ควาจริงไม่ลับ

ไม่มีเงิน ก็ลงทุนได้ บทที่ 9 ผมขอหุ้น 25.4% (หนังสือ เฉพาะคนอยากทำธุรกิจ เล่ม 1)

มีอีกเรื่องที่ผมจะต้องตอบให้ได้นั่นคือ ผมจะตีมูลค่าสิ่งต่างๆ ที่ไม่ใช่เงินแล้วนำมาแลกหุ้นของบริษัทเฮีย ว่าจะเป็นมูลค่าเท่าไร ผมคิดอยู่นาน แต่ก็ยังคิดไม่ออก ในขณะที่เรื่องอื่นๆ ผมสามารถจะตอบคำถามเฮียได้หมดแล้ว

ผมถามแม่ไปว่า ผมจะคิดราคาค่าตัวของผมอย่างไร และภาพแกะสลักที่แม่ยกให้ผมเอาไปแลกหุ้น ผมไม่รู้จริงๆ ว่าจะคิดราคาเท่าไรดี

แม่ฟังดังนั้นก็บอกผมว่า

“ลูกดูแลจัดการเงินทองของบริษัททุกๆ วัน ลูกน่าจะรู้ว่าเฮียเขาได้รับเงินเดือนๆ ละเท่าไร ตอนนี้ลูกจะต้องรับผิดชอบงานทั้งหมดไม่แพ้เฮีย ลูกน่าจะใช้เกณฑ์เงินเดือนของเฮียเป็นตัวตั้ง แล้วลูกเอาซักครึ่งเดียวของเงินเดือนเฮียก็พอ”

ผมได้ยินคำแนะนำของแม่ก็ปิ๊งไอเดียขึ้นมาทันที มันเป็นไอเดียที่ผมไม่เคยคิดมาก่อน แต่ว่าแม่คงไม่รู้ว่าเฮียได้รับเงินเดือนๆ ละเท่าไร เฮียได้รับเงินเดือนๆ ละ 400,000 บาท แล้วแบบนี้ผมจะขอเงินเดือนเฮีย 200,000 บาท อย่างนั้นเหรอ เมื่อผมบอกความจริงให้แม่รู้ แม่ก็มีทีท่าที่ตกใจ

ในใจผมคิดว่า ถ้าผมบอกกับเฮียว่า ผมจะขอเงินเดือนเฮีย 200,000 บาท โดยที่ 150,000 บาท ที่ผมได้เพิ่มขึ้นนั้นผมจะเอาไปแลกหุ้น บริษัทก็ไม่ได้จ่ายเงินให้กับผมแต่อย่างใด ถ้าเฮียอยากจะให้ผมดูแลโรงงานต่อ เฮียคงจะไม่กังวลกับประเด็นนี้ เพราะหน้าที่ที่เฮียมอบหมายให้ผมทำงานแทนเฮียทั้งหมดนั้น ถ้าผมทำได้จริงก็เท่ากับว่า บริษัทประหยัดเงินไปได้ตั้ง 200,000 บาท/เดือน ซึ่งก็น่าจะเป็นประโยชน์กับเฮียเอง เพราะถ้าหากไม่มีผม เฮียก็คงวางมือไม่ได้ บางครั้งความสุขที่เกิดขึ้นหลังจากการวางมืออาจจะประเมินค่าไม่ได้ก็ได้ เมื่อผมคิดได้ดังนี้ ผมจึงตกลงใจที่จะขอเงินเดือนเฮียเพิ่ม 150,000 บาท แลกหุ้นเป็นระยะเวลา 21 เดือน รวมเป็นเงิน 3.15 ล้านบาท ส่วนรูปภาพแกะสลัก ผมจะขอให้เฮียประเมินค่าให้กับผม ซึ่งผมจะบอกราคาเฮียว่า แม่บอกว่าราคาถูกๆ น่าจะอยู่ที่ประมาณ 130,000 บาท แต่ต้องเจอคนที่ชอบและอยากได้จริงๆ ส่วนคอมพิวเตอร์ของผม ผมจะขอเฮียที่ 20,000 บาท และที่เหลือจะเป็นเงินสดของผมจำนวน 100,000 บาท รวมเป็นหุ้นที่ผมจะได้จากบริษัทเฮีย 3.4 ล้านบาท

หลังจากที่เฮียตกลงตามข้อเสนอของผม บริษัทเฮียก็จะเพิ่มทุนจากทุนจดทะเบียน 10 ล้านบาท เป็น 13.4 ล้านบาท ผมจะลงทุนร่วมกับเฮีย 25.4% ของทุนจดทะเบียนบริษัท

ข้อเสนอที่ผมคิดในใจนี้น่าจะมีการตั้งคำถามจากเฮียว่า ทำไมต้องเป็น 25.4% ทำไมไม่เป็น 10%, 30% และอีกหลายทำไม ซึ่งผมได้เตรียมตัวที่จะตอบเฮียแล้วว่า ทำไม

ถ้าเฮียถามผมจริงๆ ผมก็จะตอบเฮียไปว่า มูลค่าที่ผมได้มา 3.4 ล้านบาท ส่วนใหญ่จะเป็นเงินเดือนที่ขอเพิ่มจากเฮีย แล้วผมไม่ได้รับเงิน ถ้าเฮียคิดว่าเงินเดือนที่เดือนละ 200,000 บาท ได้รับจริง 50,000 บาท ที่เหลือรับเป็นหุ้น และมีระยะเวลาทดลองงานที่ยาวนาน 21 เดือน น่าจะทำให้เฮียสบายใจ และเชื่อมั่นว่า มันยาวนานพอที่ผมจะแสดงฝีมือให้เป็นที่ประจักษ์ได้ ผมรู้แค่นี้และคำนวณออกมาได้แค่นี้จริงๆ ไม่รู้ว่าเฮียจะว่าอย่างไร

ผมขอ