ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

คุณสมบัติของหุ้นเด้ง (วิธีการเลือก)

หุ้น 10 เด้ง  ที่ลงไปเมื่อครั้งที่แล้ว ก็คือกรณีศึกษาที่เกิดจากประสบการณ์การลงทุนจริงจนติดอันดับผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ในขณะที่ราคาหุ้นยังไม่ไปไหน (เลียดติดดิน)

ใครที่สนใจรายละเอียดทางวิชาการ วิธีคิดวิเคราะห์ วิธีหาหุ้น 10 เด้ง สามารถอ่านทบทวนในโรงเรียนสอนเล่นหุ้น เล่ม 1 และ 2 ได้ เพราะสอนวิธีหาเอาไว้อย่างละเอียด แต่หากไม่มีหนังสือหรือหาซื้อหนังสือไม่ได้ ก็ไม่เป็นไร ขอให้คอยอ่านคอลัมน์นี้ที่ผมตั้งชื่อว่า ชั่วโมงเรียนหุ้น ผมจะทยอยเขียนสอนไปเรื่อยๆ

ก่อนจะสอนต่อไป ผมขอประชาสัมพันธ์ว่า คอลัมน์ชั่วโมงเรียนหุ้น ที่สอนโดยผม จะสอนทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ ขอให้ท่านจำวันเอาไว้ดีๆ จะได้เข้ามาเรียนได้ทุกวันแบบไม่ขาดเรียน

ตอนท้ายของหุ้น 10 เด้ง ตอน 1 ที่ผมเขียนว่า WAVE เมื่อใกล้ 10 เด้งแล้วซื้อดีหรือเปล่า และคำตอบก็ออกมาว่า ผมแนะนำให้ไปซื้อตัวอื่นที่เป็นหุ้น 10 เด้งเหมือนกัน แต่ตอนนี้มันยังไม่เด้งจะดีกว่า

สาเหตุที่ผมบอกแบบนั้น ก็เพราะสมาชิกส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ความเข้าใจที่มีต่อการวิเคราะห์และเล่นหุ้น อีกทั้งปัจจัยในการลงทุนก็มีจำกัด พูดให้ง่ายก็คือไม่มีเงินลงทุนจำนวนมาก กรณีแบบนี้เหมือนกับผมในอดีต จึงต้องโฟกัสไปที่การลงทุนแบบใช้ปัญญาเป็นหลัก (ไม่ใช้เงินมาก)

การลงทุนแบบใช้ปัญญาเป็นหลัก คือ

(1)  ลงทุนหุ้นที่ราคาถูกแต่มีอนาคต

(2)  ที่มีอนาคต ก็เพราะมีโครงการลงทุนใหม่ที่มีพลังอำนาจของการผูกขาด ขายสินค้าได้ 100% ไม่มีคำว่า เหลือ

(3)  ราคาหุ้นที่ถูกในวันนี้ ดูที่ P/BV น้อยกว่า 1 หรือหากจะเกิน 1 มาบ้างก็ไม่เป็นไร แต่งบการเงินต้องปรากฏอัตราส่วนทางการเงินตัวที่สำคัญๆ อยู่ในค่าที่ดี เช่น อัตราส่วนสภาพคล่องทางการเงินสูง และอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนทุนต่ำๆ

(4)  ราคาหุ้นที่ถูกในวันนี้ ดูที่ E (กำไรสุทธิต่อหุ้น) ใกล้ศูนย์หรืออาจจะติดลบ ทำให้ P/E สูงมากๆ หรือบางขณะหาค่าไม่ได้ (N.A.) สาเหตุที่เป็นแบบนี้เพราะธุรกิจเดิมมีการแข่งขันสูง หรือไม่ประสบความสำเร็จ อยู่ในอาการกระท่อนกระแท่น แต่ก็ไม่ถึงขนาดมีผลประกอบการที่เจ๊งยับ พอมีกิจการใหม่ (ลงทุนใหม่) เข้ามาเพิ่ม และเป็นกิจการผูกขาดอีกต่างหาก ราคาหุ้นก็เตรียมวิ่ง เพราะในอนาคต E ใหญ่กว่าเดิมแน่นอน

(5)  ผู้ถือหุ้นใหญ่มีฐานะทางการเงินดีมาก มีประวัติความสำเร็จที่เรารู้จักดี งานนี้หากเล่นหุ้นตามผู้ใหญ่ที่เก่งๆ และรวยมากๆ ก็เหมือนเล่นหุ้นตามผู้ใหญ่ หมาไม่กัดแน่นอน

(6)  รู้จักรอคอยเวลา เพราะจัดการกับความโลภได้ หุ้น WAVE ขึ้น 100% ไม่ขาย 200% ก็ไม่ขาย และใกล้ 10 เด้ง ไม่แน่แล้ว

ปิดท้ายการเรียนในวันนี้ ให้ท่านไป Print งบการเงินของ WAVE ในปี 54 ที่ www.set.or.th แล้วเอามาวิเคราะห์ จะได้ผลลัพธ์ตามที่ผมเขียนอธิบายมาทั้งหมด แล้วท่านจะรู้สึกว่า เมื่อปี 54 ผมเห็นเหตุการณ์ที่จะเกิดกับ WAVE ในปี 57 ซึ่งผมไม่ได้เป็นหมอดู ผมใช้หลักคิด หลักวิเคราะห์ตามที่ผมสอนท่าน

แล้วไม่ใช่หุ้น WAVE ที่แม่นตัวเดียว ในอดีตยังมี STA , SVI , BROOK ฯลฯ ซึ่งขึ้น 100% ขั้นต่ำทุกตัว ผมจึงอยากให้ท่านสนใจวิธีการมากกว่าผลลัพธ์ เพราะถ้าวิธีการถูกนำไปปฏิบัติ งานนี้ผลลัพธ์จะเกิดให้ท่านเห็นและรู้ซึ้งว่าท่านเองก็รวยหุ้นได้ด้วยน้ำมือตัวเอง

วันศุกร์ที่ 10/10/57 ชั่วโมงเรียนหุ้นจะสอนเรื่องเป้าหมายราคา เพื่อบอกท่านว่า ทำไมผมซื้อ WAVE ที่ 12 บาท แล้ววันนี้จะ 90 บาท ผมยังไม่ขาย แต่ลูกศิษย์ผมทั้ง 100% ขาย WAVE ไปที่เฉลี่ยราคา 30 บาท พวกเขากำไร 100% แต่พวกเขาทุกคนเสียใจเหลือเกินในวันนี้ เพราะอะไร มันมีที่มาที่ไป รอติดตามตอนต่อไปก็แล้วกัน