Head ชั่วโมงเรียนหุ้น

3 เท่าของ BV ใช้ได้ผลกับ IEC

วันนี้ IEC ก็แตะ 0.06 บาทจนได้ จากที่ผมบอกเอาไว้ในหนังสือเลียนเล่นหุ้นจากข่าว เล่ม 1 เมื่อเดือนมิถุนายน 57 ตอนนั้น IEC อยู่ที่ 0.03 บาท ว่าหลัก 3 เท่าของ BV จะทำให้ IEC ขึ้นไปได้ที่ 0.06 บาท (กำไร 100%)

เมื่อหนังสือเลียนเล่นหุ้นจากข่าว เล่ม 1 ออกวางตลาดมีเสียงสบประมาทผมมากเหลือเกิน ในทำนองที่ว่า ผมกล้าอย่างไรที่บอกว่า IEC จะไปถึง 0.06 บาท ได้ในปลายปี 57

IEC มีจำนวนหุ้นมากมายมโหฬาร เป็นแสนล้านหุ้น หุ้นที่มีจำนวนมากมายมหาศาลขนาดนี้ กับผลประกอบการที่พลิกจากขาดทุนมามีกำไรสุทธิต่อหุ้นเป็นบวก แต่บวกกระจิดเดียว ไม่มีทางที่ราคาจะอัพ 100% ได้

แต่สำหรับผม ผมกลับมองไม่เหมือนรายย่อย ที่ตั้งกลุ่มรวมตัวกัน เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลของ IEC ระหว่างกัน ว่า IEC ไม่น่าจะดี

ประเด็นที่ผมมองต่าง คือ

1)   การประกาศลดทุนล้างขาดทุนสะสม เพื่อเตรียมพร้อมที่จะปันผล หาก IEC มีกำไร ก็ปันผลได้เลย ประเด็นนี้ผมเชื่อ ว่าอนาคตของ IEC ดีแน่ เพราะถ้าไม่ดี จะมาล้างขาดทุนสะสมเพื่ออะไร และการล้างให้เสร็จรอเอาไว้ จะทำให้หุ้นขึ้นอุตลุดเมื่อ IEC โชว์กำไรที่สามารถจะเอามาปันผลได้

ประเด็นนี้ ราคา IEC ตอนล้างขาดทุนสะสม จึงไม่ขึ้น รายย่อยเอาแต่ขาย แต่ผมซื้อที่ 0.02 – 0.03 บาท มี 0.04 บ้างก็น้อยมาก

2)   ผลประกอบการ IEC มี E เป็นบวกแล้ว แม้จะนิดเดียวก็ตาม แต่ PAR ของ IEC ก็แค่ 0.1 บาท ก่อนการลดทุน จึงไม่ใช่ประเด็นที่ต้องเอามาคิดให้เป็นปัญหา ว่านิดเดียวจะทำให้หุ้นขึ้นได้อย่างไร

ประเด็นที่น่าคิดกลับอยู่ตรงที่ E ของ IEC จะโตต่อเนื่องหรือเปล่าต่างหาก ซึ่งสำหรับผม ผมเห็นความสำเร็จของโครงการโรงไฟฟ้าที่ทยอยเสร็จและใกล้เสร็จ ผมรู้สึกได้ชัดเจน 100% ว่า E ของ IEC โตขึ้นต่อเนื่องแน่นอน

3)   IEC มีการเพิ่มทุนขายผู้ถือหุ้นเดิม (ตุลาคม 57) ถ้าขายสำเร็จ จะได้เงินมาอีก 1,030 ล้านบาท (ถ้าจำไม่ผิด) งานนี้ทำให้ IEC มีเงินลงทุนเพิ่มเติมอีกมาก E ที่ว่าจะโตขึ้นแล้ว บวกกับ E ที่จะเกิดจากโครงการลงทุนใหม่ที่ใช้เงินลงทุนจากเงินเพิ่มทุน ทำให้เห็นชัดเจนว่า E อนาคตโตขึ้นมาก

แค่ผมมั่นใจว่า E อนาคตโตขึ้นมาก ผมก็ลุยหุ้น IEC แล้ว

มาวันนี้ราคาอัพขึ้นไป 100% มีเสียงจากนักเรียนหลายๆ คน ว่าผมจะขายหรือไม่

คำตอบของผมคือ ไม่ขาย

แล้วอาจารย์จะขายเท่าไร

ผมจะขาย 0.50 บาท ถ้าสมมติผมมี 100 ล้านหุ้น ผมก็จะได้เงิน 50 ล้านบาท ในขณะที่ผมซื้อหุ้นที่ราคา 0.03 บาท คิดเป็นเงิน 3 ล้านบาท

เสียงจากนักเรียนทุกคนตอนนี้ พูดเป็นเสียงเดียวกันหมดว่า เป็นไปได้หรือ

ผมตอบกลับไปว่า เป็นไปได้ ถ้าผมไม่เสียชีวิตซะก่อน