Head ชั่วโมงเรียนหุ้น

เปิดตัวคอลัมน์ใหม่และเชิญนักเรียนส่งผลงานการวิเคราะห์หุ้น

ผ่านปีใหม่ 58 มาแล้ว 15 วัน ยังไม่ได้กล่าวทักทายนักเรียนอย่างเป็นการเป็นงานเลย เวลาที่มีอยู่ง่วนอยู่กับการหาเรื่องที่จะเอามาลงให้นักเรียนได้อ่านกัน แบบแข่งขันกับตัวเองว่า ถ้าวันใดที่ต้องลง เรื่องให้นักเรียนได้อ่าน แต่ไม่สามารถลงได้ ด้วยสาเหตุนู่นนี่นั่น ที่ดูเหมือนจะเอาภารกิจของโรงเรียนสอนเล่นหุ้นเอาไว้ทีหลัง เพราะวันนี้นักเรียนเข้าโรงเรียนน้อย คงไม่เป็นไรหรอก จะไม่มีทางเกิดขึ้น เพราะขึ้นชื่อว่า “ครู” หากรับผิดชอบไม่ได้ หากตรงต่อเวลาไม่ได้ ก็สมควรไปตาย ไม่ควรอยู่เป็นคนหลอกลวงผู้คนให้เขาเรียกเราว่า “ครู”

นับตั้งแต่ 4/10/57 ซึ่งเป็นวันแรกของการเปิดโรงเรียน ผม ครู ภารโรง ยาม ทำงานในหน้าที่ความรับผิดชอบของตนอย่างตั้งใจเต็มที่

พวกเราหวังจะทำโรงเรียนให้ออกมาเป็นโรงเรียน กิจกรรมบ้าๆ บอๆ ของครูที่ไปกิน ไปเที่ยว ไปบ้าบอคอแตกที่ไหนที่ต้องการจะอวด โชว์ เพื่อสนองอัตตาของตัวเอง ผมสั่งห้ามเด็ดขาด ไม่ให้ลง หากจะลงต้องลงความรู้เท่านั้น เพราะชื่อครูก็บอกอยู่แล้ว ว่ามีหน้าที่สอน และเป็นผู้ให้ ดังนั้น เรื่องเลวๆ ของครูขอให้ครูรู้เอาไว้แต่ลำพัง ห้ามเปิดเผยเด็ดขาด

การเคร่งครัดกับกติกานี้ ก็เลยทำให้โรงเรียนสอนเล่นหุ้นออกมาเป็นโรงเรียนตามสไตล์ที่นักเรียนเห็นอยู่ แบบที่นักเรียนไม่ต้องสนใจว่า หน้าตาของครูและการใช้ชีวิตของครูจะเป็นอย่างไร นักเรียนมีหน้าที่อย่างเดียวคือ เรียนรู้ ตั้งใจมั่น พยายามอย่างถึงขั้นยอมตาย แล้วบอกกับตัวเองว่า หากเรียนกับโรงเรียนแห่งนี้แล้วไม่รู้เรื่อง กูไม่ยอม

เรียนแล้ว รู้เรื่องแล้ว ก็ลองลงไปปฏิบัติ จะทำให้นักเรียนเห็นผล ว่านักเรียนโชคดีที่มาเป็นนักเรียนของโรงเรียนสอนเล่นหุ้นที่มีที่นี่ที่เดียว และแห่งเดียวในประเทศไทย

วันเปิดโรงเรียน 4/10/57 จนถึงวันนี้ 15/1/58 ผ่านเวลามายังไม่ถึง 4 เดือน ผมในฐานะเจ้าของโรงเรียนรู้สึกปีติ และดีใจกับนักเรียนหลายๆ คนที่ส่งผลงานการวิเคราะห์หุ้นที่ใช้ความรู้ และความเข้าใจจากหนังสือของผมและจากความรู้ที่ได้จากโรงเรียน วิเคราะห์หุ้นที่พวกเขาสนใจอย่างละเอียดและอย่างมีจินตนาการ ที่โดยส่วนตัวแล้ว ผมอ่านงานวิเคราะห์แล้วถึงกับอึ้ง และบางทีก็อยู่ในอาการย้อนอดีตไปเห็นภาพของตัวเองเมื่อ 30 ปีก่อน บ่นพึมพำกับใจตัวเองว่า ไอ้นักเรียนคนนี้อนาคตไกล มันเป็นคนรวยแน่นอน

ผมอ่านเอง ชื่นชมผลงานเอง ให้คำปรึกษากลับไป ในขณะที่ลึกๆ ในใจ ได้ยินเสียงกระซิบจากคนข้างในบอกว่า ทำไมผมไม่คุยกับนักเรียน ซึ่งเป็นเจ้าของผลงาน ขออนุญาตเอาผลงานการวิเคราะห์ที่ผมเห็นว่าดี น่าสนใจ และเป็นประโยชน์มากๆ ไปเผยแพร่ให้นักเรียนคนอื่นๆ ได้ศึกษาเป็นกรณีศึกษา เพื่อนักเรียนคนอื่นจะได้ก้าวหน้า และก้าวทันหุ้นเพื่อความสำเร็จได้เร็ว

และแล้วผมก็ดำเนินการทันที ทำให้นับตั้งแต่วันนี้โรงเรียนสอนเล่นหุ้นจะเปิดคอลัมน์ใหม่ ชื่อว่า “โครงการร้อยด้ายเข้ารูเข็ม : รู้จริง รู้ลึกหุ้น โดยลูกศิษย์

อดใจรอหน่อย และคอยติดตามเร็วๆ นี้ แล้วนักเรียนจะรู้ว่า มีนักเรียนที่บ้าทำการบ้านมีอยู่จริงๆ ทำให้นักเรียนเกิดคำถามกลับไปที่ตัวเองว่า แล้วกูล่ะ บ้าหรือยัง ถ้านักเรียนบ้าแล้ว ส่งผลงานการวิเคราะห์หุ้นตัวที่นักเรียนสนใจเข้ามา โรงเรียนจะคัดเลือกผลงานที่ดีเผยแพร่ เพื่อเป็นวิทยาทานต่อไป เมื่อถึงวันนั้น นักเรียนจะกลายเป็นครู (บ้า หมายถึง อยากรวยก็หาหุ้นมาวิเคราะห์ เพื่อจะลงทุน แล้วกลายเป็นคนรวย)

ปีใหม่ 58 นี้ ขอให้นักเรียนโชคดีกันทุกคน