ควาจริงไม่ลับ

ไม่มีเงิน ก็ลงทุนได้ บทที่ 3 ปัญหาสร้างอนาคต (หนังสือ เฉพาะคนอยากทำธุรกิจ เล่ม 1)

เมื่อแม่เฝ้าสอนให้ผมเฝ้าสังเกตเหตุการณ์แปลกๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ผมก็เริ่มกลายเป็นคนเฝ้าสังเกตทุกค่ำวัน สาเหตุเดียวของการกลายเป็นคนช่างสังเกตก็เป็นเพราะผมกลัวว่า ทุกวันที่ผมลืมตาตื่นขึ้น ผมจะพลาดกับความรวยที่หลบซ่อนอยู่ในเหตุการณ์แปลกๆ ซึ่งเรื่องนี้คนส่วนใหญ่ไม่รู้กัน คนส่วนใหญ่ชอบปฏิเสธเหตุการณ์แปลกๆ ชอบอยู่กับความคุ้นเคยเดิมๆ ทำให้ชีวิตเกิดความซ้ำซากและจำเจ กรณีแบบนี้คนไม่สามารถจะค้นหาความรวยให้กับชีวิตได้

แม่ยังบอกต่อไปอีกว่า ในเหตุการณ์แปลกๆ พาให้ผมได้พบเจอกับปัญหา เช่น ตอนผมเรียนชั้นประถม-มัธยม เวลามีงานเทศกาลที่สำคัญๆ ครูจะขอให้เด็กจัดกลุ่มเพื่อทำบอร์ดประกวดแข่งกัน เหตุการณ์แบบนี้ถือเป็นเหตุการณ์แปลกที่ใน 1 ปี จะมีหนเดียว แม่บอกให้ผมขันอาสาเข้าไปรับเป็นแม่งานดูแลงานให้สำเร็จให้จงได้ เมื่อผมเข้าไปเป็นแม่งานแล้ว ผมก็จะเจอกับปัญหา  ปัญหาที่ผมเจอนี้ แม่บอกว่าเป็นเปลือกที่ห่อหุ้มความร่ำรวยอยู่ ถ้าผมจัดการกับเปลือกของความร่ำรวยได้ ผมก็จะเห็นความร่ำรวย แต่ความร่ำรวยมันยังแปลงร่างได้นะ ไม่ใช่ว่าทุกคนเมื่อจัดการกับปัญหาหรือเปลือกของความร่ำรวยได้แล้ว จะกลายเป็นคนรวยทุกคน แม่บอกว่า ไม่ใช่ เป็นได้เฉพาะกับบางคนเท่านั้น

“ทำไมล่ะแม่” เป็นคำพูดที่ผมพูดถามแม่ที่ยังดังก้องอยู่ในใจของผมจนถึงวันนี้

แม่ไม่ตอบ ได้แต่ยิ้มแล้วบอกว่า วันหนึ่งเมื่อผมโต ผมจะเข้าใจเอง

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ ผมจึงสนใจแต่ปัญหา ที่ใดมีปัญหาที่นั่นจะมีผม ผมจะแทรกตัว หรือขันอาสาเข้าไปอยู่ท่ามกลางสถานการณ์ของปัญหา เพื่อจะหาทางแก้ปัญหาให้ได้

การอยู่กับปัญหาไม่ว่าจะปัญหางานกิจกรรมทำบอร์ด งานเขียนกระดานด้วยชอล์กสีในเทศกาลปีใหม่ในครั้งที่ยังเด็กอยู่  งานสร้างโรงเรียนครั้งที่สมัครเข้าค่ายอาสาพัฒนาชนบทในตอนเรียนมหาวิทยาลัย งานกระโดดลงไปช่วยคนที่กำลังจะจมน้ำ งานวิ่งลงจากรถเมล์แล้วไปช่วยเฮียคนหนึ่ง ที่กำลังเข็นรถกระบะที่เครื่องดับอยู่กลางถนน งานช่วยพาคนตาบอดข้ามถนน งานรับลูกหมาดำจากวัดมาเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรม และอีกหลากหลายงานมากมายเกินกว่าที่จะพรรณนาได้ ทำให้ผมรู้ว่า ปัญหานั้นนำมาซึ่งความรู้ อย่างน้อยก็ทำให้ผมรู้จักผู้คน รู้จักความน่าสงสารของสรรพสิ่ง รู้จักความเห็นอกเห็นใจ รู้จักการงานอาชีพ และเหนือสิ่งอื่นใด มันทำให้ผมรู้จักตัวเอง ทำให้ผมรู้ว่าการให้ การได้ช่วยเหลือเป็นที่สุดของความสุขที่เงินทองไม่สามารถซื้อความสุขนี้ได้

เมื่อคนมีความสุขอยู่ตลอดเวลา ก็แน่นอนครับว่าคนต้องมีอนาคตที่ดีอย่างแน่นอน

25