Head ชั่วโมงเรียนหุ้น

หุ้นผีบอก

หลุดมาสอนเรื่องศิลปะที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จมากกว่าศาสตร์ (วิชาการ) วันศุกร์ที่ 5/12/57 และต่อเนื่องมาจนถึงวันจันทร์ที่ 8/12/57 มาวันนี้ 10/12/57 ก็ยังเกิดอารมณ์อยากจะเขียนเรื่องศิลปะต่อ เพราะจริงๆ เรื่องศิลปะเป็นเรื่องที่ไม่มีที่ใดสอนนักเรียนเลย สาเหตุเพราะถ้านักเรียนไม่ฝึกสติ นักเรียนจะไม่รู้หรอกว่า เหตุการณ์และผลลัพธ์ตามที่ผมบอกนักเรียนเป็นเรื่องจริง เพราะเวลานักเรียนอ่านไป มันก็รู้สึกประเดี๋ยวประด๋าว ไม่ได้เกิดความรู้สึกแบบโดนรถสิบล้อพุ่งเข้าใส่แบบเต็มๆ

นักเรียนรู้มั้ยว่าเป็นเพราะอะไร ที่บางคน (น้อยนิด) สามารถอินไปกับเรื่องที่ผมสอนได้ แต่ส่วนใหญ่จะไม่อิน มีอาการแบบผ่านมาแล้วก็ผ่านไป ข้อเขียนไม่ได้ทำให้นักเรียนเปลี่ยนจากหนอนเป็นผีเสื้อได้ สาเหตุเป็นเพราะเรื่องราวทางจิตที่เป็นนามธรรม (ความรู้สึก) เป็นวิทยาศาสตร์ทางจิต ต้องรับรู้หรือสื่อถึงอีกคนได้แบบวิทยุใครวิทยุมัน ตามที่พระพุทธเจ้าบอกว่า การรับรู้ผลลัพธ์จากการฝึกสมาธิ ฝึกสติ เป็นปัจจัตตัง (รู้เฉพาะตน) คนที่รู้แล้วจะไปสอนอีกคนให้รู้เหมือนกับตนไม่ได้ ตราบใดที่อีกคนยังไม่เห็นความจริงด้วยใจของเขาเอง

อาการรู้เฉพาะตน เชื่อว่านักเรียนก็เคยมีประสบการณ์ อย่างถ้ายกตัวอย่างว่า นักเรียนแยกแยะได้หรือเปล่าว่า เพื่อนคนใดเป็นบัวใต้น้ำบ้าง คือมีอาการบกพร่องทางปัญญา เห็นกงจักรเป็นดอกบัว นักเรียนเห็น แต่เพื่อนที่ทำตัวอยู่กลับไม่เห็น อย่างนักเรียนเคยเจอเหตุการณ์ที่ตัวนักเรียนเองเป็นผู้สีซอ แต่ควายที่นักเรียนรักมากเหลือเกิน ก็ไม่เคยรับเอาไปปฏิบัติ มันฟังแล้วก็อยู่ในอาการหูซ้ายทะลุหูขวา นักเรียนจึงอยู่ในอาการปากฉีกถึงรูหู

สองตัวอย่างที่ยกให้นักเรียนพิจารณา ก็เพื่อจะบอกนักเรียนว่า ระดับความเข้าใจของแต่ละคนไม่เท่ากัน ดังนั้นเรื่องที่ผมบอกนักเรียน วันนี้นักเรียนอาจไม่เข้าใจ แต่อนาคตนักเรียนจะเข้าใจและยอมรับว่า เป็นความจริงทั้งหมด

อาการปัจจัตตัง หรือรับรู้ด้วยใจของตัวเอง จึงต้องการเวลา การฝึกสติเท่านั้นที่จะทำให้นักเรียนรู้เรื่องตามที่ผมบอก (จิต/ศิลปะ) ได้เร็ว เมื่อรู้ได้เร็ว นักเรียนก็รวยเร็ว

รวยเร็วในขณะที่อายุยังไม่มาก

คราวนี้ก็มาถึงเรื่องที่เราจะคุยกันในวันนี้ ชื่อเรื่องอาจจะดูน่ากลัว (หุ้นผีบอก) แต่ผลลัพธ์ของมันดูอบอุ่นและมีความสุขแบบบอกไม่ถูก มีใครก็ไม่รู้มาบอกหุ้นให้เรา แล้วเราก็หาเงินไปซื้อ สุดท้ายเราก็กลายเป็นคนรวย

หุ้นผีบอก หากเรียกให้ถูกต้องจริงๆ ก็ต้องเปลี่ยนเป็น หุ้นเทวดาบอก เพราะผีไม่มีบุญบารมี ไม่สามารถจะบอกหุ้นดีๆ ให้กับเราได้ ลำพังตัวเองจะเอาชีวิตให้รอด เพื่อกลับมาเกิดเป็นคนอีกชาติหนึ่งยังยากเลย แล้วจะมาช่วยใครได้จริงหรือเปล่า

มีตัวอย่างหุ้นผีบอก ที่เกิดขึ้นกับชีวิตผมหลายตัว จะว่านับไม่ถ้วนก็ว่าได้ เอาเท่าที่จำความได้ และเป็นตัวเด็ดๆ ที่อยู่ในความทรงจำ

(1) TSR และ WG เมื่อ 20 กว่าปีก่อน ผมซื้อแล้ววันรุ่งขึ้นก็ขึ้นเครื่องหมาย SP (ห้ามซื้อขาย) ทันที เพราะหุ้นทั้ง 2 ตัว ถูกเทคโอเวอร์ อีกเป็นเดือนจึงเปิดให้ซื้อขาย ราคาขึ้นไปเกิน 100% ในวันแรกที่เปิดมา

ผมดีใจไม่รู้จะดีใจอย่างไร เพราะเสียงกระซิบที่กระซิบในใจตลอดเวลา ว่าผมต้องเป็นคนรวย บอก TSR และ WG ว่าจะถูกเทคโอเวอร์

(2) BROOK ก่อนที่กลุ่มบูลกุลจะเข้ามาเทคโอเวอร์เป็น BROOK ในวันนี้

ในวันนั้น MAI มีหุ้นอยู่ 2 – 3 ตัว ถ้าจำไม่ผิด BROOK ก็เป็นหนึ่งในนั้น และมีข่าวการเพิ่มทุน แต่เพิ่มทุนไม่สำเร็จ 100% ต่อมาประกาศลดทุน ทั้งๆ ที่การเพิ่มทุนยังไม่สำเร็จ

เหตุการณ์การลดทุน ทำให้ผมกินไม่ได้ นอนไม่หลับ เพราะคนข้างในบอกผมว่า BROOK จะถูกแบ็คดอร์ ลิสติ้ง (เข้าประตูหลังบ้าน) ผมตัดสินใจซื้อ BROOK ทันที และแล้วก็จริง กลุ่มบูลกุลเข้ามาเพิ่มทุน แล้วพา BROOK มาจนถึงทุกวันนี้

จำได้ว่า วันนั้นก็รวยเละ และลูกศิษย์ทั้งห้องก็รวยเละ

ประเด็นที่รู้ว่า BROOK จะถูกเทคโอเวอร์ แต่ไม่รู้ว่าถูกเทคโอเวอร์โดยใคร รู้ได้เพราะ BROOK ดันประกาศลดทุนจดทะเบียน ในขณะที่ยังต้องการเงินเพิ่มทุนอยู่ และการเพิ่มทุนที่ผ่านมาก็ไม่ประสบความสำเร็จ

BROOK ต้องการเงิน แต่ดันลดทุนในขณะที่ต้องการเงิน มันทำให้จินตนาการของผมโลดแล่น

ผมรวยกับ BROOK ก็เพราะจินตนาการสำคัญกว่าความรู้

ครั้งหน้าจะคุยเรื่อง BROOK ต่อว่า ทำไมการลดทุนในขณะที่ BROOK ต้องการเงิน ทำให้ผมเห็นภาพการที่ BROOK จะถูกเทคโอเวอร์ นักเรียนลองทำการบ้านดูดีหรือเปล่า