Head ชั่วโมงเรียนหุ้น

ราคายางกับหุ้น STA

วันนี้อากาศเย็นสบาย มีสายฝนตกลงมา ท้องฟ้าเวลาใกล้จะ 4 โมงเย็น เหมือนว่าจะพลบค่ำแล้ว

สัปดาห์ที่ผ่านมา ครูและนักเรียนในโรงเรียนขับเคลื่อนการเรียนการสอนแบบเอาจริงเอาจัง คนสอนก็น่วม คนเรียนก็ได้รับความรู้ไปตามๆ กัน

วันนี้จึงขอพูดเรื่องสบายๆ ในชั่วโมงเรียนหุ้น ว่าศาสตร์ทางการวิเคราะห์หุ้น ว่ามีฐานะการเงิน มีผลประกอบการเช่นไร มีอัตราส่วนทางการเงินทุกค่าออกมาดีหรือไม่ดี เป็นอะไรที่คนทุกคนหากเอาจริงเอาจัง ก็สามารถจะวิเคราะห์ผลออกมาได้เหมือนกัน หากจะต่างกันก็ตรงการมองอนาคต ว่าหุ้นตัวที่วิเคราะห์ อนาคตของมันจะดีหรือไม่ ถ้าตอนนี้มันดีอยู่แล้ว อนาคตอีกปี สองปีข้างหน้ามันจะดีต่อหรือเปล่า หรือว่าอนาคตข้างหน้า อนาคตจะแย่ลง อย่างหุ้น STA ราคายางมีปัญหาในวันนี้ และรัฐเข้ามาอุ้มราคายาง และจะดันราคายางให้สูงขึ้นในปีหน้าให้ได้ ตามที่เป็นข่าว งานนี้จึงเกิดคำถามว่า รัฐจะทำราคายางให้สูงขึ้นได้จริงหรือเปล่า

คำถามนี้ทำให้นึกถึงข่าวของ STA ที่ผู้บริหารออกมาบอกว่า ปีหน้าราคายางจะดีขึ้น ก่อนที่รัฐจะออกมาตรการกระตุ้นราคายางซะด้วยซ้ำ ตรงนี้บอกเป็นนัยได้ว่า ราคายางปีหน้าถ้าดีขึ้นจริง จะดีขึ้นอย่างเกินคาดด้วยซ้ำ เพราะผู้ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการยังบอกว่า ปีหน้าจะดี และยังได้มาตรการของรัฐเข้ามาช่วยเสริมอีก งานนี้อาการยิ่งดีใหญ่มีสิทธิได้เห็น

แค่ข่าวนี้ข่าวเดียว คนเล่นหุ้นก็นึกถึงงบการเงินของ STA ว่า STA สต็อกยางอยู่เป็นจำนวนเท่าไร ลองเอางบการเงินไตรมาส 2/57 มาดู ท่านจะเห็นตัวเลข

หากตัวเลขออกมามโหฬาร นั่นก็เดาได้ว่า ต้นทุนที่สต็อกเอาไว้นั้นอยู่ในราคาที่ชั่วครั้งที่ 7 เป็นส่วนใหญ่ หรือเกือบจะทั้งหมด งานนี้หากราคายางปรับตัวสูงขึ้นไม่ต้อง 100% แค่ 20 – 50% อะไรจะเกิดขึ้นกับ STA

วันนี้หากย้อนดูราคาและปริมาณการซื้อขายหุ้น STA ก็บอกได้ว่า STA ราคามาถึงจุดที่ต่ำสุด และปริมาณการซื้อขายไม่ได้มากมายอะไร แต่ที่น่าสนใจ หากดูสถิติในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ จะเห็นว่า STA ปันผลได้ กิจการยังมีกำไร งานนี้บอกเราว่า STA ไม่ธรรมดา ท่ามกลางวิกฤติชาวสวนยาง ทำให้เห็นภาพว่า หากปีหน้าราคายางดีขึ้นจริง STA ก็น่าจะโดดเด่น

ชั่วโมงเรียนหุ้นวันนี้ หยิบ STA มาเป็นการบ้านให้นักเรียนทุกคนไป Print งบ STA ไตรมาส 2/57 และไล่ดูย้อนหลังด้วย จะเห็นจำนวนสต็อก และรู้สึก และหากวิเคราะห์ลงลึกลงไปอาจเห็นภาพ STA ในอนาคต งานนี้อาจโชคดีกับ STA เพราะซื้อที่ราคาต่ำสุด