หัวหน้า รปภ-01

ไผเอา …ข้าวเหนียว+แจ่วบอง… ของผมไป

มืดแล้ว ถึงเวลาเข้าเวร…ผมรีบปั่นจักรยานคันเก่งออกจากบ้าน กะว่าวันนี้ก่อนเข้าเวรจะแวะซื้อ แจ่วบอง+ข้าวเหนียว ที่หน้าหมู่บ้านไปนั่งกินให้สบายใจ ฮ่วย! หาซื้อเท่าไหร่กะบ่อมี! หิวจนตาลาย หย่างทั่วตลาดกะบ่อมีจั๊กร้าน ถามคนแถวนั้นว่าเป็นหยังข้าวเหนียว+แจ่วบอง คือบ่อขาย ป้าร้านปลาท่องโก๋เจ้าเก่าแก่บอกว่าเจ้าของร้านมันมาทุกวัน แต่แกเห็นมีคนมารุมซื้อเหนียวไก่บังเคทุกวัน เพราะคลิบน้องไลลาเหนียวไก่ออกอาละวาด หมดเกลี้ยงทอดแทบไม่ทันทุกวัน แกเลยไปขายเหนียวไก่บ้าง นี่ถ้ายามอยากได้บอกป้าได้นะจะซื้อเอาไว้ให้ ป้าก็ได้มาน่องเดียวเอง ฮ่าๆ

ยาม : อ้าว! แกขาย ข้าวเหนียว+แจ่วบอง บ่แมนติมันไปเกี่ยวหยังกับเหนียวไก่อ่ะป้า

ป้า : ฮ่วย! กะเดี๋ยวนี้ เหนียวไก่มาแรงมันต้องรู้จักปรับตัวตามเทรนด์ให้ทันซิ ไม่งั้นมันจะทันกินติ

อะไรเล่ามึงนี่ไม่รู้อะไรเล้ย วันๆ นอกจากนั่งหลับแล้วมึงทำอะไรเป็นมั่งเนี่ย

ยาม : อุ่ย! จะซวยซะแล้ว ไปดีกว่าก่อนจะโดนตื้บ

ห่ากินคั่วเอ้ย (แมร่ม..) หิวกะหิว (หิวมาก กะว่าจะซื้อไปสุมหัวกินกับลุงแป๊ก(ภารโรงที่โรงเรียน) พลาดแล้วๆ มื้อนี่ เฮ็ดจังได๋น้อบัดเทื่อนี่ (ทำไงดีว่ะ)

เป็นอันว่าผมไม่ได้เหนียวไก่+แจ่วบอง กลับมาถึงโรงเรียนจึงหิวโคตรๆๆ ฝันของผมกะว่าจะคดข้าวเหนียวปั้นใหญ่ๆ จิ้มกับแจ่วบองเจ้าเก่า รสชาติอย่าให้พูดเลย แซ่บ สวดยวด… ตามด้วยกาแฟโบราณของลุงแป๊ก แค่จินตนาการความหิวก็วิ่งมาจุกอยู่ที่หน้าอกหายใจแทบไม่ออก

มาถึงหน้าป้อมยามผมเร่งเปิดเครื่องเข้าอินเตอร์เน็ต ทันที ไหนๆ ขอดูหน้าของน้องไลลาเหนียวไก่ ใครกันเป็นต้นเหตุทำให้ผมไม่ได้กินเหนียว+แจ่วบอง วันนี้

พิมพ์คำว่า “เหนียวไก่” เท่านั้นแหละครับข้อมูลเพี๊ยบ มีคนเข้าขอไลค์ แชร์ ตัดต่อภาพ ตัดต่อคลิบ ทั้งล้อเลียน ทั้งเอามัน ทั้งหวังผลทางธุรกิจ พฤติการณ์สุดคึกคะนอง เอาฮา เอามัน กันใหญ่ ผมนึกในใจว่า “ทำไปได้” คนเหล่านี้จะรู้มั้ยนะว่าข้อหาความผิดเกี่ยวกับ “ข้อหาหมิ่นทางอินเตอร์เน็ต” นะมันแรงกว่ากฎหมายอาญาทั่วไป จึงนำมาเล่าเพื่อเตือนนักเรียนหลายคนที่ผมแอบ ซิ่งตาน้อย (เหล่ตามอง) เห็นแววคนขี้ดื้อ (ซน) หลายคนให้เข้าไปใช้เน็ตด้วยความระมัดระวังตัวดังนี้

1)   การตัดต่อภาพมีความผิดฐานหมิ่นประมาททางคอมพิวเตอร์

–   มีความหมายว่าเป็นการนำเอาข้อมูลที่ปรากฏภาพของผู้อื่นและภาพนั้นคนทำผิดทำการตัดต่อหรือดัดแปลงโดยวิธีใดๆโดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่น (เจ้าของภาพ) เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือเกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 16 ของ พรบ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550

“มาตรา 16 ผู้ ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่ประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ปรากฏเป็นภาพของผู้อื่น และภาพนั้นเป็นภาพที่เกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติม หรือดัดแปลงด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์หรือวิธีการอื่นใด ทั้งนี้ โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ถ้าการกระทำตามวรรคหนึ่ง เป็นการนำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยสุจริต ผู้กระทำไม่มีความผิด

ความผิดตามวรรคหนึ่งเป็นความผิดอันยอมความได้

ถ้าผู้เสียหายในความผิดตามวรรคหนึ่งตายเสียก่อนร้องทุกข์ ให้บิดา มารดา คู่สมรส หรือบุตรของผู้เสียหายร้องทุกข์ได้ และให้ถือว่าเป็นผู้เสียหาย”

– ข้อสังเกต ถ้าเป็นภาพของผู้อื่นแต่ไม่ได้ตัดต่อไปใช้เพื่อประโยชน์ทางการค้า อาจไม่มีความผิดทางอาญา แต่อาจมีความผิดละเมิดทางแพ่งได้

– ความผิดฐานหมิ่นประมาททั่วไป หากเรื่องใดไม่เข้าองค์ประกอบความผิดอันเนื่องมาจากการตัดต่อภาพ แต่เป็นการใส่ความบุคคลใดต่อบุคคลที่สามก็อาจมีความผิดได้ดังนี้

“มาตรา 326 ผู้ใดใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชัง ผู้นั้นกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือ ปรับไม่เกินสองหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

หมายเหตุอ่านมาตรา 326 แก้ไขเพิ่มเติมโดยพรบ.แก้ไขเพิ่มเติม ปอ. (ฉบับที่ 11) พ.ศ.2535

มาตรา 327 ผู้ใดใส่ความผู้ตายต่อบุคคลที่สามและการใส่ความนั้น น่าจะเป็นเหตุให้ บิดา มารดา คู่สมรส หรือบุตรของผู้ตายเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชัง ผู้นั้นกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ต้องระวางโทษดังบัญญัติไว้ใน มาตรา 326 นั้น

มาตรา 328 ถ้าความผิดฐานหมิ่นประมาทได้กระทำโดยการโฆษณา ด้วยเอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนตร์ ภาพหรือตัวอักษรที่ทำให้ปรากฏด้วยวิธีใดๆ แผ่นเสียงหรือสิ่งบันทึกเสียง บันทึกภาพ หรือบันทึกอักษร กระทำโดยการกระจายเสียง หรือการกระจายภาพ หรือโดยกระทำการป่าวประกาศด้วยวิธีอื่น ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปีและปรับไม่เกินสองแสนบาท”

2)   คำพูดแบบไหนเป็นหมิ่นประมาท

–   คำว่าผีเปรต ผีปอบ ไม่ใช่การใส่ความผู้อื่นเพราะเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ (เทียบเคียง ฎ.200/2511)

–   คำว่า ชาติหมา ไอ้ควาย ไอ้สัตว์ เป็นคำด่า ไม่ใช่หมิ่นประมาท (เทียบเคียง ฎ.481/2506) โดยหากคำด่า มีคำหมิ่นประมาทรวมอยู่ด้วยจะถือว่ามีความผิด

–   คำว่า กระหรี่ หรือ บ้ากาม เป็นคำพูดบรรยายความประพฤติเสื่อมเสียในทางประเวณี มีความผิดหมิ่นประมาท

–   ถ้าจำเลยพูดว่า โจทก์เป็นคนชาติหมา เลวยิ่งกว่าหมา จะไม่เข้าข่ายหมิ่นประมาท เพราะไม่ได้ทำให้เข้าใจว่าเลวอย่างไร (เทียบเคียง ฎ.481/2506)

–   คำพูดหมิ่นประมาทอาจจะเป็นประโยคคำถามก็ได้ ถ้าคำถามนั้นทำให้บุคคลอื่นเข้าใจผิด และทำให้บุคคลนั้นเสื่อมเสียชื่อเสียง หรือเสียหายไม่ว่าทางใดทางหนึ่ง

3)   การติชมหรือวิจารณ์ด้วยความเป็นธรรม ไม่มีความผิด ตามมาตรา 329 ป.อาญา

–   การวิจารณ์ในฐานะนักวิชาการ หรือสื่อมวลชนถือเป็นข้อยกเว้นตามมาตรา 329

 

4)   ตัวอย่างกรณีตัดต่อที่มีความผิดมีตัวอย่างดังนี้

เสือ สิงห์ กระทิง นายก

http://www.oknation.net/blog/print.php?id=879456

ตัดต่อภาพคดีหมิ่นเบื้องสูง ผิดทั้ง พรบ.คอมพิวเตอร์ ผิดทั้ง ป.อาญา จึงลงโทษหนักที่สุด

http://www.yenta4.com/webboard/2/1316377.html

ฮึม! ตัดต่อ ด่าทอ บิดเบือน หมิ่น ทางเน็ต มีโทษ ตำรวจ       เอาผิดได้โดยไม่ต้องมีคนแจ้งความ

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1372045799

เหนียวไก่ ฟีเวอร์ ชาวเน็ตตัดต่อภาพล้อสุดฮา แบรนด์ดังก็เอาด้วย

http://hilight.kapook.com/view/111214

เขียนมาจนฮอดเที่ยงคืนจนซิแล้ว ตอนนี้ทนบ่อไหว มองเห็นลุงแป๊กกวักมือเรียกไหวๆ มาแต่ไกล ผมขอตัวไปสมทบกับ ลุงแป๊กก่อน เผื่อจะมี เหนียว+แจ่วบอง มาฝาก แต่ถ้าไม่ได้จริงๆ เหนียวไก่ก็ยังดี อิอิอิ…..