ครูพัก...ลักจำ พี่แป๊ก แ

5 โครงการ 2 แสนล้าน

พอดี : สวัสดีตอนเช้าค่ะพี่ ทานอะไรหรือยัง

เต็มใจ : ยังเลย พอดี ทานไปก่อนเลยน่ะ ไม่ต้องรอพี่

พอดี : ทำไมไม่มาทานด้วยกันละค่ะ

เต็มใจ : พี่ขออ่านหนังสือพิมพ์อีกสักพักก่อนละกันน่ะ

พอดี :  มีอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่าค่ะ วันนี้

เต็มใจ : อ่านข่าววันนี้แล้วดูคึกคักดีน่ะ  โดยเฉพาะบริษัทในภาคเอกชน ดูคึกคักตาโตกันเป็นพิเศษ

พอดี : ไหน …ขอดูหน่อย

Untitled

พอดี : โครงการยักษ์ใหญ่ทั้งนั้นเลยน่ะค่ะ  ถึงว่าทำไมพี่บอกว่าบริษัทเอกชนคึกคัก  เตรียมตัวรอจ่อประมูลโครงการพวกนี้นี่เอง

เต็มใจ : รัฐบาลมองว่าหลังจากวิกฤตปี 2540 ที่ผ่านมา บริษัทเอกชนมีความแข็งแกร่งอย่างมากและพร้อมที่จะร่วมพัฒนาการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานกับรัฐบาลได้ รัฐบาลจึงเปิดช่องทางให้ภาคเอกชนเข้าร่วมลงทุนมากขึ้น โดยผ่านกระบวนการกฎหมาย พีพีพี

พอดี : อะไรเหรอค่ะ กฎหมาย พีพีพี

เต็มใจ : พ.ร.บ. การให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2556 หรือ Public Private Partnership:  PPP

พอดี : ว่าแต่มีบริษัทไหน ทำตัวคึกคักเป็นพิเศษมั้ยค่ะ

เต็มใจ : เห็นข้างบนมั้ย  “บีเอ็มซีแอล” พร้อมร่วมชิงทุกโครงการ

พอดี : บีเอ็มซีแอล เหรอค่ะ เค้าทำอะไรเหรอ รถไฟ ถนน หรืออะไรค่ะ

เต็มใจ :  เคยได้ยิน ชื่อนี้มั้ยละ  ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) หรือ CK  เป็นบริษัทก่อสร้างที่สามารถรับบริหารโครงการขนาดใหญ่ที่ซับซ้อนทุกรูปแบบ และมีความสามารถในการพัฒนา ลงทุน และบริหารโครงการสัมปทานระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานขนาดใหญ่ในประเทศและภูมิภาคอย่างครบวงจร

พอดี : เกี่ยวอะไรกับ  BMCL

เต็มใจ : ก็ BMCL หรือบริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ  จำกัด (มหาชน) นี่แหละ เป็นบริษัทในเครือของ ช.การช่าง โดยทาง ช.การช่าง โดยคุณพงษ์สฤษดิ์ ตันติสุวณิชย์กุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานพัฒนาธุรกิจบริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) หรือ CK เปิดเผยว่า บริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด(มหาชน) หรือ BMCL ซึ่งเป็นบริษัทฯ ในเครือของ ช.การช่าง นั้นมีความพร้อมในการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองช่วงลาดพร้าว – สำโรง ระยะทาง 29.10 กิโลเมตร สายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรีระยะทาง 34.50 กิโลเมตร ที่รัฐบาลกำหนดให้ยื่นประมูลในปลายปีนี้ เนื่องจากมั่นใจในประสบการณ์ และยังมีความพร้อม เรื่องบุคลากรและเทคโนโลยีการเดินรถ “ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนรายเดียวหรือร่วมลงทุน แต่ต้องดูในรายละเอียดเงื่อนไขการลงทุนก่อนว่ามีเงื่อนไขอย่างไรเราพร้อมลงทุนทุกรูปแบบ ทั้งรูปแบบ พีพีพี รับผิดชอบก่อสร้างงานโยธา งานระบบรถไฟฟ้าและงานเดินรถก็มีความพร้อมเนื่องจากว่ามีประสบการณ์เดินรถสายสีน้ำเงิน และยังมี ช.การช่าง ที่เชี่ยวชาญด้านการก่อสร้างอีกด้วย ดังนั้นจึงมีความพร้อมอย่างมากไม่ว่ารัฐบาลจะเปิดประมูลเมื่อไร และพร้อมสำหรับประมูลรถไฟฟ้าทุกโครงการ

พอดี : โอ้โห้.. ถือว่าเค้ามีความแข็งแกร่งในเรื่องนี้มากเลยน่ะค่ะ

เต็มใจ : ใช่แล้ว…. และถ้าหากได้ควบรวมกับบริษัท ทางด่วนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BECL ก็จะทำให้มีความแข็งแกร่งในการลงทุนมากขึ้น” อีกด้วย

พอดี : ในข่าวบอกว่ามี อสังหนุน…เร่งเปิดประมูล  แล้วกลุ่มอสังหาไปเกี่ยวอะไรกับ 5 โครงการนี้ด้วยเหรอค่ะ

เต็มใจ :  ถ้าพอดี อยากจะซื้อบ้านซึ้อคอนโด พอดีจะพิจารณาเรื่องของทำเลที่ตั้ง และการเดินทางที่สะดวกสบาย ของโครงการนั้นๆ ด้วยมั้ยละ

พอดี : แน่นอนค่ะ เพราะกลัวรถติด บ้านและคอนโดที่อยู่ติดกับรถไฟฟ้าก็จะทำให้สะดวกมากยิ่งขึ้นค่ะ

เต็มใจ : นั่นแหละ สาเหตุเลยละ ตอนนี้ทั้ง แสนสิริ หรือ เอ็น ซี เฮ้าส์ซิ่ง  ก็ออกมาพูดเรื่องนี้เหมือนกัน  โดยทางด้านของคุณอุทัย อุทัยแสงสุข รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายงานพัฒนาธุรกิจและพัฒนาคอนโดมิเนียม บริษัท แสนสิริ จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า การเร่งรัดโครงการลงทุนรถไฟฟ้า 3 เส้นดังกล่าว ส่งผลดีต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง โดยเฉพาะรถไฟฟ้าทั้ง 3 เส้น เป็นเส้นทางต้องผ่านแหล่งชุมชนใหญ่ ทั้งรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงิน ผ่านถนนลาดพร้าวทั้งเส้น ส่วนสายสีเหลือง ผ่านย่านรังสิต และสายสีชมพู ผ่านเส้นรามอินทราไปแจ้งวัฒนะ

“ขอให้ทำ  เพราะการมีจุดเริ่มต้น ถือว่าดี แม้จะเป็นโครงการระยะยาวในอนาคตก็ตาม”

ส่วน คุณสมนึก ตันฑเทิดธรรม  รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น.ซี เฮ้าส์ซิ่ง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การมีกรอบ

กำหนดเปิดประมูลโครงการรถไฟฟ้าทั้ง 3 เส้น ถือว่าเรื่องดี ส่งผลต่อการเติบโตของตลาดอสังหาริมทรัพย์อย่างแน่นอน ซึ่งผู้

ประกอบการมีแผนลงทุนอยู่แล้ว เพียงแต่รอให้โครงการมีความชัดเจนเท่านั้น   “โครงการใหญ่ของรัฐเกิดเร็วขึ้น เปิดประมูลได้ในปีนี้  ก็ทำให้ภาคเอกชนลงทุนตาม เพราะการลงทุนจากภาคเอกชนอย่างเดียวไม่พอ ภาครัฐจะต้องร่วมผลักดันการลงทุนด้วย เมื่อมีเป้าหมาย ขีดเส้นตายไว้เปิดประมูลเมื่อไหร่ ตอกเสาเข็มเมื่อไหร่ ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีมาก ไม่ใช่เป็นโครงการลอยๆ อยู่ในแผน” นายสมนึก กล่าว

พอดี : เรียกได้ว่า ทั้ง 5 โครงการยักษ์ใหญ่ มูลค่า 2 แสนล้านบาทนี้ ทำเอาบริษัทเอกชนที่มีความเกี่ยวข้อง นั้นเนื้อเต้น นอนไม่หลับกันเลยทีเดียว  สำหรับการแข่งขันประมูลเพื่อให้บริษัทได้รับโครงการเหล่านั้นมา กันเลยทีเดียวนะค่ะ

เต็มใจ : ใช่แล้วละ….พี่ยังตื่นเต้นเลยที่จะได้เห็นทั้ง 5 โครงการนี้เกิดขึ้น และเป็นตัวขับเคลื่อนประเทศให้ไปข้างหน้าได้อีก

พอดี :  เอาแล้วละพี่ วางหนังสือพิมพ์ได้แล้ว  แล้วไปกินข้าวกันก่อน  น้องหิวจะแย่อยู่แล้ว

เต็มใจ : อ้าวพี่ลืมไปเลย …. ป่ะ ..กินข้าวกัน…..เริ่มรู้สึกหิวแล้วเนี้ย

CR. หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ