Head ชั่วโมงเรียนหุ้น

ชั่วโมงเรียนหุ้น แม่นมาก!!!

(1) เหมือนโดนรถ 10 ล้อพุ่งเข้าใส่แบบเต็มๆ GENCO นะ GENCO (ดูราคาปิด ตามภาพข้างล่าง)

1

1381725_673791572729892_7317000506360553497_n

แต่อย่างน้อยก็ยังภูมิใจ ว่าเรารู้ก่อนอยู่แล้วว่า GENCO จะต้องวิ่งไปถึง 3 เท่าของ BV ใครซื้อ GENCO เอาไว้เมื่อ 2 เดือนก่อน วันนี้กำไรน่าจะได้ 200% แล้ว

ให้นักเรียนทุกคนย้อนกลับไปชื่นชมผลงานการวิเคราะห์หุ้นของโรงเรียนสอนเล่นหุ้น ว่าแม่นขนาดไหน อยากให้นักเรียนใช้กรณี GENCO เป็นบทเรียน

(2) ถ้าจำไม่ผิดเขียนถึง GENCO อยู่ 2-3 ตอน ไล่อ่านดู แล้วจะร้องอุทานว่าเป็นไปได้ยังไงเนี้ย

*** ขอนำบทความที่เคยเอาลงแฟนเพจโรงเรียนสอนเล่นหุ้น ก่อนหน้านี้ มาให้นักเรียนได้ลองอ่าน ตามบทความข้างล่างนี้ ***

———————————————————-

หุ้นที่ต้องทำการบ้าน (ลงในแฟนเพจโรงเรียนสอนเล่นหุ้น เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2557 )

ลูกศิษย์ส่งข้อมูลหุ้น GENCO มาเมื่อ 14/10/57 ซึ่งหุ้นตัวนี้ผมได้วิเคราะห์แล้วลงผลการวิเคราะห์เอาไว้ในหนังสือเลียนเล่นหุ้นจากข่าว เล่ม 2 ก่อนหน้านี้ อยากให้ได้อ่านข่าวกัน

InfoQuest News – GENCO พุ่ง 8.06% โบรกฯระบุราคาหุ้นเพิ่งแตะ BV., ปีหน้าต่อยอดพลังงานขยะ 14 ตุลาคม 2557

หุ้น GENCO ราคาพุ่งพรวดขึ้น 8.06% มาอยู่ที่ 1.34 บาท เพิ่มขึ้น 0.10 บาท มูลค่าซื้อขาย 109.74 ล้านบาท เมื่อเวลา 10.20 น. โดยเปิดตลาดที่ 1.27 บาท ราคาปรับตัวขึ้นสูงสุดที่ 1.35 บาท และราคาปรับตัวลงต่ำสุดที่ 1.27 บาท

บล.คันทรี่ กรุ๊ป ระบุว่า บมจ.บริหารและพัฒนาเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (GENCO) ราคาหุ้นเพิ่งขึ้นมาแตะระดับ book value รอบนี้เก็งกันที่แนวโน้มธุรกิจเกี่ยวกับการต่อยอดพลังงานขยะ และการรับงานบำบัดด้านสิ่งแวดล้อมบริเวณรอบอ่าวไทย ซึ่งเป็นงานที่บริษัทได้รับความไว้วางใจ

สิ่งที่จะเป็น hilight ในปีหน้าเรื่องการนำขยะมาเป็นพลังงานจะโดดเด่นมาก ตัวเล่นหลักก็จะมี BWG กับ GENCO ขณะที่ GENCO ได้เปรียบตรงที่ผู้ถือหุ้นคือกระทรวงอุตสาหกรรม 16% ถ้าทางการจะขายในส่วนนี้ให้กับพันธมิตรที่มีความชำนาญด้านขยะ เพื่อทำให้ธุรกิจสามารถสนองตอบต่อโจทย์ คสช.ได้นั้น ก็น่าจะทำ หากมีคนเก่งมาถือและพัฒนาให้ขยะสามารถมีมูลค่าเพิ่มได้เต็มที่ หากให้ PBV ใกล้กับ BWG ที่ 2 เท่า ราคาที่เหมาะสมของ GENCO ควรจะเห็นไม่ต่ำกว่า 2 บาท น่าสนใจถือยาว

การที่ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นเรื่อยๆ ตามสไตล์หุ้นที่มีหน่วยงานของรัฐถืออยู่นี้ในที่สุดจะเกิดประเด็นการขายหุ้นให้กับกลุ่มทุนในอนาคต เหมือนหุ้นหลาย ๆ ตัวที่รัฐจะต้องลดการถือครองออกไป และให้มืออาชีพเข้ามาดำเนินการ

ดังนั้น งานนี้ลุ้นไปได้จากกราฟ เดินหน้า zig zag และ MACD เป็นสัญญาณซื้อแบบขาขึ้น รอบการเหวี่ยงตัว MACD จากที่ต่ำ จะทำให้ราคาหุ้นวิ่งไป new high ได้ มองแนวต้านที่ 1.40 บาท

การบ้าน

(1) ให้เอางบการเงินล่าสุดมาวิเคราะห์

(2) ผลการวิเคราะห์ออกมาแล้ว รู้สึกอย่างไรอธิบายความรู้สึกด้วย

วันนี้ชั่วโมงเรียนหุ้นมอบการบ้านให้เลย และการจะทำการบ้านหุ้น GENCO สำเร็จ ต้องรู้วิธีการวิเคราะห์งบการเงิน ดังนั้นหากใครวิเคราะห์งบการเงินไม่เป็น ทำให้อ่านแล้วไม่เข้าใจงบการเงิน ทำให้ไม่รู้เรื่องราวการบริหารจัดการของ GENCO และไม่สามารถจินตนาการอนาคตของ GENCO จากงบการเงินได้ ขอให้ระลึกเอาไว้ในใจได้เลยว่า เราต้องไปศึกษาตำราบริหารการเงิน ที่สอนเราวิเคราะห์งบการเงิน เราจึงจะมีข้อมูลมากพอเพื่อการตัดสินใจลงทุน

ชั่วโมงหน้าจะโฟกัสไปที่งบการเงินและการวิเคราะห์งบการเงิน อย่าลืมทำการบ้านหุ้น GENCO ให้เสร็จก่อนวันศุกร์ที่ 17/10/57

วิเคราะห์หุ้น GENCO แบบนักลงทุนที่ไม่มีโบรกเกอร์แนะนำ (งบการเงินที่พูดถึงให้เข้าไป Print ใน www.set.or.th) (ลงในแฟนเพจโรงเรียนสอนเล่นหุ้นเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2557)

ชั่วโมงเรียนหุ้นวันที่ 15/10/57 จู่ๆ ผมก็ให้การบ้านหุ้น GENCO เพราะบังเอิญได้รับข่าวจากลูกศิษย์พออ่านดูแล้ว ก็ตรงกับที่ผมเคยวิเคราะห์เอาไว้ และลงผลการวิเคราะห์และข้อคิดเห็นเอาไว้ในเลียนเล่นหุ้นจากข่าวเล่ม 2 ที่เพิ่งเสร็จจากโรงพิมพ์เมื่อ 15/10/57 อีกเหมือนกัน

ตั้งใจว่าจะเอาส่วนหนึ่งของหนังสือที่เขียนเรื่องหุ้น GENCO เอาไว้มาลงคอลัมน์ชั่วโมงเรียนหุ้นในวันศุกร์ที่ 17/10/57 เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นให้นักเรียนทุกคนเห็นภาพของการวิเคราะห์หุ้น จะได้รู้ว่า  ตัวเองยังขาดตกบกพร่องและต้องพัฒนาตัวเองเรื่องอะไรอีกบ้าง เพื่อจะได้เป็นนักวิเคราะห์และเล่นหุ้นด้วยตัวเองได้ (ผมสนับสนุนการเจ๊งด้วยน้ำมือตัวเอง ไม่ใช่น้ำมือของใครที่มีหน้าที่วิเคราะห์หุ้น แต่ไม่ชอบหรือไม่กล้าที่จะเล่นหุ้น หรือถ้าเล่นหุ้นก็ไม่ได้เล่นหนักแบบเรา)

เอาล่ะครับ เพื่อไม่เสียเวลา เชิญศึกษาได้เลยครับ

ลูกศิษย์ : อาจารย์ครับ ผมได้ข่าวมาว่าหุ้น GENCO ตอนนี้เปลี่ยนแนวมาทำโครงการอสังหาริมทรัพย์ และเร็วๆ นี้จะทำโรงไฟฟ้าพลังงานขยะข่าวที่ได้ยินมาจากเพื่อนคนหนึ่งที่เป็นลูกศิษย์ ของอาจารย์เหมือนกัน เขาบอกผ่านไลน์มาว่า GENCO มีคุณสมบัติเป็นหุ้น เทิร์นอราวด์ตามที่อาจารย์สอนทุกประการ ให้จับตาหุ้นตัวนี้เอาไว้ให้ดี ราคาจะวิ่งขึ้นไปถึง 3 เท่าของ BV ได้ ถ้า GENCO เทิร์นอราวด์จริง

อาจารย์ : รายละเอียดเรื่องหุ้นเทิร์นอราวด์และการเล่นหุ้นเทิร์นอราวด์ ผมเขียนเอาไว้อย่างละเอียดแล้วในหนังสือ โรงเรียนสอนเล่นหุ้น หากคุณสนใจรายละเอียดตั้งแต่เริ่มต้น ค้นหา หยิบเอาข้อมูลมาวิเคราะห์ ตลอดจนคำนวณราคาว่าจะวิ่งไปถึง ที่เท่าไร ให้คุณไปอ่านหนังสือโรงเรียนสอนเล่นหุ้นเล่ม 1 และ 2

กรณีหุ้น GENCO ถ้าจะมีคุณสมบัติของหุ้นเทิร์นอราวด์จริง คุณตอบผมได้มั้ยว่า จะต้องปรากฏข้อมูลเด่นอะไรบ้าง

ลูกศิษย์ : ผมรู้ครับ

(1) P/E จะสูงมากแบบหาค่าไม่ได้ แสดงว่าผลประกอบการไม่ดี (ขาดทุน) มาตลอด หรือบางปีดี บางปีขาดทุน ไอ้ปีที่ขาดทุน ทำให้คำนวณหา P/E ไม่ได้

(2) P/E สูงแต่หาค่าได้ แสดงว่าผลประกอบการไม่ถึงขั้นขาดทุน แค่เพียงกำไรน้อยเท่านั้น

(3) P/BV ต้องน้อยกว่า 1 มีความหมายว่า ราคาหุ้นถูกกว่า (ต่ำกว่า) มูลค่าหุ้นทางบัญชี (ซื้อวันนี้หากกิจการเลิกพรุ่งนี้กำไรทันทีเพราะเงินที่ได้แบ่งจากการเลิก กิจการได้คืนกลับมามากกว่าราคาหุ้นที่ลงทุนไป)

อาจารย์ : คุณก็ต้องดูว่า GENCO มี P/E และ P/BV เท่าไร

ลูกศิษย์ : ผม Print งบการเงิน ณ 31/12/57 มาแล้วครับ

———————————————————-

ผลการวิเคราะห์เป็นแบบนี้ครับ

(1) สภาพคล่องทางการเงินล้นเหลือครับ ดูจากสินทรัพย์หมุนเวียน 500.8 ล้านบาท ในขณะที่หนี้สินหมุนเวียนมีแค่ 37.8 ล้านบาท ถ้าหา Current Ratio จะได้ค่าสูงถึง 13.25 : 1 สุดยอดจริงๆ ครับ

(2) มีทุนจดทะเบียน 900 ล้านบาท แบ่งหุ้นออกเป็น 900 ล้านหุ้น หุ้นละ (PAR) 1 บาท ไม่มีขาดทุนสะสม แสดงว่ากิจการมีผลประกอบการที่เป็นบวกมาโดยตลอด แต่อาจเป็นบวกไม่มาก ทำให้กำไรสะสมมีไม่ถึง 40 ล้านบาท

อาจารย์ : เผอิญผมมีหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 3/7/57 อยู่ เป็นข้อมูลของวันที่ 2/7/57 GENCO มี

ราคาปิด 1.04 บาท

กำไรสุทธิต่อหุ้น (E) งวดไตรมาส 1/57 -0.02 บาท

มูลค่าหุ้นทางบัญชี (BV) 1.23 บาท

P/E หาค่าไม่ได้ (N.A.)

P/BV 0.85 เท่า

ไม่จ่ายปันผล 0 %

ดูแล้วผลประกอบการไม่ได้โดดเด่นอะไร GENCO จึงไม่เข้าตานักลงทุน ทำให้ราคาไม่ขึ้น หุ้นจึงถูก ณ ขณะนี้

ลูกศิษย์ : ที่ถูกเพราะซื้อแล้วไม่ได้ปันผล สู้เอาเงินฝากแบงค์จะดีกว่า ราคาหุ้นจึงไม่ขึ้น (ถูก/ต่ำกว่า BV)

ผมขอต่อผลการวิเคราะห์ข้อ (3) เลยนะครับ

(3) GENCO ไม่มีรายการขาดทุนสะสม ดังนั้น GENCO จึงจ่ายปันผลได้ GENCO แค่ทำยังไงก็ได้ให้ทุกปีมีกำไรเหลือ มากพอที่จะจ่ายปันผลให้กับผู้ถือหุ้น

อาจารย์ : ด้วยเหตุนี้ GENCO จึงดิ้นรนไปทำโครงการอสังหาริมทรัพย์ยังไงล่ะ เพราะลำพังธุรกิจเดิมที่ทำอยู่ ไม่ได้ทำให้ GENCO มีรายได้และกำไรที่โดดเด่น

ถ้าดูจากงบการเงินตรงงบกำไรขาดทุนจะเห็นรายการรายได้จากการขาย (ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์) และงบดุลตรงสินทรัพย์หมุนเวียนจะเห็นรายการต้นทุนการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ทำให้รายได้ปี 56 โตขึ้นจาก 307.2 ล้านบาท ในปี 55 เป็น 435.9 ล้านบาท ในปี 56 แต่กำไรสุทธิในปี 56 กลับลดลงจาก 26.5 ล้านบาท ในปี 55 เหลือ 11.2 ล้านบาท ในปี 56 ดังนั้นจึงต้องจับตาดูโครงการอสังหาริมทรัพย์ของ GENCO อย่างตาไม่กระพริบ ว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่

ลูกศิษย์ : การดิ้นรนของ GENCO ไปทำอสังหาริมทรัพย์ ก็ไม่ได้เป็นข่าวดีที่ทำให้หุ้น GENCO ขึ้น ทำไมจึงเป็นแบบนั้นล่ะครับ

อาจารย์ : โครงการอสังหาริมทรัพย์เป็นกิจการในตลาดอะไร เมื่อจบโครงการแล้ว ต้องหาโครงการใหม่ทำต่อ ความสำเร็จขึ้นอยู่กับการแข่งขัน

ลูกศิษย์ : เอาอีกแล้วครับ จริงๆ แล้ว สติตัวเดียวถ้าจับหลักได้ว่า GENCO ดิ้นรนไปทำ เรียลเอสเตท ซึ่งเรียลเอสเตทเป็นกิจการที่แข่งขันเปรียบได้กับหมาล่าเนื้อ (ไม่ใช่เสือนอนกิน) ทำแล้วอาจสำเร็จก็ได้ไม่สำเร็จก็ได้ราคาหุ้นจึงไม่ขึ้นเพราะนักลงทุนไม่ได้ ถือว่าการทำโครงการอสังหาริมทรัพย์เป็นข่าวดี

อาจารย์ : ถูกต้องแล้ว แต่ถ้าโรงไฟฟ้าจากขยะอันนี้ไม่แน่

ลูกศิษย์ : เพราะโรงไฟฟ้าเป็นกิจการผูกขาด และยิ่งผลิตไฟฟ้าจากขยะด้วย ลักษณะของธุรกิจเหมือนเป็นการต่อ     ยอดกิจการเดิมของ GENCO ที่กำจัดขยะเหมือนกัน ไม่เหมือนกับ เรียลเอสเตท ซึ่งเป็นคนละเรื่องกันเลย

อาจารย์ : ถูกต้องแล้ว คุณจึงต้องตามติดข่าวเรื่องโรงไฟฟ้าให้ดีๆ ถ้าทำจริง งานนี้ดูรายละเอียดให้ซึ้งๆ GENCO มีโอกาสเทิร์นอราวด์ เพราะคนจะมองว่าโรงไฟฟ้าทำให้รายได้ และกำไรสุทธิต่อหุ้น (E) โตขึ้นมาก งานนี้ GENCO จะปันผล ได้ทุกปี GENCO จึงไม่ขี้เหร่อีกต่อไปแล้ว ประกอบกับว่าราคาตอนนี้ถูกแสนจะถูก (ต่ำกว่า BV) ราคาหุ้น GENCO จะถูกไล่ให้ขึ้นไป รอรับข่าวดีที่โรงไฟฟ้าเสร็จ ทำให้รายได้และ E ใหญ่ขึ้น

ลูกศิษย์ : วิ่งขึ้นไปที่ 3 เท่าของ BV ก่อนที่โรงไฟฟ้าจะเสร็จ คำนวณออกมาได้ที่ 2.55 บาท (3 x 0.85) หากซื้อราคาที่ 0.85 บาท จะกำไร 1.7 บาท คิดเป็น 200%

อาจารย์ : GENCO มีสิทธิเทิร์นอราวด์ เมื่อทำโรงไฟฟ้า หุ้นตัวนี้จึงต้องตามติดแบบไม่กระพริบตา

ลูกศิษย์ : ต่อข้อ (4) เลยนะครับ

(4) อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนทุน (D/E) มีหนี้สิน (D) 75.9 ล้านบาท มีส่วนทุน (E) 1,088.1 ล้านบาท ได้ค่า D/E 0.07 : 1 ถือว่าต่ำมาก GENCO มีดีที่โดดเด่นมากๆ ก็เรื่องกู้เงินธนาคาร สามารถกู้เงินได้อีก 2 เท่าของส่วนทุน (E) หรือประมาณ 2,176 ล้านบาท เมื่อบวกกับเงินสดใน งบดุลและโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่จะได้เงินสดกลับมาเมื่อโครงการจบอีก 500 ล้านบาทขั้นต่ำ GENCO มีสภาพคล่องพอที่จะลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานขยะได้

อาจารย์ : ประเด็นนี้สำคัญมาก กิจการบางกิจการออกข่าวเพื่อพยุงราคาหุ้น ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วข่าวที่ออกมาทำไม่ได้ สาเหตุเพราะไม่มีเงิน แต่ในข่าวก็บอกว่าจะกู้เงิน พอเอางบการเงินมาดู พบว่า D/E สูงเกินกว่าที่จะกู้ได้ งานนี้ก็หนีไม่พ้นต้องเพิ่มทุน แต่จะเพิ่มทุนได้อย่างไรล่ะ ก็ราคาหุ้นตอนนี้ต่ำติดดินเพราะผลประกอบการไม่ดี ขายหุ้นเพิ่มทุนก็อาจขายไม่หมดข่าวหลายๆ ข่าว หากจะเชื่อ ต้องเอาข่าวมาเทียบเคียงกับงบการเงิน และวิเคราะห์งบการเงินออกมา เพื่อจะเชื่อว่าข่าวที่ออกมาน่าจะจริงหรือเท็จ

ประเด็นการทำโรงไฟฟ้าของ GENCO ตามที่เป็นข่าว     GENCO มีเงินพอที่จะทำได้

ลูกศิษย์ : ผมสนใจหุ้น GENCO แล้วครับ เพราะมันมีเรื่องที่จะทำให้มันเทิร์นอราวด์ได้

อาจารย์ : ใช่ เรื่องลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานขยะ

ลูกศิษย์ : เมื่อคืนผมนอนไม่หลับเลยครับ ไป Print งบการเงินงวดไตรมาส 1/57 ของ GENCO มาดู

———————————————————-

พอเห็นงบกำไรขาดทุน โชว์ขาดทุน 14.92 ล้านบาทแล้วรู้สึกไม่ดีเลยในใจคิดว่าอสังหาริมทรัพย์ที่ GENCO ไปทำ จะบวกหรือจะลบกับ GENCO กันแน่

อาจารย์ : คุณต้องตามดูงบการเงินไตรมาส 2 และไตรมาสต่อๆ ไป ดูจนจบแล้วจะได้คำตอบ แต่ที่ได้คำตอบแน่ๆ แล้วคือ โครงการอสังหาริมทรัพย์ไม่ได้เป็นข่าวดีของ GENCO เพราะถ้าเป็นข่าวดี ราคาหุ้นต้องวิ่งขึ้นไปรอรับข่าว

ลูกศิษย์ : การขาดทุนทำให้ส่วนทุนตรงกำไรสะสมลดน้อยลง โดยภาพรวมแล้วสถานะของ GENCO ยังดูทรงๆ

อาจารย์ : แล้วคุณจะซื้อ GENCO เพราะราคาถูกในวันนี้หรือเปล่า

ลูกศิษย์ : ยังครับ

อาจารย์ : เพราะอะไร

ลูกศิษย์ : เพราะลำพังหุ้นถูกอย่างเดียว และยังตอบเรื่องอนาคตว่าจะดี 100% ยังไม่ได้ ก็ยังไม่ควรซื้อครับ

อาจารย์ : ฟังคำตอบคุณแล้วก็ชื่นใจ เพราะหุ้นถูกในวันนี้ หากยังไม่มีอนาคต ราคาก็จะถูกลงไปกว่านี้อีก สาเหตุเพราะหุ้นมีผลประกอบการที่ขาดทุนต่อเนื่องนั่นเอง คุณจึงต้องระมัดระวังหุ้นถูกให้ดีๆ แต่ถ้าเจอหุ้นถูกก็ต้องไม่มองข้ามเช่นเดียวกัน

ลูกศิษย์ : เพราะมีหุ้นถูก (P/BV ต่ำกว่า 1) ที่มีเงินสดอยู่เยอะ และ D/E ต่ำมากๆ เพียงแต่รอหาโครงการลงทุนใหม่ที่เป็นโครงการผูกขาดมาดำเนินการ ราคาหุ้นก็จะวิ่งอุตลุดไปที่ 3 เท่าของมูลค่าหุ้นทางบัญชี (BV)

อาจารย์ : GENCO ก็อยู่ในข่ายนี้ด้วย

ลูกศิษย์ : หุ้นหลายๆ ตัวที่วิเคราะห์กับอาจารย์มา น่าซื้อหลายตัว แต่ปัญหาของผมคือ ผมมีเงินไม่มาก ถ้าผมมีเงินมากก็ดี

อาจารย์ : หุ้นหลายตัวน่าซื้อก็จริง แต่ก็ไม่ได้ทุกตัวที่ต้องซื้อวันนี้ทันที สามารถซื้อในอนาคตก็ได้

เมื่อซื้อในอนาคตได้ จิตก็คิดถึงหุ้นตัวที่อยากซื้ออยู่ตลอดเวลา และจิตก็บอกแต่ว่า เงิน เงิน เงิน จะหาเงินได้จากที่ไหนงานนี้ก็เกิดการขยันและอดทนทำงานในความรับผิดชอบของตน อย่างดีที่สุด 1,000,000% ไม่มีอาการขี้เกียจ เพราะทุกครั้งที่ขี้เกียจ จิตก็จะนึกถึงหุ้นตัวที่อยากซื้ออยู่ตลอดเวลา ทำให้อาการขี้เกียจหายไป กลายเป็นว่าทำงานได้มากขึ้นหาเงินได้มากขึ้น แล้วก็เอาเงินที่หามาได้มากขึ้นลงทุนซื้อหุ้นตัวที่อยากซื้อ

บางช่วงเวลาอาจมีธนาคารมาเสนอสินเชื่อบุคคลแบบไม่มีหลักประกัน เงินกู้จำนวนนี้ก็อาจจะอยู่ในหัวของเรา ว่าจะเอาไปซื้อหุ้นก็ได้

สรุปความว่า คุณจะมีหุ้นที่อยากลงทุนในใจและหุ้นในใจนี่แหละจะพลิกชีวิตของคุณให้คุณได้ทำงานหนักเพื่อเอาเงินมาซื้อมันให้ได้

ลูกศิษย์ : ผมเห็นภาพเลยครับ

อาจารย์ : อย่าลืมท่องคำว่า ขยัน อดทน ขยัน อดทน สองคำนี้พลิกชีวิตคนมานักต่อนักแล้ว

การบ้าน ให้ท่านเอางบการเงิน GENCO ไตรมาส 2/57 มาวิเคราะห์ แล้วเอาคำตอบเปรียบเทียบกับบทวิเคราะห์ของผม (ไตรมาส 1/57) ท่านเห็นอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง และรู้สึกกับ GENCO อย่างไร

เมื่อทำการบ้านเสร็จ ไม่ต้องส่งการบ้าน สำหรับข้อนี้มาที่ผม เพราะท่านตรวจการบ้านเองได้

———————————————————-

ข่าวลือของ GENCO (ลงในแฟนเพจโรงเรียนสอนเล่นหุ้นเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2557)

ข่าวลือ โดยส่วนตัวของผมแล้ว ผมเชื่อว่ามีมูลเพราะจู่ๆ ข่าวพวกนี้จะออกมาได้อย่างไร ดังนั้นหุ้นตัวใดที่เป็นข่าว ผมจะให้ความสนใจเป็นพิเศษ และยิ่งหุ้นตัวที่ผมเคยได้หยิบเอามาวิเคราะห์ และผมบันทึกเอาไว้ในโพยหุ้นลงทุนของผมด้วยแล้ว ผมยิ่งจะสนใจหนักขึ้นไปอีก

วันนี้ (ศุกร์ ที่ 17/10/57) ผมได้เฉลยการบ้าน วิเคราะห์งบการเงินของ GENCO ซึ่งถ้าอ่านงบการเงินในไตรมาสที่ 1/57 กับราคาที่ตอนนั้นยังไม่ขึ้นมา GENCO มี P/BV ต่ำกว่า 1 มาวันนี้มีข่าวลือตามนี้ (คัดจากกรุงเทพธุรกิจ วันที่ 16/10/57) อยากให้ได้อ่านดู

  • พูดถึงเรื่องหุ้นแล้ว เวลานี้หุ้น บริษัท บริหารและพัฒนาเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จำกัด (มหาชน) หรือ GENCO และใบสำคัญแสดงสิทธิในการซื้อหุ้นสามัญ หรือ GENCO-W1 ค่อนข้างจะเนื้อหอม ท่ามกลางกระแสข่าวว่า กระทรวงอุตสาหกรรมผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 ในสัดส่วน 16.67% จะขายหุ้นให้ “เสี่ยเจริญ” เพื่อไปต่อยอดธุรกิจด้านพลังงานจากขยะ แม้ว่าล่าสุด ทางบริษัทจะออกมาปฏิเสธข่าวลือดังกล่าวไปเป็นที่เรียบร้อย แต่ราคาหุ้นยังคงวิ่งขึ้นร้อนแรง โดยวานนี้ (15 ต.ค.) หุ้น GENCO ปิดตลาดที่ 1.68 บาท เพิ่มขึ้น 13.51% มูลค่าซื้อขายคึกคัก 659 ล้านบาท ส่วน GENCO-W1 ปิดตลาดที่ 1.06 บาท เพิ่มขึ้น 13.98% มูลค่าซื้อขาย 237 ล้านบาท

พออ่านข่าวข้างต้น แล้วให้กลับไปอ่านคอลัมน์ชั่วโมงเรียนหุ้น วันที่ 15/10 และวันนี้ (17/10) จะเข้าใจ GENCO และรู้สึกกับ GENCO

พอรู้สึก ก็จะเริ่มจินตนาการว่า ข่าวลือน่าจะจริงหรือเท็จ ถือเป็นการฝึกมองอนาคต

ถ้าข่าวลือไม่จริง ซื้อตอนนี้เสี่ยงได้หรือไม่

ถ้าข่าวลือเป็นจริง ซื้อตอนนี้แพงไปหรือไม่

ลองฝึกตอบ 2 คำถามนี้ดีๆ คำตอบที่ออกมา ต้องอิงกับผลการวิเคราะห์ คน 2 คน อาจวิเคราะห์ออกมาไม่เหมือนกัน ตรงนี้ไม่เป็นไร แต่หากไม่วิเคราะห์เลย จะตัดสินใจด้วยตัวเองไม่ได้

เอาแค่คำถามที่ดูจะตอบไม่ยาก แต่เมื่อเวลาที่คำตอบพาให้เราต้องเจ๊ง ต้องรวย อันนี้มันเพิ่มความยากขึ้นมามโหฬาร

ฝึกๆๆ ฝึกเอาไว้