Head ชั่วโมงเรียนหุ้น

น้ำมัน ทองคำ หุ้น ค่าเงิน

จำได้ว่าตอนเรียนปริญญาตรีเศรษฐศาสตร์ และ โทเศรษฐศาสตร์เมื่อเกือบ 30 ปีก่อน เป็นอะไรที่โดยส่วนตัวแล้วรู้สึกว่า เศรษฐศาสตร์เป็นอะไรที่โคตรยาก แต่เมื่อผ่านเวลามาเรื่อยๆ หลังจบออกมากลับค่อยๆ เข้าใจเศรษฐศาสตร์ทีละนิด และเข้าใจมาเรื่อยๆ ถึงขนาดที่เขียน อธิบายให้นักเรียนเข้าใจได้ โดยไม่ได้กลับไปเปิดตำราอ่านทบทวนแม้แต่น้อย

ส่วนตัวของผม ผมก็รู้สึกดีใจ ว่าการเรียนที่เรียนมานานแล้ว มาวันนี้ทุกอย่างก็ยังติดตัวผมอยู่ และไม่เพียงติดตัวเท่านั้น ผมยังรู้สึกว่า ผมรู้จักและเข้าใจเศรษฐศาสตร์มากขึ้น

มันเป็นการเข้าใจที่ผมรู้สึกของผมว่า เข้าใจไม่เหมือนนักวิชาการที่จบเศรษฐศาสตร์ในระดับด๊อกเตอร์ ที่อธิบายเศรษฐศาสตร์อย่างตรงไปตรงมาตามทฤษฎีแบบไม่เคยคิดเลยว่า เหตุการณ์ทางเศรษฐกิจอย่างการทุบราคาน้ำมันในรอบนี้มีเบื้องหลังที่ต้องการ จะเปลี่ยนทิศทางเศรษฐกิจโลก และต้องการจะจัดการกับประเทศหลายประเทศที่ถ้าหากราคาน้ำมันไม่ถูกทุบให้ตก อย่างเป็นประวัติศาสตร์ ประเทศที่ค้าน้ำมันเหล่านี้จะเริ่มมีอิทธิพล ซึ่งก่อนน้ำมันจะร่วงกำลังอยู่ในอาการบิน ถ้าขืนปล่อยเอาไว้ งานนี้มหาอำนาจก็จะเจอคู่แข่ง และจัดการกับโลกยากขึ้น

ย้อนกลับมาที่ตัวนักเรียนเอง นักเรียนต้องการความสำเร็จ ต้องการความยิ่งใหญ่ ต้องการให้คนมาแวดล้อม ต้องการอำนาจหรือเปล่า

คำตอบก็ชัดเจนว่า ต้องการ

ประเทศมหาอำนาจก็เช่นเดียวกัน เขาต้องการเป็นเบอร์ 1 เพราะการเป็นเบอร์ 1 ทำให้พูดอะไรก็เสียงดังได้ แต่ประเทศมหาอำนาจอย่างอเมริกาก็ล้มเป็น ดังที่นักเรียนเห็นอยู่ ว่าอเมริกาก็เจ๊ง และเกิดวิกฤติเมื่อหลายปีที่ผ่านมา มาวันนี้อเมริกาเริ่มตั้งหลักได้ และกำลังจะก้าวเดิน ซึ่งการก้าวเดินนี้ถือเป็นความผิดหวังของอเมริกา เพราะจริงๆ แล้ว อเมริกาคาดหวังว่าจะวิ่ง (ไม่ใช่เดิน)

ย้อนกลับไปตอนที่อเมริกาหยุดนิ่งอยู่กับที่ (ล้อฟรี) ตอนเกิดวิกฤติ อเมริกาเบรกประเทศต่างๆ ทั่วโลกให้ล้อฟรีหรือหากจะเดินให้เดินได้ช้าที่สุด ด้วยการทำราคาน้ำมันให้สูงขึ้น ผ่านการปั่นราคาในตลาดล่วงหน้า

การปั่นราคานี้ปั่นโดยทฤษฎีทางการเงิน เหมือนราคาหุ้นที่มีทฤษฎีประเมินราคาตลาดหลายวิธี โดยทุกวิธีจะมีตัวแปรอยู่ในสมการ ซึ่งตัวแปรในสมการจะให้ค่าตามความเชื่อ อันเป็นที่มาของนักวิเคราะห์ที่มีแบรนเนม ที่เมื่อวิเคราะห์อะไรออกมา คนทั่วโลกก็จะเชื่อ เพราะเชื่อเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ว่านักวิเคราะห์พวกนี้มีความเป็นกลาง มีจรรยาบรรณ เป็นมืออาชีพ และไม่มีทางตกเป็นเครื่องมือของใครเด็ดขาด นักวิเคราะห์พวกนี้จะให้ค่าตัวแปร พาให้คนทั่วโลกเอาข้อมูลของนักวิเคราะห์ใส่ลงไปในสมการ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ออกมาก็คือ ราคาที่สูงเวอร์

ราคาที่สูงเวอร์เป็นราคาที่มีคนได้ประโยชน์ และเมื่อมีคนได้ประโยชน์ก็จะต้องมีคนเสียประโยชน์ เพราะสสารบนโลกใบนี้ อย่างเงินมีจำกัด มันไม่ได้หายไปไหน ถ้ามีคนหนึ่งรวยขึ้น ก็จะต้องมีอีกคนหรือหลายคนจนลงแน่นอน

การเชื่อบทวิเคราะห์จึงเป็นอันตรายมาก เพราะเราไม่มีสิทธิรู้เลยว่า นักวิเคราะห์ถูกซื้อ หรือตกเป็นเครื่องมือของใครหรือเปล่า ผมจึงอยากให้นักเรียนใส่ใจและตั้งคำถามกับบทวิเคราะห์ให้มากๆ เพราะเรามักจะเจอบทวิเคราะห์ที่วิเคราะห์ชี้นำ ประกอบกับเราก็วิเคราะห์เองไม่เป็น งานนี้เราจึงตกเป็นเหยื่อได้อย่างง่ายๆ

นับจากวันนี้ ทิศทางของการเล่น (ลงทุน) จะเป็นเช่นไร หากเราจำเป็นต้องวิเคราะห์เอง

คำตอบก็คือ น้ำมัน ทองคำ หุ้น และค่าเงิน

มีความหมายว่า น้ำมันเล่นไปแล้ว และกำลังจะเลิกเล่น ส่วนทองคำก็เล่นไปแล้ว และกำลังจะเลิกเล่นเช่นกัน เพราะทองคำขึ้นตามน้ำมันมา

มาวันนี้ของเล่นเปลี่ยนมาเป็นหุ้น เพราะโซนเอเชียมีการลงทุนมากมหาศาล ตลาดสินค้าใหญ่มาก เพราะการเปิด AEC จะเกิดการย้ายเงินลงทุนที่มาจากการขายทองคำและน้ำมันเข้าสู่หุ้น ทำให้ค่าเงินในโซนเอเชียแข็งค่าขึ้นไปเรื่อยๆ พาให้หุ้นขึ้น

ปี 58-60 ผมจึงรู้สึกเป็นการส่วนตัวว่า หุ้นไทยจะดีและดีมากด้วย ทำให้ดัชนีทะลุ 1800 จุดไปถึง 2000 จุดได้

หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่เทศกาลค่าเงินดอลลาร์ เพราะอเมริกาจะฟื้นตัวและแข็งแรงขึ้นในอนาคต เพราะหุ้นขึ้นในโซนเอเชียรอบนี้ อเมริกาได้เต็มๆ และน้ำมันลดราคาลงมากขนาดนี้ อเมริกาก็ได้ไปเต็มๆ เช่นกัน

นักเรียนล่ะ รู้สึกกับปี 58-60 อย่างไร ถ้าคำตอบออกมาเป็นว่า ไม่รู้สึกอะไร ชีวิตนักเรียนก็จะเหมือนเดิม วันคืนผ่านไปแบบผ่านมาแล้วก็ผ่านไป สุดท้ายมารู้สึกตัวอีกที ก็อยู่ในสถานการณ์ที่อายุมาก แต่จน นักเรียนว่า หายนะหรือไม่ล่ะ