Head ชั่วโมงเรียนหุ้น

มือใหม่หัดเล่นหุ้น ตอน 4 ศิลปะทำให้เล่นหุ้นรวย

วันนี้วันพ่อ อยากให้นักเรียนหลับตา แล้วนึกภาพถึงวันที่นักเรียนเป็นพ่อคน หรือถ้าหากนักเรียนเป็นนักเรียนหญิง ก็ให้หลับตานึกภาพถึงวันที่ นักเรียนเป็นแม่คน หากนักเรียนเห็นลูกของเราดิ้นรนที่จะเป็นคนรวย โดยหนึ่งในวิธีที่จะทำให้รวยก็คือ เล่นหุ้น นักเรียนจะมีวิธีบอกลูกๆ อย่างไร แบบสั้นๆ ว่า ต้องอย่าลืมเรื่องนี้นะ มันเป็นหัวใจสำคัญของการลงทุนในหุ้นให้รวย นักเรียนจะบอกอะไรพวกเขา

โคตรยากล่ะซิ ไม่รู้จะบอกอะไร

สำหรับผม ผมจะบอกลูกว่า ความสำเร็จต้องประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ศาสตร์และศิลปะ

ศาสตร์เป็นเรื่องที่ใครๆ ก็รู้ทันกันได้ แต่ศิลปะหรือจะพูดอีกอย่างว่า ความเข้าใจ สัญชาติญาณ สัมผัสที่หก เซ้นส์ จิตวิญญาณเจ้าของธุรกิจ ลางสังหรณ์ เสียงกระซิบ ผีที่ชอบมาบอกหุ้น (หุ้นผีบอก) ความรู้สึก ทั้งหมดที่ผมยกตัวอย่างล้วนอยู่ในคำจำกัดความของคำว่า ศิลปะ

อย่างจินตนาการสำคัญกว่าความรู้ของไอน์สไตน์ก็อยู่ในคำจำกัดความของคำว่า ศิลปะ ด้วย

ศิลปะจึงเป็นอะไรที่สำคัญกว่าศาสตร์ เพราะยากที่จะรู้ทันกันได้

สาเหตุที่ยากที่จะรู้ทันกันได้ เป็นเพราะศิลปะจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อจิตได้รับการฝึกฝน ไม่รู้นักเรียนเคยได้ยินคำว่า ฝึกสติ หรือเปล่า เพราะถ้าสติถูกฝึก จิตใต้สำนึกจะออกมาสร้างปรากฏการณ์ศิลปะ ทำให้นักเรียนเริ่มสัมผัสได้ถึงสิ่งแปลกประหลาด ที่ทรงอิทธิพลต่อความสำเร็จที่มีต่อการลงทุนในหุ้น นักเรียนจะเกิดอาการโลภน้อยลง โกรธน้อยลง และหลงน้อยลง พาให้นักเรียนเกิดปัญญาที่เฉียบคม ท่ามกลางฝุ่นของศิลปะที่เกิดขึ้นในใจของนักเรียนตลอดเวลา

ฝุ่นของศิลปะคืออะไรบ้าง อยากให้นักเรียนย้อนกลับไปอ่านที่ผมเขียนมาอีกรอบ

ฝุ่นของศิลปะคือ ความเข้าใจ สัญชาติญาณ สัมผัสที่หก เซ้นส์ จิตวิญญาณเจ้าของธุรกิจ ลางสังหรณ์ เสียงกระซิบ ผีที่จริงๆ แล้วไม่ใช่ผี แต่เป็นเทวดาที่ชอบมาบอกหุ้น ความรู้สึก จินตนาการที่สำคัญกว่าความรู้

เมื่อฝุ่นของศิลปะเกิดขึ้นกับนักเรียน นักเรียนจะมีอาการและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป จากพูดมากกลายเป็นพูดน้อย (เกลียดการพูด) จากชอบสังคม คบเพื่อนมาก กลายเป็นรักสันโดษอยากอยู่คนเดียวเงียบๆ จากที่แคร์สังคม กลัวว่าสังคมจะไม่รักและลงโทษ กลายเป็นเกิดอาการช่างมันฉันไม่แคร์ เพราะฉันสนใจการพึ่งตนเองสูงสุด เลิกคอนเนคชั่นอีกต่อไป เพราะนักเรียนรู้แจ้งขึ้นมาในจิตว่า คอนเนคชั่นเป็นเหตุแห่งหายนะ จากที่เคยขี้เกียจ กลายเป็นขยันแบบไม่ต้องฝืนบังคับให้ต้องขยัน จากที่ขี้อวด ขี้ยืด พยายามจะเป็นนู้นเป็นนี่ให้สังคมยอมรับ กลายเป็นเป็นตัวของตัวเองที่อ่อนน้อมถ่อมตน และไม่มีอาการยึดมั่นถือมั่นแบบเก่าอีกต่อไป จากที่เคยเผลอสติ ขี้เกียจค้นคว้า ชอบเดินทางลัด (ถาม) กลายเป็นคนที่จะรู้ลึกแล้วรู้จริงให้ได้ด้วยตัวเอง แบบไม่ถามใครอีกต่อไป จากที่เคยขี้เหนียวสุดชีวิต กลายเป็นคนแบ่งปัน มีจิตเมตตา ที่พร้อมจะจับจ่ายใช้สอย (ซื้อล็อตเตอรี่) เพื่อช่วยเพื่อนมนุษย์ให้มีแรงใจที่จะสู้ชีวิตต่อไปบนโลกใบนี้ โดยไม่ได้หวังว่าจะต้องถูกรางวัลแต่อย่างใด ทำให้นักเรียนเริ่มรู้จักเจตนาของการซื้อหวย แบบที่ไม่เคยรู้มาก่อนว่าเป็นการทำบุญ พาให้นักเรียนมีโอกาสถูกรางวัลที่ 1 กลายเป็นมหาเศรษฐีขึ้นมาได้

อาการและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของนักเรียน เปรียบเหมือนหนอนกลายไปเป็นผีเสื้อ ซึ่งก็คือการเปลี่ยนสถานะ โลกที่นักเรียนเห็นอยู่จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป (ศิลปะเกิดขึ้น)

วันนี้วันพ่อ พ่อจึงควรบอก ลูกๆ ว่า เก่งอย่างเดียวไม่รอด ต้องฝึกสติให้จิตใต้สำนึกออกมาทำงานสร้างปรากฏการณ์ศิลปะให้เกิดขึ้น เพราะเมื่อศิลปะเกิดขึ้น ลูกจะเจอจ๊อกกี้หรือคนขี่ม้า เขาจะควบม้า (สมอง) เข้าสู่เส้นชัย สมอง (ม้า) จึงตกเป็นเครื่องมือของจิต (จ๊อกกี้/คนขี่ม้า) คลอดความเข้าใจที่เป็นความเห็นที่ถูกต้อง (สัมมาทิฏฐิ) ในมรรคมีองค์แปดข้อแรก พาให้นักเรียนทำอะไร ก็ประสบความสำเร็จ เล่นหุ้นก็รวยเละ

ศาสตร์และศิลปะกว่าจะรวมกันได้ก็แทบตายขอฝากเรื่องนี้เป็นของขวัญมอบให้แก่นักเรียนทุกคนในวันพ่อ 5/12/57 นักเรียนคนใดโชคดีอ่านแล้วจิตถูกสะกิดก็ถือว่ามีบุญเก่า นักเรียนคนใดอ่านแล้วเฉยๆ ไม่รู้สึกอะไร ขอให้ระลึกเอาไว้ว่า ภายภาคหน้ายากที่จะประสบความสำเร็จในการลงทุน ทำอะไรโอกาสรวยก็มีน้อยเต็มที เหมือนแสงเทียนที่ริบหรี่ ดังนั้น จะอยู่เฉยๆ ไม่ได้แล้ว ต้องรีบเร่งฝึกสติอย่างด่วนที่สุด (สติพาให้ศิลปะเกิด)

เรื่องศิลปะยังไม่จบนะครับ ครั้งหน้า (ชั่วโมงเรียนหุ้น) เราจะมาต่อกันอีก ผมนึกสนุกแล้ว