Head ชั่วโมงเรียนหุ้น

วิเคราะห์หุ้น GENCO แบบนักลงทุนที่ไม่มีโบรกเกอร์แนะนำ

ชั่วโมงเรียนหุ้นวันที่ 15/10/57 จู่ๆ ผมก็ให้การบ้านหุ้น GENCO เพราะบังเอิญได้รับข่าวจากลูกศิษย์พออ่านดูแล้ว ก็ตรงกับที่ผมเคยวิเคราะห์เอาไว้ และลงผลการวิเคราะห์และข้อคิดเห็นเอาไว้ในเลียนเล่นหุ้นจากข่าวเล่ม 2 ที่เพิ่งเสร็จจากโรงพิมพ์เมื่อ 15/10/57 อีกเหมือนกัน

ตั้งใจว่าจะเอาส่วนหนึ่งของหนังสือที่เขียนเรื่องหุ้น GENCO เอาไว้มาลงคอลัมน์ชั่วโมงเรียนหุ้นในวันศุกร์ที่ 17/10/57 เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นให้นักเรียนทุกคนเห็นภาพของการวิเคราะห์หุ้น จะได้รู้ว่าตัวเองยังขาดตกบกพร่องและต้องพัฒนาตัวเองเรื่องอะไรอีกบ้าง เพื่อจะได้เป็นนักวิเคราะห์และเล่นหุ้นด้วยตัวเองได้ (ผมสนับสนุนการเจ๊งด้วยน้ำมือตัวเอง ไม่ใช่น้ำมือของใครที่มีหน้าที่วิเคราะห์หุ้น แต่ไม่ชอบหรือไม่กล้าที่จะเล่นหุ้น หรือถ้าเล่นหุ้นก็ไม่ได้เล่นหนักแบบเรา)

เอาล่ะครับ เพื่อไม่เสียเวลา เชิญศึกษาได้เลยครับ

ลูกศิษย์ : อาจารย์ครับ ผมได้ข่าวมาว่าหุ้น GENCO ตอนนี้เปลี่ยนแนวมาทำโครงการอสังหาริมทรัพย์ และเร็วๆ นี้จะทำโรงไฟฟ้าพลังงานขยะข่าวที่ได้ยินมาจากเพื่อนคนหนึ่งที่เป็นลูกศิษย์ของอาจารย์เหมือนกัน เขาบอกผ่านไลน์มาว่า GENCO มีคุณสมบัติเป็นหุ้น เทิร์นอราวด์ตามที่อาจารย์สอนทุกประการ ให้จับตาหุ้นตัวนี้เอาไว้ให้ดี ราคาจะวิ่งขึ้นไปถึง 3 เท่าของ BV ได้ ถ้า GENCO      เทิร์นอราวด์จริง

อาจารย์ : รายละเอียดเรื่องหุ้นเทิร์นอราวด์และการเล่นหุ้นเทิร์นอราวด์ ผมเขียนเอาไว้อย่างละเอียดแล้วในหนังสือ โรงเรียนสอนเล่นหุ้น หากคุณสนใจรายละเอียดตั้งแต่เริ่มต้น ค้นหา หยิบเอาข้อมูลมาวิเคราะห์ ตลอดจนคำนวณราคาว่าจะวิ่งไปถึงที่เท่าไร ให้คุณไปอ่านหนังสือโรงเรียนสอนเล่นหุ้นเล่ม 1 และ 2

กรณีหุ้น GENCO ถ้าจะมีคุณสมบัติของหุ้นเทิร์นอราวด์จริง คุณตอบผมได้มั้ยว่า จะต้องปรากฏข้อมูลเด่นอะไรบ้าง

ลูกศิษย์ : ผมรู้ครับ

(1)  P/E จะสูงมากแบบหาค่าไม่ได้ แสดงว่าผลประกอบการไม่ดี (ขาดทุน) มาตลอด หรือบางปีดี บางปีขาดทุน ไอ้ปีที่ขาดทุน ทำให้คำนวณหา P/E ไม่ได้

(2)  P/E สูงแต่หาค่าได้ แสดงว่าผลประกอบการไม่ถึงขั้นขาดทุน แค่เพียงกำไรน้อยเท่านั้น

(3)  P/BV ต้องน้อยกว่า 1 มีความหมายว่า ราคาหุ้นถูกกว่า (ต่ำกว่า) มูลค่าหุ้นทางบัญชี (ซื้อวันนี้หากกิจการเลิกพรุ่งนี้กำไรทันทีเพราะเงินที่ได้แบ่งจากการเลิกกิจการได้คืนกลับมามากกว่าราคาหุ้นที่ลงทุนไป)

อาจารย์ : คุณก็ต้องดูว่า GENCO มี P/E และ P/BV เท่าไร

ลูกศิษย์ : ผม Print งบการเงิน ณ 31/12/57 มาแล้วครับ

ผลการวิเคราะห์เป็นแบบนี้ครับ

(1)  สภาพคล่องทางการเงินล้นเหลือครับ ดูจากสินทรัพย์หมุนเวียน 500.8 ล้านบาท ในขณะที่หนี้สินหมุนเวียนมีแค่ 37.8 ล้านบาท ถ้าหา Current Ratio จะได้ค่าสูงถึง 13.25 : 1 สุดยอดจริงๆ ครับ

(2)  มีทุนจดทะเบียน 900 ล้านบาท แบ่งหุ้นออกเป็น 900 ล้านหุ้น หุ้นละ (PAR) 1 บาท ไม่มีขาดทุนสะสม แสดงว่ากิจการมีผลประกอบการที่เป็นบวกมาโดยตลอด แต่อาจเป็นบวกไม่มาก ทำให้กำไรสะสมมีไม่ถึง 40 ล้านบาท

อาจารย์ : เผอิญผมมีหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 3/7/57 อยู่ เป็นข้อมูลของวันที่ 2/7/57 GENCO มี

ราคาปิด 1.04 บาท

กำไรสุทธิต่อหุ้น (E) งวดไตรมาส 1/57 – 0.02 บาท

มูลค่าหุ้นทางบัญชี (BV) 1.23 บาท

P/E  หาค่าไม่ได้ (N.A.)

P/BV 0.85 เท่า

ไม่จ่ายปันผล 0 %

ดูแล้วผลประกอบการไม่ได้โดดเด่นอะไร GENCO จึงไม่เข้าตานักลงทุน ทำให้ราคาไม่ขึ้น หุ้นจึงถูก ณ ขณะนี้

ลูกศิษย์ : ที่ถูกเพราะซื้อแล้วไม่ได้ปันผล สู้เอาเงินฝากแบงค์จะดีกว่า ราคาหุ้นจึงไม่ขึ้น (ถูก/ต่ำกว่า BV)

ผมขอต่อผลการวิเคราะห์ข้อ (3) เลยนะครับ

(3)  GENCO ไม่มีรายการขาดทุนสะสม ดังนั้น GENCO จึงจ่ายปันผลได้ GENCO แค่ทำยังไงก็ได้ให้ทุกปีมีกำไรเหลือ     มากพอที่จะจ่ายปันผลให้กับผู้ถือหุ้น

อาจารย์ : ด้วยเหตุนี้ GENCO จึงดิ้นรนไปทำโครงการอสังหาริมทรัพย์ยังไงล่ะ เพราะลำพังธุรกิจเดิมที่ทำอยู่ ไม่ได้ทำให้ GENCO มีรายได้และกำไรที่โดดเด่น

ถ้าดูจากงบการเงินตรงงบกำไรขาดทุนจะเห็นรายการรายได้จากการขาย (ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์) และงบดุลตรงสินทรัพย์หมุนเวียนจะเห็นรายการต้นทุนการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ทำให้รายได้ปี 56 โตขึ้นจาก 307.2 ล้านบาท ในปี 55 เป็น 435.9 ล้านบาท ในปี 56 แต่กำไรสุทธิในปี 56 กลับลดลงจาก 26.5 ล้านบาท ในปี 55 เหลือ 11.2 ล้านบาท ในปี 56 ดังนั้นจึงต้องจับตาดูโครงการอสังหาริมทรัพย์ของ GENCO อย่างตาไม่กระพริบ ว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่

ลูกศิษย์ : การดิ้นรนของ GENCO ไปทำอสังหาริมทรัพย์ ก็ไม่ได้เป็นข่าวดีที่ทำให้หุ้น GENCO ขึ้น ทำไมจึงเป็นแบบนั้นล่ะครับ

อาจารย์ : โครงการอสังหา-ริมทรัพย์เป็นกิจการในตลาดอะไร เมื่อจบโครงการแล้ว ต้องหาโครงการใหม่ทำต่อ ความสำเร็จขึ้นอยู่กับการแข่งขัน

ลูกศิษย์ : เอาอีกแล้วครับ จริงๆ แล้ว สติตัวเดียวถ้าจับหลักได้ว่า GENCO ดิ้นรนไปทำ เรียลเอสเตท ซึ่งเรียลเอสเตทเป็นกิจการที่แข่งขันเปรียบได้กับหมาล่าเนื้อ (ไม่ใช่เสือนอนกิน) ทำแล้วอาจสำเร็จก็ได้ไม่สำเร็จก็ได้ราคาหุ้นจึงไม่ขึ้นเพราะนักลงทุนไม่ได้ถือว่าการทำโครงการอสังหาริมทรัพย์เป็นข่าวดี

อาจารย์ : ถูกต้องแล้ว แต่ถ้าโรงไฟฟ้าจากขยะอันนี้ไม่แน่

ลูกศิษย์ : เพราะโรงไฟฟ้าเป็นกิจการผูกขาด และยิ่งผลิตไฟฟ้าจากขยะด้วย ลักษณะของธุรกิจเหมือนเป็นการต่อยอดกิจการเดิมของ GENCO ที่กำจัดขยะเหมือนกัน ไม่เหมือนกับเรียลเอสเตท ซึ่งเป็นคนละเรื่องกันเลย

อาจารย์ : ถูกต้องแล้ว คุณจึงต้องตามติดข่าวเรื่องโรงไฟฟ้าให้ดีๆ ถ้าทำจริง งานนี้ดูรายละเอียดให้ซึ้งๆ GENCO มีโอกาสเทิร์นอราวด์ เพราะคนจะมองว่าโรงไฟฟ้าทำให้รายได้ และกำไรสุทธิต่อหุ้น (E) โตขึ้นมาก งานนี้ GENCO จะปันผล  ได้ทุกปี GENCO จึงไม่ขี้เหร่อีกต่อไปแล้ว ประกอบกับว่าราคาตอนนี้ถูกแสนจะถูก (ต่ำกว่า BV) ราคาหุ้น GENCO จะถูกไล่ให้ขึ้นไปรอรับข่าวดีที่โรงไฟฟ้าเสร็จ ทำให้รายได้และ E ใหญ่ขึ้น

ลูกศิษย์ : วิ่งขึ้นไปที่ 3 เท่าของ BV ก่อนที่โรงไฟฟ้าจะเสร็จ คำนวณออกมาได้ที่ 2.55 บาท (3 x 0.85) หากซื้อราคาที่ 0.85 บาท จะกำไร 1.7 บาท คิดเป็น 200%

อาจารย์ : GENCO มีสิทธิเทิร์นอราวด์ เมื่อทำโรงไฟฟ้า หุ้นตัวนี้จึงต้องตามติดแบบไม่กระพริบตา

ลูกศิษย์ : ต่อข้อ (4) เลยนะครับ

(4) อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนทุน (D/E) มีหนี้สิน (D) 75.9 ล้านบาท มีส่วนทุน (E) 1,088.1 ล้านบาท ได้ค่า D/E 0.07 : 1 ถือว่าต่ำมาก GENCO มีดีที่โดดเด่นมากๆ ก็เรื่องกู้เงินธนาคาร สามารถกู้เงินได้อีก 2 เท่าของส่วนทุน (E) หรือประมาณ 2,176 ล้านบาท เมื่อบวกกับเงินสดใน     งบดุลและโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่จะได้เงินสดกลับมาเมื่อโครงการจบอีก 500 ล้านบาทขั้นต่ำ GENCO มีสภาพคล่องพอที่จะลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานขยะได้

อาจารย์ : ประเด็นนี้สำคัญมาก กิจการบางกิจการออกข่าวเพื่อพยุงราคาหุ้น ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วข่าวที่ออกมาทำไม่ได้ สาเหตุเพราะไม่มีเงิน แต่ในข่าวก็บอกว่าจะกู้เงิน พอเอางบการเงินมาดู พบว่า D/E สูงเกินกว่าที่จะกู้ได้ งานนี้ก็หนีไม่พ้นต้องเพิ่มทุน แต่จะเพิ่มทุนได้อย่างไรล่ะ ก็ราคาหุ้นตอนนี้ต่ำติดดินเพราะผลประกอบการไม่ดี ขายหุ้นเพิ่มทุนก็อาจขายไม่หมดข่าวหลายๆ ข่าว หากจะเชื่อ ต้องเอาข่าวมาเทียบเคียงกับงบการเงิน และวิเคราะห์งบการเงินออกมา เพื่อจะเชื่อว่าข่าวที่ออกมาน่าจะจริงหรือเท็จ

ประเด็นการทำโรงไฟฟ้าของ GENCO ตามที่เป็นข่าว GENCO มีเงินพอที่จะทำได้

ลูกศิษย์ : ผมสนใจหุ้น GENCO แล้วครับ เพราะมันมีเรื่องที่จะทำให้มันเทิร์นอราวด์ได้

อาจารย์ : ใช่ เรื่องลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานขยะ

ลูกศิษย์ : เมื่อคืนผมนอนไม่หลับเลยครับ ไป Print งบการเงินงวดไตรมาส 1/57 ของ GENCO มาดู

พอเห็นงบกำไรขาดทุน โชว์ขาดทุน 14.92 ล้านบาทแล้วรู้สึกไม่ดีเลยในใจคิดว่าอสังหาริมทรัพย์ที่ GENCO ไปทำ จะบวกหรือจะลบกับ GENCO กันแน่

อาจารย์ : คุณต้องตามดูงบการเงินไตรมาส 2 และไตรมาสต่อๆ ไป ดูจนจบแล้วจะได้คำตอบ แต่ที่ได้คำตอบแน่ๆ แล้วคือ โครงการอสังหาริมทรัพย์ไม่ได้เป็นข่าวดีของ GENCO เพราะถ้าเป็นข่าวดี ราคาหุ้นต้องวิ่งขึ้นไปรอรับข่าว

ลูกศิษย์ : การขาดทุนทำให้ส่วนทุนตรงกำไรสะสมลดน้อยลง โดยภาพรวมแล้วสถานะของ GENCO ยังดูทรงๆ

อาจารย์ : แล้วคุณจะซื้อ GENCO เพราะราคาถูกในวันนี้หรือเปล่า

ลูกศิษย์ : ยังครับ

อาจารย์ : เพราะอะไร

ลูกศิษย์ : เพราะลำพังหุ้นถูกอย่างเดียว และยังตอบเรื่องอนาคตว่าจะดี 100% ยังไม่ได้ ก็ยังไม่ควรซื้อครับ

อาจารย์ : ฟังคำตอบคุณแล้วก็ชื่นใจ เพราะหุ้นถูกในวันนี้ หากยังไม่มีอนาคต ราคาก็จะถูกลงไปกว่านี้อีก สาเหตุเพราะหุ้นมีผลประกอบการที่ขาดทุนต่อเนื่องนั่นเอง คุณจึงต้องระมัดระวังหุ้นถูกให้ดีๆ แต่ถ้าเจอหุ้นถูกก็ต้องไม่มองข้ามเช่นเดียวกัน

ลูกศิษย์ : เพราะมีหุ้นถูก (P/BV ต่ำกว่า 1) ที่มีเงินสดอยู่เยอะ และ D/E ต่ำมากๆ เพียงแต่รอหาโครงการลงทุนใหม่ที่เป็นโครงการผูกขาดมาดำเนินการ ราคาหุ้นก็จะวิ่งอุตลุดไปที่ 3 เท่าของมูลค่าหุ้นทางบัญชี (BV)

อาจารย์ : GENCO ก็อยู่ในข่ายนี้ด้วย

ลูกศิษย์ : หุ้นหลายๆ ตัวที่วิเคราะห์กับอาจารย์มา น่าซื้อหลายตัว แต่ปัญหาของผมคือ ผมมีเงินไม่มาก ถ้าผมมีเงินมากก็ดี

อาจารย์ : หุ้นหลายตัวน่าซื้อก็จริง แต่ก็ไม่ได้ทุกตัวที่ต้องซื้อวันนี้ทันที สามารถซื้อในอนาคตก็ได้

เมื่อซื้อในอนาคตได้ จิตก็คิดถึงหุ้นตัวที่อยากซื้ออยู่ตลอดเวลา และจิตก็บอกแต่ว่า เงิน เงิน เงิน จะหาเงินได้จากที่ไหนงานนี้ก็เกิดการขยันและอดทนทำงานในความรับผิดชอบของตน อย่างดีที่สุด 1,000,000% ไม่มีอาการขี้เกียจ เพราะทุกครั้งที่ขี้เกียจ จิตก็จะนึกถึงหุ้นตัวที่อยากซื้ออยู่ตลอดเวลา ทำให้อาการขี้เกียจหายไป กลายเป็นว่าทำงานได้มากขึ้นหาเงินได้มากขึ้น แล้วก็เอาเงินที่หามาได้มากขึ้นลงทุนซื้อหุ้นตัวที่อยากซื้อ

บางช่วงเวลาอาจมีธนาคารมาเสนอสินเชื่อบุคคลแบบไม่มีหลักประกัน เงินกู้จำนวนนี้ก็อาจจะอยู่ในหัวของเรา ว่าจะเอาไปซื้อหุ้นก็ได้

สรุปความว่า คุณจะมีหุ้นที่อยากลงทุนในใจและหุ้นในใจนี่แหละจะพลิกชีวิตของคุณให้คุณได้ทำงานหนักเพื่อเอาเงินมาซื้อมันให้ได้

ลูกศิษย์ : ผมเห็นภาพเลยครับ

อาจารย์ : อย่าลืมท่องคำว่า ขยัน อดทน ขยัน อดทน สองคำนี้พลิกชีวิตคนมานักต่อนักแล้ว

 

การบ้าน ให้ท่านเอางบการเงิน GENCO ไตรมาส 2/57 มาวิเคราะห์ แล้วเอาคำตอบเปรียบเทียบกับบทวิเคราะห์ของผม (ไตรมาส 1/57) ท่านเห็นอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง และรู้สึกกับ GENCO อย่างไร

เมื่อทำการบ้านเสร็จ ไม่ต้องส่งการบ้าน สำหรับข้อนี้มาที่ผม เพราะท่านตรวจการบ้านเองได้