ครูพัก...ลักจำ พี่แป๊ก แ

ซูจี

พอดี : มาถึงวันนี้เพื่อนบ้านของเราก็เริ่มเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่เลยน่ะ

เต็มใจ : พอดี กำลังหมายถึง เมียร์ม่า หรือ ประเทศพม่า เพื่อนบ้านของเราที่มีการจัดการเลือกตั้งไปใช่มั้ย

พอดี : ใช่ค่ะ…… แบบนี้หากมีการเปลี่ยนคณะรัฐบาลจริงจะมีผลกระทบเกี่ยวกับเศรษฐกิจหรือการลงทุนกับไทยบ้างมั้ยค่ะ  เห็นว่านักธุรกิจเริ่มมีความกังวลกลัวว่า นางอองซานซูจี จะไม่มีศักยภาพในการปกครองประเทศ

dido

พอดีมองว่าเพื่อนบ้านของไทยอย่างพม่า เดินทางมายาวไกลกว่าจะมาถึงจุดที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน นั่นคือการเลือกตั้งที่เปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมอย่างเสรีเป็นครั้งแรกในรอบ 25 ปี และในครั้งนี้พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี ของนางออง ซาน ซูจี ก็ได้เข้ามามีส่วนร่วมด้วยหลังจากไม่ได้ลงชิงชัยในการเลือกตั้งเมื่อปี 2553 แต่ได้ลงสมัครในการเลือกตั้งซ่อมปีต่อมาและซูจีชนะจนได้เข้าไปทำหน้าที่ในสภา

เต็มใจ : โดยตอนนี้กระแสของผู้คนในพม่าที่โหยหาการเปลี่ยนแปลง ดันให้พรรคเอ็นแอลมีคะแนนเสียงนำลิ่ว ล่าสุดกวาดไปถึง 291 ที่นั่ง เหลืออีกเพียง 38 ที่นั่งจะสามารถครองเสียงข้างมากในสภาได้ ในท่ามกลางคะแนนที่เทมาให้อย่างท่วมท้นนี้ นางซูจีก็ได้ให้สัมภาษณ์สื่อต่างชาติหลายสำนัก ยืนยันว่าจะดำเนินการตัดสินใจทุกอย่างเพราะเป็นผู้นำพรรคที่ชนะการเลือกตั้ง ส่วนประธานาธิบดีจะเป็นผู้ที่ได้รับเลือกให้เหมาะสมกับรัฐธรรมนูญ และจะทำงานตามการตัดสินใจของพรรคเอ็นแอลดี

พอดี : แบบนี้ก็แสดงว่านางซูจีจะไม่ได้ทำหน้าที่ประธานาธิบดีเองสิน่ะค่ะ

เต็มใจ :  ใช่ก็เพราะว่า รัฐธรรมนูญนั้นได้ห้ามผู้มีทายาทต่างชาติดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอันเท่ากับตัดสิทธิซูจี

พอดี : แล้วแบบนี้เราจะมีความมั่นใจได้ไงว่ารัฐบาลชุดใหม่จะสามารถสานต่องานของชุดเก่าได้เป็นอย่างดี

เต็มใจ : จากการอ่านข่าว ล่าสุดประธานาธิบดี  เต็ง เส่ง และนายพลมิน อ่องหล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของพม่าได้แสดงความยินดีกับพรรคเอ็นแอลดี พร้อมระบุว่ารัฐบาลจะเคารพและทำตามการตัดสินใจของประชาชน รวมถึงถ่ายโอนอำนาจอย่างสันตินอกจากนั้น ประธานาธิบดีและผู้บัญชาการกองทัพยังรับปากว่าจะทำงานกับทุกฝ่ายเพื่อให้แน่ใจถึงเสถียรภาพในช่วงหลังการเลือกตั้ง

พอดี : จากคำกล่าวข้างต้น แสดงว่าประธานาธิบดี ท่านเก่าก็ยังไม่ยอมวางมือลงเลยซะทีเดียว ยังคงจะช่วยทำงานและส่งไม้ต่อให้กับพรรค NLD ต่อไปอีกสักระยะหนึ่ง แบบนี้จะไม่เป็นการแทรกแซงเหรอค่ะ

เต็มใจ : คำกล่าวของบรรดาผู้นำในพม่านี้  น่าจะช่วยบรรเทาความวิตกในหมู่ผู้สนับสนุนพรรคเอ็นแอลดีจำนวนมาก ที่ยังกังขาเกี่ยวกับท่าทีของกองทัพและบรรดาพันธมิตรทางการเมือง เพราะครั้งสุดท้ายที่พม่าจัดการเลือกตั้งทั่วประเทศเมื่อ 25 ปีที่แล้ว พรรคเอ็นแอลดีคว้าชัยถล่มทลาย แต่บรรดานายทหารไม่สนใจผลการเลือกตั้งครั้งนั้น มาในครั้งนี้บรรยากาศเปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะสองฝ่ายแสดงท่าทีพร้อมหันหน้าเข้าหากัน  นอกจากประธานาธิบดีและผู้นำกองทัพที่แสดงความพร้อมทำงานร่วมกับรัฐบาลใหม่แล้ว ในส่วนของซูจีเองก็ได้ส่งจดหมายถึงประธานาธิบดีผู้บัญชาการทหารสูงสุด และประธานสภา เพื่อให้มีการเจรจาปรองดองแห่งชาติ และปรากฏว่าทั้งสามคนได้ตอบรับมาแล้ว เหลือแต่การลงรายละเอียดและการกำหนดวันเวลาเท่านั้น

พอดี : เห็นว่าผู้นำสหรัฐ ก็ร่วมแสดงความยินดีกับประธานาธิบดีเต็ง เส่ง และรัฐบาลพม่า ที่ประสบความสำเร็จในการจัดการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ได้อย่างบริสุทธิ์-ยุติธรรม

เต็มใจ : ใช่ และถึงแม้การเลือกตั้งครั้งนี้ถือเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ แต่เส้นทางของพม่ายังอีกยาวไกล เพราะยังมีเรื่องการเจรจาจัดสรรอำนาจกับกองทัพ รวมไปถึงการเลือกประธานาธิบดี และประเด็นอื่นๆ อย่างชนกลุ่มน้อย รวมถึงในด้านเศรษฐกิจที่หลายฝ่ายกำลังจับตามองว่าพรรคที่เคยทำหน้าที่ฝ่ายค้านและดิ้นรนทางการเมืองมานานหลายสิบปี จะบริหารเศรษฐกิจไปในทิศทางใด ทั้งยังมีประเด็นเรื่องโครงสร้างพื้นฐานที่รอการปรับปรุงซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นการท้าทายสำหรับรัฐบาลใหม่ของพม่าจริง

พอดี : เราในฐานะเพื่อนบ้านที่ดี ก็อยากจะเห็นความก้าวหน้าของประเทศเพื่อนบ้านดีขึ้น  แต่ทั้งนั้นทั้งนี้เราก็คงจะช่วยเหลืออะไรไม่ได้ นอกจากการจะให้กำลังใจให้พม่าสามารถผ่านพ้นเหตุการณ์ครั้งนี้ไปได้ และเลือกทางออกที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง

เต็มใจ : ก็หวังว่าจะเป็นอย่างงั้น………………

ขอบคุณข้อมูลจาก  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ