Head ชั่วโมงเรียนหุ้น

กู้เงินทำให้หุ้นขึ้นมหาศาลได้ ตอน 2 (ความลับของความร่ำรวยจากเงินกู้)

ไม่รู้นักเรียนเคยเห็นโรงแรม B2 ที่เป็นโรงแรมที่ราคาอยู่ระหว่าง 700 – 1,000 บาท/คืน หรือเปล่า และโรงแรม B2 ก็กระจายอยู่ทุกจังหวัดที่เป็นหัวเมือง และที่เป็นเมืองการท่องเที่ยว อย่างจังหวัดเชียงใหม่ก็มี B2 3 แห่งเห็นจะได้

ลำปางก็มี อุดรธานีก็มี และอีกหลายๆ จังหวัด

โรงแรม B2 ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของนักเดินทางที่รอนแรมมาไกลข้ามจังหวัด แต่หากจะเข้าพักโรงแรม 4 ดาว 5 ดาว ก็ราคาสูงเว่อร์ หลัก 1,200 บาทอัพ หรือบางที่อาจจะเกิน 2 – 3 พันต่อคืน

คนหนุ่มคนสาวอย่างนักเรียน ที่หากเดินทางไปเชียงใหม่ ไปดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ ไปค้นหาความหมายที่แท้จริงของชีวิต ไปหากำลังใจ ไปหาความเงียบที่นั่งกินเหล้าลำพังคนเดียว แบบไม่ต้องเหลียวไปมองนาฬิกาว่า ตอนนี้กี่โมงแล้ว คงไม่อยากเข้าพักในโรงแรมเร็วๆ ถ้าเวลายังไม่ใกล้เที่ยงคืน หรือยังไม่เลยเที่ยงคืน

B2 เป็นโรงแรมที่ตอบสนองนักเรียนได้ เพราะเมื่อนักเรียนเข้าพักในโรงแรม เผลอหลับไปแค่ไม่กี่ชั่วโมงก็เช้าแล้ว นักเรียนต้องรีบที่จะออกจากโรงแรมเพื่อไปให้ทันโปรแกรมการท่องเที่ยวในอีก วัน ดังนั้น 700 บาท/คืน เหมาะสมมากๆ แต่ถ้าเป็น 1,800 บาท/คืน อาจเป็นอะไรที่นักเรียนรู้สึกว่า ไม่คุ้มค่าเลย

มาถึงตรงนี้อยากให้นักเรียนหลับตาแล้วนึกถึงบูติครีสอร์ท ที่มีขนาดซัก 20 – 30 ห้อง ที่นักเรียนเป็นเจ้าของเอง และนักเรียนก็ได้ลงทุนทำไปทั้งหมดรวมที่ดิน ค่าก่อสร้าง ค่าตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ 20 ล้านบาท

ในจำนวน 20 ล้านบาทนี้ นักเรียนกู้มา 15 ล้านบาท ลงทุนด้วยเงินของนักเรียนไปเอง 5 ล้านบาท

ตลอดระยะเวลาที่นักเรียนเปิดกิจการโรงแรม ทุกห้องเต็มเกือบหมด นักเรียนเหลือเงินมาคืนหนี้ธนาคารทุกเดือน แถมยังเหลือเงินเป็นกำไรอีกเล็กน้อย หลังจากหักค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมทั้งเงินเดือนพนักงานและเงินเดือนของนักเรียนเองแล้ว

พูดให้ง่ายก็คือ กู้มา 15 ล้านบาท นักเรียนผ่อนได้สบายๆ โดยเอาเงินมาจากกิจการ ไม่ต้องควักเนื้อซักบาท

ตามสัญญาเงินกู้ ให้นักเรียนกู้ 8 ปีพอดี (กู้ไม่เกิน 8 ปี กรณีกู้สร้างโรงแรม) และถ้านักเรียนผ่อนได้ครบตามกำหนด ไม่มีเดือนไหนที่ผ่อนไม่ได้เลย นั่นหมายความว่า หนี้เงินกู้ 15 ล้านบาท จะหมดไปเหลือศูนย์ จึงถามนักเรียนว่า สิ้นปีที่ 8 นักเรียนจะมีสินทรัพย์เพิ่ม 15 ล้านบาทใช่หรือไม่

คำตอบคือ ใช่ หากนับจำนวนมูลค่าสินทรัพย์ ณ สิ้นปีที่ 8 นักเรียนจะมีสินทรัพย์ 20 ล้านบาท ตามราคาทุนที่ลงทุนไปเมื่อ 8 ปีก่อน แค่ 5 ล้านบาท

ขึ้นปีที่ 9 หากมีคนมาขอซื้อโรงแรมแห่งนี้จากนักเรียน ถามว่านักเรียนจะขาย 20 ล้านบาท หรือขายมากกว่า 20 ล้านบาท

ตอบได้ทันทีว่า นักเรียนต้องขายมากกว่า 20 ล้านบาทแน่นอน สาเหตุเพราะ 8 ปีให้หลัง ความเจริญ ถนนหนทาง ระบบสาธารณูปโภคเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ในทางที่ดีขึ้นมากๆ ราคาที่ดินจึงปรับตัวสูงขึ้น และไม่เพียงราคาที่ดินจะปรับตัวสูงขึ้นเท่านั้น ราคาวัสดุก่อสร้างก็ยังปรับตัวสูงขึ้นอีกด้วย

ผมเขียนมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนเริ่มตกใจแล้วกับเรื่องเงินกู้ที่ตัวเองไม่เคยคิดมาก่อนว่า การกู้เงินที่คืนหนี้ได้สำเร็จ จะทำให้นักเรียนกลายเป็นคนรวยขนาดนี้ จากตัวอย่างโรงแรมเล็กๆ ที่ลงทุนแค่ 5 ล้านบาท ผ่านไป 8 ปีคืนหนี้หมด โดยใช้เงินจากกิจการ กลายเป็นว่านักเรียนรวยขึ้นไม่ต่ำกว่า 15 ล้านบาท

กรณีไม่ทำโรงแรม เพราะนักเรียนไม่อยากเป็นหนี้ นักเรียนเอาเงิน 5 ล้านบาท ไปฝากธนาคาร นักเรียนจะได้ 3% ต่อปี หรือ 150,000 บาท/ปี คูณด้วย 8 ปี จะได้ 1,200,000 บาท

1.2 ล้านบาทเทียบกับ 15 ล้านบาท นักเรียนรู้สึกอย่างไร

น่าตกใจจริงๆ ใช่หรือเปล่า

และถ้านักเรียนไม่ได้ทำแค่โรงแรมเดียว นักเรียนทำ 10 แห่งพร้อมๆ กัน แบบ B2 ซึ่งนั่นหมายความว่า โรงแรม 10 แห่งจะเสร็จพร้อมๆ กัน งานนี้นักเรียนจะลงทุนแห่งละ 5 ล้านบาท 10 แห่งรวมเป็นเงิน 50 ล้านบาท และกู้เงินแห่งละ 15 ล้านบาท รวม 10 แห่ง เป็น 150 ล้านบาท ครบ 8 ปี คืนหนี้หมดทุกแห่ง นักเรียนจะมีสินทรัพย์เพิ่ม 150 ล้านบาท หรือมีสินทรัพย์รวมทั้งสิ้นขั้นต่ำ 200 ล้านบาท

50 ล้านบาท 8 ปี กลายเป็น 200 ล้านบาท ตกปีละ 25 ล้านบาท ที่เป็นมูลค่าสินทรัพย์ที่ได้เพิ่มขึ้น จากการกู้เงินธนาคาร

ตัวอย่างนี้สอนนักเรียนว่า แค่เรื่องเงินกู้ที่เรารู้จักและคุ้นเคยกันดีมาก และดูเหมือนไม่น่าจะมีความลับอะไรซ่อนอยู่ แต่เจาะลึกลงไปจริงๆ มันก็มีความลับของความร่ำรวยซ่อนอยู่

ความลับของความร่ำรวยที่คนรวยรู้ แต่คนจนไม่รู้

ความลับของความร่ำรวยที่คนมีปัญญารู้ แต่คนโง่ไม่รู้

ความลับของความร่ำรวยที่คนกล้าและใจถึงเท่านั้นจึงจะทำสำเร็จ

มาวันนี้หากใครบอกว่า การกู้เงินจะนำพาหายนะมา นักเรียนจะต้องรู้ว่า คนพูดหมายถึงอะไร เขาหมายถึงเงินทุน 5 ล้านบาทของนักเรียนจะหมดไป หากโครงการไม่สำเร็จ แต่หากนักเรียนไม่สนใจ 5 ล้านบาท สนใจ 15 ล้านบาท ที่จะได้มาฟรี เพราะนักเรียนมั่นใจเป็นที่สุดว่า ไม่มีทางไม่สำเร็จ การกู้เงินจะเป็นเครื่องมือพาให้นักเรียนกลายเป็นคนรวย

นี่แหละที่บอกว่า โลกใบนี้เหมือนกับเหรียญ 2 ด้าน มีดี ก็มีไม่ดี มีไม่ดีก็มีดี ดังนั้น จงอย่าเชื่อใคร นอกจากเชื่อปัญญาของตัวเอง

เขียนมาถึงตรงนี้บอกให้นักเรียนเชื่อปัญญาตัวเอง ก็รู้สึกเหนื่อยและท้อใจ เพราะรู้ดีว่า กว่าจะมีปัญญาไม่ใช่เรื่องง่าย มันต้องผ่านการเป็นควายมาก่อน และที่ยากอย่างยิ่งที่สุดจะท้อใจคือ ณ ขณะที่เป็นควายไม่รู้ว่าตัวเองเป็นควาย เป็นอะไรที่การรู้จักตัวเองไม่เกิดขึ้น ภาวะปัญญาก็ไม่มีทางเกิด เมื่อปัญญาไม่เกิด สิ่งที่รู้จึงไม่ถูกต้อง (สัมมาทิฏฐิไม่เกิด) นี่คือประสบการณ์ของผมในอดีต ผมเคยเป็นควายครับ

หมายเหตุ ข้อเขียนวันนี้ไม่ได้สอนเรื่องหุ้น แต่สอนเรื่องการทำให้หุ้นที่ชื่อว่า ชีวิต ปรับตัวสูงขึ้นด้วยการกู้เงิน ทำให้นักเรียนเห็นโอกาสที่จะกลายเป็นคนรวย ซึ่งไม่จำเป็นต้องรวยจากหุ้นอย่างเดียว ทำธุรกิจส่วนตัวก็รวยได้