ครูพัก...ลักจำ พี่แป๊ก แ

หวั่นเพิ่มหนี้ภาคครัวเรือน

พอดี : พี่ค่ะ…. มีเรื่องปรึกษาหน่อย

เต็มใจ : มีอะไรเหรอพอดี

พอดี : พี่ว่าบ้านเราหลังเล็กไปมั้ย

เต็มใจ : พี่ว่าไม่น่ะ แต่ถึงบ้านเราจะหลังเล็กกว่าบ้านใครๆ แต่ก็อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาแบบนี้ก็อบอุ่นดี ไม่ใช่เหรอ

พอดี :  ใช่ค่ะ…. แต่ว่า…. พอดีว่าเราน่าจะซื้อบ้านหลังใหม่กันได้แล้วน่ะค่ะ  ยิ่งซื้อช่วงนี้ยิ่งดีเลยค่ะ

12167101_10205139305269982_50235012_n

โปรโมชั่นร้อนแรงมากๆ เลยละค่ะ  เราน่าจะพอซื้อได้บ้างน่ะ  ตอนนี้รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ลดภาษีโอน ลดภาษีจดจำนอง ฯลฯ เยอะแยะไปหมด พอดีว่าเราควรจะดูไว้สักหลังดีมั้ยละ

เต็มใจ : พี่ว่า… อย่างเพิ่งเลยน่ะ บ้านเราก็ยังไม่เก่าสักหน่อย ยังอยู่กันได้สบายๆ แถมเราอยู่แบบนี้ แบบไม่มีหนี้ มันไม่ดีกว่าเหรอ   นี่พี่ยังห่วงเลยสำหรับคนที่ไม่มีกำลังที่จะผ่อนในระยะยาว สุดท้ายก็ต้องทิ้งบ้านกลายเป็น NPL กันเพียบเลย

พอดี : ทำไมละค่ะ ก็น้องอยากอยู่บ้านหลังใหม่นี่น่า

เต็มใจ : ช่วงนี้น่ะ เรื่องที่น่าเป็นห่วงสำหรับคนไทยอีกเรื่องหนึ่งก็คือ มาตรการกระตุ้นภาครัฐปล่อยเงินกู้ซื้อบ้าน  ซึ่งเป็นผลทำให้เพิ่มหนี้สินครัวเรือนและยังไปทำให้ลดกำลังซื้อภายในประเทศ ส่งผลกระทบระยะยาวซ้ำรอยโครงการรถคันแรก

พอดี :  ใช่ๆ ค่ะ  โดยการที่รัฐบาลออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ และอัดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบมากถึง 1 แสนล้านบาท นับเป็นนโยบายที่ถูกต้องแต่รัฐบาลไม่ควรอัดฉีดงบกระตุ้นเศรษฐกิจเพียงปีเดียวควรวางแผนกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะยาว เพราะมองว่าภาวะเศรษฐกิจของไทยมีแนวโน้มซบเซาในระยะยาวเช่นเดียวกับประเทศญี่ปุ่นในปีหน้า

เต็มใจ : ใช่ โดยที่ตลาดคู่ค้าหลัก ได้แก่ อาเซียนจีน สหรัฐ ยุโรป และญี่ปุ่น ยังคงทรงตัว รวมทั้งศักยภาพการแข่งขันของไทยเผชิญภาวะถดถอย เห็นได้จากจีดีพีของไทยปีนี้คาดเติบโตเพียง 2.7% ขณะที่อาเซียนเติบโตเฉลี่ย 6.5%

โดยเฉพาะเวียดนามที่ศักยภาพการแข่งขันเพิ่มขึ้นมาก มียอดส่งออกเติบโตในระดับสูง ในขณะที่ประเทศอื่นๆ หดตัวลง จึงต้องใช้เวลาสักระยะในการปรับตัวในการเพิ่มศักยภาพการแข่งขันของประเทศ

พอดี : ถ้าแบบนี้ เราจะมองว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจบางด้านอาจจะต้องเพิ่มความระมัดระวังใช่มั้ยค่ะ โดยเฉพาะนโยบายเงินกู้ด้านต่างๆ เช่น เงินกู้ตำบล และเงินกู้ซื้อบ้าน เพราะจะเป็นการเพิ่มหนี้สินครัวเรือนให้กับประชาชนมากขึ้น

เต็มใจ :  และอาจส่งผลกระทบเช่นเดียวกับโครงการรถคันแรกที่มีบางส่วนต้องทิ้งรถไม่สามารถผ่อนต่อได้เกิดหนี้สินโดยไม่จำเป็น และส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ในปีต่อๆ มาที่มียอดขายลดลงมาก เพราะได้ใช้กำลังซื้อล่วงหน้าไปหมดแล้ว

พอดี :  รวมทั้งยังเป็นการดึงเม็ดเงินจากระบบเข้าไปจมอยู่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และอาจจะเกิดภาวะฟองสบู่ได้ในอนาคต  “การที่ประชาชนมีหนี้สินเพิ่มมากขึ้น ทำให้ต้องลดกำลังซื้อสินค้าอื่นๆ ลง ฉุดกำลังซื้อภายในประเทศโดยรวมหดตัวลงด้วย เป็นการซ้ำเติมเศรษฐกิจในภาวะที่การส่งออกถดถอย แล้วแบบนี้เราควรจะทำยังไงกันดีละค่ะ

เต็มใจ : มองว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่เห็นผลสูงสุด คือ การลดหนี้สินภาคครัวเรือน ซึ่งอาจจะเป็นการชะลอการชำระหนี้ หยุดผ่อนเงินต้นชั่วคราวหรือลดภาระดอกเบี้ย เพื่อให้ประชาชนมีเม็ดเงินเข้ามาจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้น ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวมที่ดีกว่า

พอดี : ”นอกจากนี้ ในส่วนของภาคเอกชนยังมองว่า การที่รัฐบาลคาดหวังว่าการเพิ่มยอดขายในอสังหาฯ จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการลงทุนก่อสร้างโครงการต่างๆ ตามมาส่งผลทางเศรษฐกิจเป็นลูกโซ่นั้น คงเป็นไปได้น้อยเพราะผู้ประกอบการส่วนใหญ่  นำบ้านและคอนโดมิเนียมที่สร้างเสร็จแล้วมาขาย ทำให้ไม่เกิดการลงทุนเพิ่มส่วนการลงทุนภาคเอกชนในปีหน้า มองว่าบริษัทขนาดใหญ่ยังคงลงทุนต่อเนื่องตามที่ได้วางแผนไว้ เพราะได้รับผลกระทบจากการหดตัวทางเศรษฐกิจน้อย ส่วนผู้ประกอบการขนาดกลาง และเล็ก ยังคงชะลอการลงทุนผู้ประกอบการยังคงต้องจับตาภาวะเศรษฐกิจต่างๆ ให้มีความชัดเจนก่อนจึงจะกล้าที่จะลงทุนส่วนมาตรการส่งเสริมการลงทุนของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) นั้นกระตุ้นให้เกิดการลงทุนในปีหน้าไม่ได้มากนัก เพราะขณะนี้ภาคอุตสาหกรรมใช้กำลังการผลิตเพียง 57% ทำให้ยังมีกำลังการผลิตเหลืออยู่อีกมาก ไม่จำเป็นต้องเร่งลงทุนขยายกิจการในขณะนี้โดยนโยบายส่งเสริมการลงทุนใหม่จะเกิดประโยชน์กับผู้ที่วางแผนจะลงทุนอยู่แล้วให้ตัดสินใจลงทุนเร็วขึ้นเท่านั้น ส่วนการลงทุนใหม่ในปีหน้ายังคงชะลอตัว

เต็มใจ : เดี๋ยวๆ น่ะ เมื่อกี้ยังบอกว่าอยากได้บ้านอยู่เลย  แล้วทำไมพูดโต้ตอบกับพี่ได้ถึงขนาดนี้  ปิดท้ายด้วยการสรุปอย่างยาวเลย  ตกลงมีแผนอะไรกันแน่

พอดี : เปล่าค่ะ ไม่มีอะไรเลย…. เพราะเรื่องที่อยากได้บ้าน พอดีก็แค่ล้อพี่เล่นเท่านั้นแหละ  เพราะว่าอยากจะคุยเรื่องนี้แหละ

เต็มใจ : จริงเหรอ… ไม่อยากได้บ้านใหม่แล้วเหรอ แถมหนี้ให้ด้วยน่ะ

พอดี : พอดีไม่อยากได้บ้านใหม่หรอกค่ะ  บ้านเราอยู่สบายๆ บนทำเลที่ดี  มีเพื่อนบ้านที่ดี มีพ่อที่น่ารัก มีแม่ที่น่ารัก และมีพี่ชายที่น่ารักแบบนี้  มีเงินเป็นร้อยๆ ล้าน ก็คงจะหาซื้อบ้านที่อบอุ่นแบบนี้ไม่ได้หรอกค่ะ

เต็มใจ : ขอบใจมากจ๊ะ น้องสาวที่น่ารักของพี่