ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

ชั่วโมง…เรียนหุ้น หุ้น 10 เด้ง

หุ้น 10 เด้ง มีอยู่จริงในตลาดหุ้น ทุกคนสามารถจะมีหุ้นแบบนี้ได้ ยกตัวอย่าง SCB 7 บาท เมื่อปี 2542 ถ้าซื้อไว้ 1.0 ล้านหุ้น ใช้เงินในตอนนั้น 7.0 ล้านบาท ถือมาจนถึงวันนี้ (15 – 16 ปี) ราคา 200 บาท วันนี้จะมีมูลค่า 200 ล้านบาท นี่ก็ยิ่งกว่า 10 เด้ง SCB เด้งได้เพราะคนซื้อถือหุ้นนานพอ

อย่าง WAVE ราคา 12 บาท เมื่อปี 2554 มาวันนี้ 89 บาท ใกล้จะ 10 เด้ง ก็เพราะคนเล่นหุ้นถือหุ้นตัวนี้นานพอ (2 ปีกว่า)

หุ้น 10 เด้งทุกตัว จะมีลักษณะพิเศษเหมือนกัน คืออยู่ภายใต้กฎที่ว่าชั่ว 7 ที ดี 7 หน คนเล่นหุ้นแค่วิเคราะห์ให้ได้ว่าตอนที่เข้าซื้อมันอยู่ในขั้นชั่วครั้งที่ 7

หุ้นที่ชั่วครั้งที่ 7 จะถูกนักวิเคราะห์มองข้าม ราคาไม่ขยับมานาน เพราะราคาได้ตกมาเรื่อยๆ จนถึงราคาหนึ่งที่การซื้อขายแทบไม่มี หรือมีน้อยมาก

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าราคาหุ้นตกต่ำถึงที่สุดแล้ว คำตอบก็คือดู P/BV ที่ต่ำกว่า 1 ซึ่งหมายถึงว่าหุ้นไม่มีหรือไม่เหลือ Premium เลย

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าหุ้นกำลังจะดีครั้งที่ 1 คำตอบก็คือ หุ้นตัวนั้นต้องมีโครงการลงทุนใหม่ อย่าง WAVE ตอน 12 บาท กำลังลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ โดย WAVE ลงทุนผ่านบริษัทร่วมชื่อ TSE และโรงไฟฟ้าจะเสร็จอีกไม่เกิน 2 ปี ซึ่งก็เดาได้ง่ายๆ ว่าราคาหุ้นต้องขึ้นแรงในปี 57 เมื่อโรงไฟฟ้าเสร็จ แบบนี้ก็ชัดเจนว่า WAVE ชั่วครั้งที่ 7 แล้ว และกำลังจะดีครั้งที่ 1 ในอีกไม่เกิน 2 ปี เราจึงทุ่มซื้อ WAVE ที่ 12 บาท แบบค่อยเป็นค่อยไป แล้วปล่อยเวลาให้ผ่านไปอย่างใจเย็น

อะไรทำให้มั่นใจว่าหุ้นจะขึ้นแรงชัวร์ๆ คำตอบก็คือ โครงการลงทุนใหม่เป็นกิจการผูกขาด บวกกับผู้ถือหุ้นเป็นคนไม่ธรรมดา คือตระกูลมาลีนนท์และช่อง 3 ทำให้เห็นภาพความสำเร็จ เพราะผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นมหาเศรษฐีและเป็นคนโคตรเก่ง เราจึงโคตรมั่นใจ

วันนี้ WAVE ใกล้ 10 เด้ง เราจะซื้อดีหรือไม่ดี คำตอบก็คือ ไม่ดีกว่า สาเหตุก็คือ ยังมีหุ้น 10 เด้ง ที่ยังไม่เด้งเลยอยู่อีกมาก เมื่อเรารู้วิธีหาแล้ว ก็เหมือนกับว่าเราเจอลายแทงขุมทรัพย์ ยังไงขุมทรัพย์ก็ต้องเป็นของเรา เพียงแต่ชื่อขุมทรัพย์ไม่ใช่ WAVE แต่เป็นชื่ออื่น