Head ชั่วโมงเรียนหุ้น

อดีตพนักงาน PDI กับหุ้น PDI

17 – 20/11/57 อยู่กับอดีตพนักงานของผาแดง (PDI) ที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้น เขาคนนี้อยู่กับ PDI เกิน 10 ปี รู้รายละเอียดของ PDI ดีมาก เรียกว่า คลุกวงในเลยก็ว่าได้

ประเด็นน่าสนใจที่หลายวันได้อยู่กับเขาคนนี้ ตะลอนๆ ไป จ.ตาก จ.ลำปาง และ จ.เชียงใหม่ ก็อยู่ตรงเขาบอกผมว่า สัมปทานเหมืองสังกะสีของ PDI จะหมดลงปี 58 – 59 และจะไม่มีการต่อสัญญาออกไปอีก ข้อมูลตรงนี้ฝากนักเรียนเช็คสอบดูด้วยว่าจริงเท็จแค่ไหน

ผมฟังเรื่องการหมดสัญญาสัมปทานเหมืองสังกะสีของ PDI แล้วก็หูผึ่ง นึกไปถึงว่า PDI มีทางเลือก 2 ทาง หลังจากหมดธุรกิจเดิมที่ทำมาอย่างยาวนาน คือ

ทางที่ 1 เลิก ปิด PDI ชำระบัญชีแล้วคืนเงินให้กับผู้ถือหุ้น

ถ้าเป็นทางเลือกนี้ นักเรียนนึกถึงอะไร 1 คนที่ถือหุ้น PDI 1 หุ้น จะได้เงินคืนเท่าไร นักเรียนมีคำตอบหรือเปล่า และสามารถจะหาคำตอบได้จากที่ใด

คำตอบก็หาได้ง่ายๆ จากสถิติในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ โดยดูที่มูลค่าหุ้นทางบัญชี (BV) ว่า PDI ปัจจุบันมี BV เท่าไร ซึ่งถ้าใช้ข้อมูลของวันที่ 22/11/57 PDI มี BV เท่ากับ 15.71 บาท ในขณะที่ราคาปิดอยู่ที่ 18.3 บาท เห็นแล้วนักเรียนนึกถึงอะไร

ใช่นึกถึง P/BV ที่เอาราคา 18.3 บาท ตั้งแล้วหารด้วย 15.71 บาท จะได้ค่า 1.16 เท่า บอกเราว่า PDI ในวันนี้ราคา ไม่ได้แพงเวอร์อะไร แค่มีส่วนเกินมูลค่าหุ้นขึ้นมาสิบกว่าเปอร์เซ็นต์ เทียบกับความที่ PDI เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้น งานนี้ทำให้เกิดความรู้สึกว่า ราคาที่ 18.3 บาท ถูกซะด้วยซ้ำ

สถิติของ PDI ณ 21/11/57 ดูกันให้ชัดๆ (เอามาจากกรุงเทพธุรกิจ)

ราคาปิด                       18.3      บาท

กำไรสุทธิต่อหุ้น (E)      2.13      บาท  (งวด 9 เดือน ปี 57)

P/E                             61.14    เท่า

มูลค่าหุ้นทางบัญชี        15.71    บาท

P/BV                           1.16     เท่า

PAR                            10        บาท

จำนวนหุ้น      226,000,000       หุ้น

นักเรียนเห็นสถิตินี้แล้ว เกิดคำถามอะไรต่อ เชื่อแน่ว่า ถ้านักเรียนเป็นคนช่างสังเกต จะสงสัยว่า E 2.13 บาท ราคา 18.3 บาท แต่ทำไม P/E จึงเป็น 61.14 เท่า

สาเหตุตอบได้ไม่ยาก เพราะ E ใช้ที่ 1 ปี มีความหมายว่า 9 เดือน ปี 57 บวกกับอีก 3 เดือน ที่เป็นผลประกอบการของไตรมาส 4/56 รวมเป็น 1 ปี มี E น้อยกว่า 2.13 บาท เป็นเหตุให้ P/E มากขึ้นเป็น 61.14 เท่า

แต่จะเป็นอะไรไปเล่า หาก PDI รู้สถานะของตัวเอง ว่าเหมืองสังกะสีจะเลิก ดังนั้น PDI จึงทุ่มเทกับการเอาเครื่องบินลงจอดให้มีประสิทธิภาพและได้รับเสียงปรบมืออย่างเกรียวกราวน่าจะดีกว่า จึงเป็นเหตุให้เห็นกำไรสุทธิต่อหุ้น (E) งวด 9 เดือน ปี 57 มีค่า 2.13 บาท ซึ่งดูแล้วก็รู้สึกดี ว่าการลงจอดจะจอดได้ดี

ทางเลือกที่ 1 หากปิด PDI คนที่ถือ 1 หุ้น จะได้คืน 15.71 บาท ในขณะที่ซื้อมา 18.3 บาท เท่ากับเจ๊ง 18.3 บาท ลบด้วย 15.71 บาท เจ๊งนิดเดียวเท่านั้น แต่ในงบการเงินอาจมีรายการทรัพย์สินที่ซ่อนค่าอยู่อีกเยอะ เช่น ที่ดินตอนซื้อมาเมื่อ 20 ปีก่อน มาวันเลิกกิจการ ราคาไม่ใช่ราคาตามที่อยู่ในงบดุล มันจะเป็นอีกราคาหนึ่ง ทำให้เรารู้สึกว่า เมื่อปิด PDI ยังไงโอกาสขาดทุนของผู้ถือหุ้นที่ซื้อที่ราคา 18.3 บาท น่าจะมีน้อยมาก

ผมเขียนความเห็นข้างต้น โดยยังไม่ได้ Print งบการเงินของ PDI ออกมาดู และเอามาวิเคราะห์ ครั้งหน้าผมจะเอางบการเงินของ PDI มาวิเคราะห์ให้นักเรียนดู ดังนั้นความเห็นข้างต้นจึงเป็นเพียงความเห็นลอยๆ ที่ยังไม่ได้ดูข้อมูลอย่างละเอียด

ทางเลือกที่ 2 PDI หากิจการอื่นมาดำเนินการ ซึ่งประเด็นกิจการอื่นนี่แหละน่าสนใจมากเหลือเกิน หากกิจการอื่นเป็นกิจการโรงไฟฟ้าล่ะ แล้วอะไรจะเกิดขึ้น

จากสถิติ ทุนจดทะเบียน PDI เท่ากับจำนวนหุ้น 226,000,000 หุ้น คูณด้วยหุ้นละ (PAR) 10 บาท จะได้ทุนจดทะเบียน 2,260,000,000 บาท

ทุนจำนวนนี้ดูไม่น้อยเลย ทำให้นึกถึงทุนของ IEC หลังเพิ่มทุน RO และ PP ที่ทำให้ทุนกลายเป็น 2 พันกว่าล้านบาท

กรณี IEC มีเงินทุนเหลือมหาศาลที่จะเอาไปทำโครงการใหม่ แต่กรณีของ PDI ถ้าจะเอา PDI ไปทำโครงการใหม่ เงินทุนด้านเงินสดในงบดุล บวกกับการกู้เงินของ PDI ที่ถ้าหากกู้แบบเต็มแม็กซ์แล้ว จะได้เงินรวมแล้วเท่าไร ถ้าออกมาไม่มาก ก็จะทำให้เกิดความรู้สึกว่า PDI อาจจะตะกุกตะกักกับการลงทุนใหม่พอสมควร ซึ่งผลจะเป็นอย่างไร ยังไงก็ต้องเอางบการเงินมาดู มาวิเคราะห์

เรื่องของ PDI ที่เกิดขึ้นจากการไปเจออดีตพนักงานของ PDI ยังไม่จบนะครับ ครั้งหน้าจะเอางบการเงินมาวิเคราะห์ แล้วจินตนาการอนาคตของ PDI ต่อ

ที่สนใจ PDI มากๆ ในตอนนี้ เพราะ P/BV เกิน 1 มานิดเดียว หาก PDI ทำกิจการใหม่และกิจการใหม่เป็นกิจการผูกขาด งานนี้ราคาหุ้นจะวิ่งอุตลุด

โมเดลของ PDI ทำให้นึกถึงหุ้น GENCO ที่เคยเอามาสอนนักเรียนแล้ว เมื่อในอดีต ลองค้นกลับไปอ่านดู

วันนี้ PDI กลายเป็นการบ้านอีกตัวที่ทำให้ผมในฐานะครูนอนไม่หลับ นักเรียนล่ะ นอนหลับหรือเปล่า เมื่อเห็นความร่ำรวยรออยู่ต่อหน้า

ครั้งหน้าเจอกันใหม่