ครูพัก...ลักจำ พี่แป๊ก แ

เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์โลก

เต็มใจ : ตั้งแต่ช่วงปีใหม่และหลังปีใหม่ที่ผ่านมา มีเรื่องราวต่างๆ มากมายเกิดขึ้นบนโลกใบนี้ เยอะแยะไปหมด ซึ่งแต่ละปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นล้วนมีผลกระทบไปทั่วโลก เช่น ข่าวนี้ที่เป็นที่จับตามองของชาวโลกมากที่สุดเลยก็ว่าได้ในขณะนี้

จีนป่วน

พอดี : มันมาพร้อมกับความหวั่นไหวในจิตใจของประชาชน โดยเฉพาะนักลงทุนทั่วทั้งเอเชียและทั่วโลก

เต็มใจ : เพราะฉะนั้นเราในฐานะคนไทยและนักลงทุนซึ่งก็คงจะหนีไม่พ้นผลกระทบเหล่านี้ ต้องทำความเข้าใจและเตรียมรับมือให้ได้

พอดี : เราลองมาดูว่าช่วงเวลาที่ผ่านมาจนถึงวันนี้มีอะไรเกิดขึ้นกันบ้างน่ะค่ะ เริ่มจากสถานการณ์ในโลกที่กำลังระส่ำระส่ายตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ทั้งทางการเมืองและเศรษฐกิจ  โดยเริ่มจากความตึงเครียดในตะวันออกกลางระหว่างซาอุดิอาระเบียกับอิหร่านส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกพุ่งขึ้นเป็นช่วงสั้นๆ แต่ก็ปรับตัวลงหลังจากนั้น จนกระทั่งดำดิ่งทำสถิติต่ำสุดในรอบ 11 ปี แม้ระหองระแหงกันถึงขั้นตัดความสัมพันธ์ แต่ซาอุดิอาระเบียซึ่งผลิตน้ำมันมากที่สุดในบรรดาสมาชิกกลุ่มโอเปค ไม่ได้ลดกำลังการผลิตลงอีกทั้งยังมีแนวโน้มว่าการส่งออกน้ำมันจากอิหร่านจะมีมากขึ้นหากได้รับยกเลิกการคว่ำบาตร

เต็มใจ : และต่อจากนั้นก็มีเรื่องปัจจัยเกี่ยวกับจีน ก็กลับมามีอิทธิพลต่อตลาดหุ้นอีกครั้ง เมื่อผลสำรวจระบุว่ากิจกรรมในภาคอุตสาหกรรมการผลิตของจีนยังอยู่ในสภาพไม่ดี โดยดัชนีผู้จัดการจัดซื้อที่ติดตามกิจกรรมตามโรงงาน อยู่ต่ำกว่าระดับ 50 อันหมายความว่ากิจกรรมมีการหดตัวนอกจากนั้น

พอดี : ใช่ค่ะ และหลังจากนั้นหุ้นจีนยังต้องระงับการซื้อขายไปทั้งวันเมื่อช่วงต้นสัปดาห์หลังจากดัชนีดิ่งไปกว่า 7% เพราะนักลงทุนวิตกว่าข้อห้ามผู้ถือหุ้นรายใหญ่ขายหุ้นจะหมดอายุลงในวันศุกร์ที่ 8 ม.ค.

เต็มใจ : มาถึงข่าวใหญ่กับการพัฒนาที่ลุล่วงของเกาหนีเหนือ สร้างความแตกตื่นแก่ชาวโลกด้วยการประกาศว่าประสบความสำเร็จในการทดลองระเบิดไฮโดรเจนซึ่งมีอานุภาพมากกว่าระเบิดนิวเคลียร์ และเรียกเสียงประณามจากหลายประเทศ เพราะเป็นการกระทำที่ละเมิดมติของสหประชาชาติส่งผลให้สหประชาชาติกำลังพิจารณามาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติม  แม้ผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ระบุว่าเร็วเกินไปที่จะสรุปว่าเกาหลีเหนือทดลองระเบิดไฮโดรเจนจริงหรือไม่ และอาจต้องใช้เวลาพักใหญ่กว่าจะพิสูจน์ได้

พอดี : ย้อนกลับไปในเรื่องของหุ้นจีน ปัจจัยเกี่ยวกับจีนยังไม่จางหายไปไหนและทำให้เศรษฐกิจรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก ต้องระงับการซื้อขายในตลาดหุ้นอีกครั้งหลังจากดัชนีดำดิ่งกว่า 7% จนทางการต้องออกกฎจำกัดการขายหุ้นของผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในบริษัทจดทะเบียน ขณะที่มีการมองว่าการระงับการซื้อขายไปในวันแรกของการซื้อขายช่วงต้นสัปดาห์นั้น ส่งผลแง่ลบเพราะนักลงทุนวิตกว่าจะไม่สามารถขายหุ้นที่ไม่ต้องการ ออกไปได้

เต็มใจ : เหตุการณ์นี้มีขึ้นขณะที่ธนาคารกลางจีนกำหนดค่ากลางเงินหยวนต่ำที่สุดตั้งแต่ปี 2554 สภาพการณ์ทั้งหลายตอกย้ำความอ่อนแอและความไม่แน่นอนทั้งทางด้านเศรษฐกิจและการเมืองในโลก ท่ามกลางที่แนวโน้มเศรษฐกิจโลกอยู่ในสภาพไม่สดใสนัก

พอดี : และทางธนาคารโลกได้ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจปี 2559 ลงเหลือ 2.9% ลดจากคาดการณ์เดิมเมื่อเดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว 0.4% แต่ถือว่าสูงกว่าปีที่แล้วที่ขยายตัว 2.4% ขณะที่ก่อนหน้านี้เมื่อปลายปีที่แล้ว กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ เอ่ยปากว่าเศรษฐกิจโลกปีนี้จะน่าผิดหวัง ส่วนแนวโน้มระยะกลางก็ถูกบดบัง สืบเนื่องจากศักยภาพการผลิตที่ต่ำ ประชากรสูงอายุ และผลกระทบค้างคาจากวิกฤตการเงินโลก

เต็มใจ : เพราะฉะนั้นอย่างที่บอกไป ปัจจัยแง่ลบที่รุมล้อม ทำให้ไทยต้องตั้งหลักให้ดี และคอยรับมือผลพวงหรือผลกระทบที่อาจได้รับจากสถานการณ์ต่างๆ ในโลก พร้อมไปกับการประคองเศรษฐกิจของประเทศให้ขับเคลื่อนไปได้อย่างราบรื่นผ่านการออกมาตรการต่างๆ ในแนวทางที่เหมาะสม รวมถึงสร้างหลักฐานที่มั่นคงแข็งแรง เพื่อการเติบโตอย่างมั่นคงต่อไปในอนาคต และบรรเทาผลกระทบจากภายนอกให้เหลือน้อยที่สุด

พอดี : ซึ่งพอดี เชื่อว่ารัฐบาลกำลังดำเนินการกันอย่างเต็มที่แล้ว ดูได้จากการออกมาตรการต่างๆ ที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจขึ้นมาได้

เต็มใจ : ก็หวังว่าจะเป็นการแก้ไขสถานการณ์ให้เห็นผลในระยะยาวน่ะครับ

พอดี : ค่ะพี่

สามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวต่างๆ

กดปุ่ม

เพิ่มเพื่อน

หรือ แอดมาที่ ID = @sati.fpm