ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

หุ้นที่ต้องทำการบ้าน (GENCO)

ลูกศิษย์ส่งข้อมูลหุ้น GENCO มาเมื่อ 14/10/57 ซึ่งหุ้นตัวนี้ผมได้วิเคราะห์แล้วลงผลการวิเคราะห์เอาไว้ในหนังสือเลียนเล่นหุ้นจากข่าว เล่ม 2 ก่อนหน้านี้ อยากให้ได้อ่านข่าวกัน

InfoQuest News – GENCO พุ่ง 8.06% โบรกฯระบุราคาหุ้นเพิ่งแตะ BV.,ปีหน้าต่อยอดพลังงานขยะ 14 ตุลาคม 2557

หุ้น GENCO ราคาพุ่งพรวดขึ้น 8.06% มาอยู่ที่ 1.34 บาท เพิ่มขึ้น 0.10 บาท มูลค่าซื้อขาย 109.74 ล้านบาท เมื่อเวลา 10.20 น. โดยเปิดตลาดที่ 1.27 บาท ราคาปรับตัวขึ้นสูงสุดที่ 1.35 บาท และราคาปรับตัวลงต่ำสุดที่ 1.27 บาท

บล.คันทรี่ กรุ๊ป ระบุว่า บมจ.บริหารและพัฒนาเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม(GENCO) ราคาหุ้นเพิ่งขึ้นมาแตะระดับ book value  รอบนี้เก็งกันที่แนวโน้มธุรกิจเกี่ยวกับการต่อยอดพลังงานขยะ และการรับงานบำบัดด้านสิ่งแวดล้อมบริเวณรอบอ่าวไทย ซึ่งเป็นงานที่บริษัทได้รับความไว้วางใจ

สิ่งที่จะเป็น hilight ในปีหน้าเรื่องการนำขยะมาเป็นพลังงานจะโดดเด่นมาก ตัวเล่นหลักก็จะมี BWG กับ GENCO ขณะที่ GENCO ได้เปรียบตรงที่ผู้ถือหุ้นคือกระทรวงอุตสาหกรรม 16%  ถ้าทางการจะขายในส่วนนี้ให้กับพันธมิตรที่มีความชำนาญด้านขยะ เพื่อทำให้ธุรกิจสามารถสนองตอบต่อโจทย์ คสช.ได้นั้น ก็น่าจะทำ หากมีคนเก่งมาถือและพัฒนาให้ขยะสามารถมีมูลค่าเพิ่มได้เต็มที่  หากให้ PBV ใกล้กับ BWG ที่ 2 เท่า ราคาที่เหมาะสมของ GENCO ควรจะเห็นไม่ต่ำกว่า 2 บาท น่าสนใจถือยาว

การที่ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นเรื่อยๆ ตามสไตล์หุ้นที่มีหน่วยงานของรัฐถืออยู่นี้ในที่สุดจะเกิดประเด็นการขายหุ้นให้กับกลุ่มทุนในอนาคต เหมือนหุ้นหลาย ๆ ตัวที่รัฐจะต้องลดการถือครองออกไป และให้มืออาชีพเข้ามาดำเนินการ

ดังนั้น งานนี้ลุ้นไปได้จากกราฟ เดินหน้า zig zag และ MACD เป็นสัญญาณซื้อแบบขาขึ้น รอบการเหวี่ยงตัว MACD จากที่ต่ำ จะทำให้ราคาหุ้นวิ่งไป new high ได้ มองแนวต้านที่ 1.40 บาท

การบ้าน

(1)  ให้เอางบการเงินล่าสุดมาวิเคราะห์

(2)  ผลการวิเคราะห์ออกมาแล้ว รู้สึกอย่างไรอธิบายความรู้สึกด้วย

วันนี้ชั่วโมงเรียนหุ้นมอบการบ้านให้เลย และการจะทำการบ้านหุ้น GENCO สำเร็จ ต้องรู้วิธีการวิเคราะห์งบการเงิน ดังนั้นหากใครวิเคราะห์งบการเงินไม่เป็น ทำให้อ่านแล้วไม่เข้าใจงบการเงิน ทำให้ไม่รู้เรื่องราวการบริหารจัดการของ GENCO และไม่สามารถจินตนาการอนาคตของ GENCO จากงบการเงินได้ ขอให้ระลึกเอาไว้ในใจได้เลยว่า เราต้องไปศึกษาตำราบริหารการเงิน ที่สอนเราวิเคราะห์งบการเงิน เราจึงจะมีข้อมูลมากพอเพื่อการตัดสินใจลงทุน

ชั่วโมงหน้าจะโฟกัสไปที่งบการเงินและการวิเคราะห์งบการเงิน อย่าลืมทำการบ้านหุ้น GENCO ให้เสร็จ