ครูพัก...ลักจำ พี่แป๊ก แ

สภาวะเศรษฐกิจโลก

เต็มใจ :  ตลาดหุ้นหลักๆ ของโลกเดินหน้าปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง เพราะนักลงทุนพากันวิตกว่า เศรษฐกิจโลกจะถดถอย หลังจากช่วงที่ผ่านมาการเติบโตของเศรษฐกิจโลกดำเนินไปอย่างเชื่องช้า สภาพการณ์ดังกล่าวก่อให้เกิดความวิตกเกี่ยวกับผลประกอบการของธุรกิจต่างๆ ซึ่งล่าสุดที่ตกเป็นกระแสคือภาคธนาคารที่นักลงทุนวิตกว่า มีแนวโน้มจะเผชิญการผิดนัดชำระเงินกู้ อีกทั้งอัตราดอกเบี้ยยังอยู่ในระดับต่ำ จนกดดันส่วนต่างกำไรของธุรกิจภาคนี้

พอดี :  อีกอย่างหนึ่งค่ะ ราคาน้ำมันที่ดำดิ่ง เป็นอีกปัจจัยที่กระทบต่อบริษัทที่ทำธุรกิจด้านโภคภัณฑ์ อันส่งผลกระทบไปถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนในตลาดและก่อให้เกิดกระแสวิตกต่อเนื่องว่าผลเสียจากราคาน้ำมันดำดิ่งที่เป็นเรื่องดีสำหรับผู้บริโภค

เต็มใจ : แต่ในแง่หนึ่งที่ใช้น้ำมันในราคาถูกลง จะส่งผลเสียต่อบริษัทพลังงาน โดยเฉพาะบริษัทยักษ์ใหญ่ของตะวันตกนั้น จะกระเทือนได้

พอดี : มาถึงสภาพเศรษฐกิจหรือไม่ในช่วงที่บางแห่งมีการปรับลดตำแหน่งงานและปรับแผนการลงทุนความปั่นป่วนในตลาดหุ้น-เงินของโลก และความซบเซาของเศรษฐกิจ ย่อมกระทบต่อประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลกอย่างสหรัฐแน่นอน

เต็มใจ : เหมือนดังที่ประธานธนาคารกลางสหรัฐระบุว่าเงื่อนไขทางการเงินในสหรัฐระยะหลังนี้สนับสนุนการเติบโตได้น้อยลง อีกทั้งราคาหลักทรัพย์ยังลดลง ต้นทุนกู้ยืมสูงขึ้นสำหรับผู้กู้ที่มีความเสี่ยง ประกอบกับเงินดอลลาร์แข็งค่า หากสภาพการณ์เหล่านี้ดำเนินไปอย่างยืดเยื้อ ก็อาจถ่วงแนวโน้มเศรษฐกิจและตลาดแรงงาน

พอดี : ประธานธนาคารกลางสหรัฐคาดว่า เศรษฐกิจสหรัฐปีนี้จะขยายตัวในระดับปานกลาง พร้อมชี้ว่าการจ้างงานที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับค่าแรงที่สูงขึ้นน่าจะสนับสนุนให้รายได้เพิ่มขึ้น และทำให้ผู้บริโภคเพิ่มการใช้จ่ายขึ้นในที่สุด

เต็มใจ : แต่อย่างไรก็ตามความปั่นป่วนในตลาดโลกมีผลต่อแนวโน้มทางเศรษฐกิจของสหรัฐเช่นกัน และอาจถ่วงการเติบโตได้ นอกจากนั้นราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ดำส่วนหนึ่งเกี่ยวพันถึงความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจจีน อาจจะเป็นชนวนให้เกิดความตึงตัวทางการเงินในประเทศที่ส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์และบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าโภคภัณฑ์

พอดี : แต่แม้สภาพการณ์รอบตัวมีความไม่แน่นอนมากมาย แต่ประธานเฟดคาดว่า จะไม่อยู่ในสถานการณ์ที่จำเป็นต้องลดดอกเบี้ยเร็วๆ นี้ อีกทั้งเฟดเองยังมองว่าระบบการเงินสหรัฐมีสถานภาพแข็งแกร่งดีพอรับมือผลกระทบต่างๆ ได้

เต็มใจ : และสำหรับการร่วงลงของราคาหุ้นก็อาจถือเป็นโอกาสปรับตลาดสินทรัพย์ในประเทศให้เข้าที่เข้าทางมากขึ้น ขณะที่ความเสี่ยงของธนาคารรายใหญ่ๆ ของสหรัฐต่อภาคน้ำมันและต่อตลาดเกิดใหม่นั้นมีอยู่จำกัด

พอดี : ประธานเฟดระบุด้วยว่า กำลังวิเคราะห์แนวโน้มของดอกเบี้ยติดลบแต่วิธีนี้ไม่ใช่ทางเลือกอันดับต้นๆ ซึ่งท่าทีนี้มีขึ้นหลังจากธนาคารกลางสวีเดนเพิ่งลดดอกเบี้ยลงสู่แดนลบมากขึ้นไปอีก ด้วยเหตุผลว่ามีความเสี่ยงที่เงินเฟ้อจะลดลงทั้งที่เศรษฐกิจแข็งแกร่ง

เต็มใจ : ซึ่งในท่ามกลางความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นทั่วโลกและกระแสวิตกว่าเศรษฐกิจโลกจะถึงขั้นถดถอยนั้นประเทศต่างๆ ย่อมต้องจัดทำนโยบายและจับตาดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อจะได้สามารถรับมือได้อย่างทันท่วงที หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันรวมถึงไทยด้วยเช่นกันที่ต้องมีฐานที่แข็งแกร่งเพื่อหนุนนำการเติบโตของประเทศ ในช่วงที่บรรยากาศภายนอกไม่ค่อยมั่นคงนัก

สามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวต่างๆ

กดปุ่ม

เพิ่มเพื่อน

หรือ แอดมาที่ ID = @sati.fpm