ครูพัก...ลักจำ พี่แป๊ก แ

กรุงปารีส

พอดี : พี่ค่ะ เห็นข่าวการก่อการร้ายที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส แล้วรู้สึกไม่ดีเลยน่ะค่ะ  จากเหตุการณ์วินาศภัยที่เกิดขึ้นในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 14 พ.ย.ที่ผ่านมา ประเมินว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้กว่าร้อยราย เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนอกจากจะสร้างความ “ตื่นตระหนก” ให้กับผู้คนแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อเนื่องไปทั่วโลก โดยเฉพาะผลกระทบต่อ “เศรษฐกิจ” และ “การท่องเที่ยว”

เต็มใจ : อย่างเช่นข่าวนี้ ททท. หวั่นว่าการก่อการร้ายจะทำให้การท่องเที่ยวในบ้านเรานั่นซบเซาลงอีก ส่งผลกระทบถึงผู้ที่ประกอบธุรกิจการโรงแรม ธุรกิจท่องเที่ยว ไกด์ และชาวบ้านในชุมชนที่เป็นแหล่งของการท่องเที่ยวที่คาดว่าจะมีรายได้ในช่วงไฮซีซั่นนี้

efefeefhgtjh

พอดี  : ถ้ามาดูในฝั่งของประเทศฝรั่งเศสเอง ประเทศฝรั่งเศสถือเป็นฐานการท่องเที่ยวที่สำคัญของโลก คือ มีแหล่งท่องเที่ยวติดอันดับต้นๆ ของโลก มีผู้คนเดินทางไปท่องเที่ยวปีละกว่า 70 ล้านคน  ขณะเดียวกัน ฝรั่งเศสยังเป็นประเทศที่มี “ขนาดเศรษฐกิจ” ใหญ่เป็น “อันดับ 2” ในยุโรป รองจากเยอรมนีอีกด้วย

พอดี : ใช่ค่ะ พอดีไปอ่านข่าวมา นักวิเคราะห์ยังมองว่า ภัยก่อการร้ายที่เกิดขึ้นในกรุงปารีส จะกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจของประเทศในกลุ่มยูโรโซน โดยจะเป็น “ตัวเร่ง” ให้ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) เพิ่มวงเงินผ่านมาตรการผ่อนคลายทางการเงินเชิงปริมาณ (คิวอี) เร็วขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจในยุโรปที่ชะลอตัวอยู่แล้ว ไม่ให้ทรุดตัวลงอีกจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เต็มใจ : แล้วผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประเทศไทยมีมากน้อยแค่ไหน

พอดี : ในส่วนผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับการท่องเที่ยวไทยนั้น ทวีปยุโรปถือเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทย มากเป็น “อันดับสอง” รองจากภูมิภาคเอเชียตะวันออก (รวมจีน – นักท่องเที่ยวที่มีจำนวนมากเป็นอันดับ 1 ในไทย) ในขณะที่ฝรั่งเศส ถือเป็นนักท่องเที่ยว ที่เดินมาเที่ยวไทยเป็น “อันดับ 5 ” เมื่อเทียบกับตลาดหลักๆ ในยุโรป โดยในช่วง 9 เดือนของปีนี้ มีจำนวนกว่า 4.9 แสนคน เพิ่มขึ้น 5.65% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ทั้งนี้กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ยังคงอยู่ระหว่างติดตามผลกระทบด้านการท่องเที่ยวอย่างใกล้ชิด ด้วยความกังวลลึกๆ ว่า ผลกระทบด้านการท่องเที่ยว จะลามไปทั่วยุโรปจากมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดในการตรวจตราการ “เข้า-ออก” ในการจองที่พักล่วงหน้า ในช่วงต้นปีหน้า

เต็มใจ : พี่ว่าไม่เฉพาะเพียงผลกระทบในฝรั่งเศสเท่านั้น  ที่สำคัญผู้คนในไทยก็จะหมด “มู้ด” ในการท่องเที่ยวเดินทางออกนอกประเทศด้วย อย่างเช่น เรามองย้อนกลับไป “ภัยก่อการร้าย” นับว่าบั่นทอนภาคการท่องเที่ยวให้ต่ำลงมาโดยตลอด ด้วยความแรงโหมเข้ามาอย่างกับพายุ อย่างเช่นเหตุการณ์ระเบิดใกล้ศาลท้าวมหาพรหม แยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 17 ส.ค.2558  ก็ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิตนับสิบราย และผู้บาดเจ็บจำนวนมากเป็นอีกเหตุการณ์สะเทือนขวัญกดดันการท่องเที่ยวไทย ในภาวะที่เศรษฐกิจชะลอตัว ให้ยิ่งแย่ขึ้นไปอีก

พอดี : ในส่วนของภาครัฐในขณะนั้นรัฐตั้งความหวังว่าจะมี “รายได้จากการท่องเที่ยว” มาพยุงรายได้ประเทศที่แทบจะไม่มีการขับเคลื่อน ทั้งการลงทุนภาครัฐ ภาคเอกชน และการส่งออก  หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่แยกราชประสงค์ ทำให้หลายประเทศ “เตือน” นักธุรกิจและนักท่องเที่ยวเดินทางมาไทย

เต็มใจ : ช่วงนั้นถือว่า หวยไปออกที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาที่ต้องเร่งออกมากระตุ้นการท่องเที่ยว ด้วยการเรียกคืนความเชื่อมั่นในช่วงไฮซีซัน (ปลายปี) ของไทยให้ได้ โดยใช้วิธีการทั้งการเดินทางไปโรดโชว์รวมไปถึงการจัดแคมเปญท่องเที่ยวใหญ่อีกด้วย

พอดี : แต่พอหมอกควันกำลังจะจางลง จากเหตุการณ์ในครั้งนั้น  ยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติในไทย กำลังจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติรับช่วงไฮซีซัน ก็ดันมามีเหตุก่อการร้ายในฝรั่งเศส บั่นทอนท่องเที่ยวไทยอีกครั้ง ในเวลาเพียง 3 เดือน หลังจากเหตุการณ์ระเบิดบริเวณแยกราชประสงค์ปัจจัย เรื่อง “ภัยก่อการร้าย” จึงเป็นเรื่องที่นานาประเทศ ต้องมองหา “มาตรการเชิงรุก”  ป้องกันสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ แบบกันไว้ดีกว่า “แก้” จากปมความขัดแย้งระดับโลก ที่ “ซับซ้อน-ซ่อนเงื่อน” ขึ้นทุกวัน

เต็มใจ : พี่เชื่อว่ารัฐบาลตอนนี้ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด  เห็นได้จากการคุมเข้มพื้นที่เสี่ยงแก่การก่อการร้าย และการเดินทางเข้า-ออก ของชาวไทยและชาวต่างชาติอย่างรัดกุม  คงจะพอช่วยให้นักท่องเที่ยวมีความมั่นใจว่า การเดินทางมาท่องเที่ยวในไทยนั้นจะปลอดภัยอย่างแน่นอน

พอดี : ขออย่าให้เรื่องร้ายๆ แบบนี้เกิดขึ้นบนโลกใบนี้อีกเลย ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนในมุมโลกนี้ก็ตาม ขอให้มีแต่ความรักและความสงบสุข ตลอดไปเถอะ

เต็มใจ : พี่ก็ขอภาวนาด้วยอีกแรงหนึ่งน่ะ