นเทิร์นอราวด์หรือเปล่า เป็นเรื่องที่ต้องอาศัยการศึกษาข้อมูลของหุ้นเป็นจำนวนมาก
ข้อมูลที่นักเรียนต้องศึกษา คือ

(1) ผลประกอบการในอดีต โดยดูงบการเงินย้อนหลัง 4 – 5 ปี ดูว่าผลประกอบการ ด้านรายได้และกำไรสุทธิในงบกำไรขาดทุนเป็นเช่นไร
การดูย้อนหลังไปหลายปีจะทำให้นักเรียนเห็นทิศทางของรายได้และกำไรสุทธิ ทำให้นักเรียนจินตนาการภาพความสำเร็จของการทำธุรกิจของหุ้นตัวนั้นได้ ว่าสำเร็จหรือไม่สำเร็จเพียงใด

(2) อัตราส่วนทางการเงินที่เกิดจากการคำนวณงบดุลและงบกำไรขาดทุน เพื่อเอาตัวเลขที่เกิดขึ้นมาอธิบายความสำเร็จและความไม่สำเร็จจากการทำธุรกิจเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก เพราะลำพังดูงบการเงินตามข้อ (1) อย่างเดียว ดูแล้วอาจไม่ทะลุ แต่ถ้าดูผ่านอัตราส่วนทางการเงินสามารถดูได้ถึงขั้นทะลุ เกิดความเข้าใจอย่างแจ่มแจ้ง

(3) จาก (1) และ (2) หุ้นพลิกฟื้นจะต้องมีอดีตที่ย่ำอยู่กับที่ ไม่สดใส เข้าทำนองว่าเกิดเหตุการณ์ชั่ว 7 ที

(4) เมื่อรู้ว่ามีเหตุการณ์ชั่ว 7 ที เกิดขึ้นกับหุ้นตัวนั้น และย้อนหลังงบการเงินไปปีหรือ 2 ปี เกิดรายการเงินลงทุนระยะยาว ที่อ่านแล้วเข้าใจได้ว่า เป็นโครงการลงทุนโครงการใหม่ นักเรียนจะต้องระลึกนึกในใจว่า โครงการลงทุนใหม่นั้นคือโครงการอะไร มีพลังอำนาจของการผูกขาดหรือไม่
ถ้าคำตอบออกมาว่า มี หรือใช่โครงการผูกขาด นักเรียนจะต้องใส่ใจกับโครงการใหม่ให้มากๆ

(5) จาก (4) จะต้องหารายละเอียดโครงการใหม่มาให้ได้มากที่สุด โดยสามารถเข้าไปหาข่าวของโครงการใหม่จาก www.set.or.th เพื่อทำความเข้าใจขนาดของโครงการลงทุน รายได้ และกำไรสุทธิที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
การศึกษาโครงการใหม่ตามข้อนี้ จะทำให้เกิดความรู้สึกในใจขึ้นมาว่า โครงการใหม่โครงการนี้โคตรสุดยอด จะทำให้ E โตขึ้นต่อเนื่อง

(6) จากข้อ (5) ตอบให้ได้ว่า หุ้นจะพลิกฟื้นจากโครงการใหม่ในอนาคตใช่หรือไม่

ถ้าคำตอบออกมาว่า ใช่ นั่นก็คือการตอบว่า หุ้นตัวที่กำลังศึกษาอยู่ใช่หุ้นพลิกฟื้น หรือหุ้นเทิร์นอราวด์ในอนาคตแน่

มาถึงตรงนี้ นักเรียนตอบได้หรือไม่ว่า P/BV ของหุ้นพลิกฟื้น หรือหุ้นเทิร์นอราวด์ก่อนการดีครั้งที่ 1 จะมีลักษณะเช่นไร

ตอบ มี P/BV ใกล้ 1

ยกตัวอย่าง อย่างหุ้น GENCO เมื่อ 4 – 5 เดือนก่อน มาวันนี้ GENCO เทิร์นอราวด์แล้ว ด้วยข่าวอ่านข้างล่าง

ถ้านักเรียนอ่านข่าวจบ นักเรียนก็จะรู้ว่า GENCO เทิร์นอราวด์ก่อนข่าวการทำสัญญาซื้อขายไฟจากขยะอุตสาหกรรม 50 เมกะวัตต์ จะประกาศออกมาอย่างเป็นทางการเมื่อ 17/2/58 ทำให้ GENCO วิ่ง 300% ขั้นต่ำ จาก P/BV 1 เท่ามาเป็น 4.5 เท่าโดยประมาณ

บทเรียนของ GENCO ที่จัดเป็นหุ้นพลิกฟื้นมีความน่าสนใจมากตรงที่ ราคาหุ้นวิ่งก่อน ความจริง (ข่าวดี) จะเปิดเผยออกมา จึงมีคำถามเป็นการบ้านให้กับนักเรียนว่า

(1) เราจะซื้อหุ้นพลิกฟื้นตอนไหน ตอนที่รู้ว่ามีข่าวดี (โครงการใหม่ที่ผูกขาด) หรือตอนที่ข่าวดีถูกประกาศความจริงออกมาแล้ว

คำตอบ ซื้อตอนที่รู้ว่ามีข่าวดี ที่ข่าวดียังไม่ถูกประกาศความจริงออกมาแบบชนิดหมดไส้หมดพุง จะทำให้ซื้อหุ้นได้ที่ราคาถูก มี P/BV ใกล้ 1 แต่ถ้าข่าวดีถูกประกาศออกมาแล้ว ราคาจะขึ้นไปแล้ว 200% ขั้นต่ำ (P/BV จะขึ้นไปที่ไม่น้อยกว่า 3 เท่า) ทำให้เสียโอกาสในการทำกำไร เพื่อจะกลายเป็นคนรวย

(2) เราจะมั่นใจได้อย่างไร ว่าโครงการใหม่ใหญ่จริงๆ ดีจริงๆ โคตร perfect เราจะได้ซื้อทันที

คำตอบก็คือ ไม่รู้หรอก ตอบไม่ได้แน่นอน สาเหตุเพราะเราไม่ได้รู้จักกับคนที่กุมความลับนี้อยู่ แต่เราสามารถจะดูจากปริมาณเงินที่มีอยู่ในมือของกิจการ ว่ากิจการมีเงินสดมากขนาดไหน ซึ่งเงินสดนี้รวมถึงเงินสดในมือบวกกับเงินกู้ธนาคาร รวมกันเป็นเท่าไร

ถ้ารวมกันแล้วมีจำนวนถึงขนาดในใจร้องอุทานออกมาว่า โคตรเยอะเลย งานนี้ก็อยู่ในจุดที่สันนิษฐานได้ว่า โครงการใหม่ที่จะประกาศออกมาต้องไม่ธรรมดา ไม่เล็กๆ แน่นอน

เหมือนนักเรียนแหละ ถ้านักเรียนมีเงินมหาศาล นักเรียนจะซื้อบ้านทาวน์เฮ้าส์หลังเล็กๆ หรือเปล่า

คำตอบก็คือ ไม่ ต้องซื้อคฤหาสน์อยู่แน่นอน ฉันใดก็ฉันนั้น กิจการที่มีเงินสดเยอะๆ ก็มีอาการแบบเดียวกันกับนักเรียนนี่แหละ

(3) เกณฑ์ในการตัดสินใจรอบสุดท้าย จะใช้เกณฑ์อะไรพิจารณา เพื่อนักเรียนจะได้บอกตัวเองว่า ไม่ต้องรออะไรแล้ว กูลุยเลยดีกว่า ฝากข้อนี้เป็นการบ้านด้วย ครั้งหน้าเราจะมาคุยกันต่อ