ครูพัก...ลักจำ พี่แป๊ก แ

สงครามค่าเงิน

 

สงครามค่าเงิน 1

เต็มใจ : ธนาคารกลางญี่ปุ่นหรือบีโอเจ ประกาศใช้ดอกเบี้ยติดลบเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของญี่ปุ่นที่ซบเซามานานนับสิบปี โดยหวังว่าการใช้นโยบายการเงินครั้งนี้น่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฟื้นตัวได้

พอดี : ซึ่งการลดดอกเบี้ยแบบนี้ก็จะส่งผลให้ค่าเงินเยนอ่อนค่าลงทันทีเมื่อเทียบกับดอลลาร์ รวมทั้งเงินสกุลอื่นใช่มั้ยค่ะพี่

เต็มใจ : ส่วนผลกระทบในเชิงบวกที่จะเกิดขึ้นก็น่าจะส่งผลดีต่อภาคอุตสาหกรรมญี่ปุ่นที่มีตลาดส่วนใหญ่อยู่นอกประเทศ แต่การใช้นโยบายดอกเบี้ยแบบผิดความคาดหมายของตลาดในครั้งนี้จะส่งผลให้เศรษฐกิจกระเตื้องขึ้นมาหรือไม่นั้นยังเป็นประเด็นที่มีการตั้งข้อสงสัยจากตลาด

พอดี : เพราะการประกาศใช้ดอกเบี้ยติดลบของบีโอเจ ทำให้บรรดานักวิเคราะห์มองไปไกลมากกว่าค่าเงินและการกระตุ้นเศรษฐกิจเท่านั้น แต่มองกันว่าอาจจะเกิดสงครามค่าเงินระหว่างประเทศที่พึ่งพาการส่งออกอีกครั้ง หลังจากก่อนหน้านี้แต่ละประเทศก็แอบๆ ใช้นโยบายค่าเงินเพื่อกระตุ้นการส่งออกของตัวเองอยู่แล้ว แต่เมื่อประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจทั้งหลายใช้นโยบายค่าเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของตัวเองย่อมส่งผลกระทบมากกว่าประเทศเล็กๆ และสร้างความผันผวนให้กับตลาดค่อนข้างมาก

เต็มใจ : พี่ว่าอันที่จริง ประเด็นสงครามค่าเงิน เคยมีนักวิเคราะห์บางคนประเมินด้วยความกังวลก่อนหน้านั้นว่ากำลังจะเกิดขึ้น หลังจากจีนก็ใช้นโยบายทางการเงินกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศเช่นเดียวกัน แม้ว่าเป็นการปรับตัวของจีนจากการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ แต่เนื่องจากจีนเป็นประเทศที่บริโภคทรัพยากรมหาศาลเพื่อใช้ในการผลิตส่งออกและจีนก็ถือว่าเป็นผู้ส่งออกสินค้าแทบทุกประเทศรายใหญ่ของโลก เมื่อค่าเงินหยวนอ่อนค่าลง ก็ย่อมสั่นสะเทือนวงการค้าโลกตามไปด้วย

พอดี : การใช้นโยบายดอกเบี้ยติดลบของบีโอเจจึงน่าจับตาอย่างยิ่ง โดยเฉพาะจะทำให้สินค้าจากญี่ปุ่นมีความได้เปรียบในด้านราคามากขึ้นและเมื่อผนวกกับจีนที่ใช้นโยบายค่าเงินเช่นเดียวกัน ก็ยิ่งทำให้การแข่งขันการค้าโดยใช้ราคาเป็นตัวนำจะเห็นได้ชัดเจนในปีนี้

เต็มใจ : ใช่… เพราะอย่าลืมว่าประเทศอุตสาหกรรมในเอเชีย ทั้งรายเก่าและรายใหม่ ต่างก็มีการผลิตสินค้าอุตสาหกรรมแทบจะเป็นพิมพ์เดียวกัน ซึ่งจะเห็นได้ว่าสินค้าอุปโภคบริโภค รวมทั้งเครื่องมืออุปกรณ์ในชีวิตประจำวัน สัดส่วนสินค้าที่ผลิตในเอเชียครองตลาดอย่างเหนียวแน่น

พอดี :  ดังนั้น การแข่งขันทางการค้าในสินค้าอุตสาหกรรมในปีนี้น่าจะเกิดขึ้นอย่างดุเดือด โดยใช้นโยบายการเงินเป็นตัวนำซึ่งผลกระทบย่อมเกิดขึ้นต่อประเทศเล็กๆ อย่างไทยใช่มั้ยค่ะ  เพราะว่าแม้ว่าภาคอุตสาหกรรมใหญ่ๆ จำนวนมากจะเป็นการลงทุนจากต่างชาติ แต่ก็มีอุตสาหกรรมอีกจำนวนมากที่เป็นของไทย ซึ่งต้องแข่งขันในตลาดโลกเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่อยู่ในตลาดเดียวกันกับสินค้าจากประเทศจีนและญี่ปุ่น ย่อมต้องได้รับผลกระทบจากการแข่งขันไปด้วย

เต็มใจ : เก่งมาก… เพราะสำหรับประเทศไทยนั้นย่อมได้รับผลกระทบจากการแข่งขันด้านราคาเช่นเดียวกัน ซึ่งดูเหมือนว่าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลตระหนักดีถึงปัจจัยภายนอกในปีนี้ยังไม่สามารถพึ่งพาได้มากนัก จึงหันมากระตุ้นเศรษฐกิจ โดยหวังว่าจะสามารถลดผลกระทบที่เกิดขึ้นได้ แต่หากตลาดโลกยังไม่ฟื้นตัวและเกิดการแข่งขันรุนแรง ก็จะทำให้การคาดหวังภาคส่งออกเป็นไปได้ยากลำบากยิ่งขึ้น และจะทำให้เศรษฐกิจไทยในปีนี้ยังต้องเผชิญกับปัญหาต่อไป

พอดี : เพราะอย่าลืมว่ามาตรการกระตุ้นต่างๆ มีสัดส่วนไม่มากนัก เมื่อเปรียบเทียบกับภาคส่งออกยิ่งกว่านั้น การประชุมครั้งล่าสุด ธนาคารกลางยุโรป(อีซีบี) เตรียมหามาตรการเพิ่มเติมเพื่อประคองเศรษฐกิจ ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าก็จะยิ่งเพิ่มความผันผวนในตลาดมากขึ้น

เต็มใจ :  และเมื่อประเทศยักษ์ใหญ่ขยับใช้นโยบายการเงินเพิ่มเติม และมีความเป็นไปได้ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) จะชะลอการขึ้นดอกเบี้ยออกไปซึ่งก็จะยิ่งทำให้ตลาดเงินตลาดทุนปั่นป่วนขึ้นมาอีกครั้งจากเงินทุนเคลื่อนย้าย

พอดี : ดังนั้น ความผันผวนที่เกิดขึ้นทั้งตลาดการค้าและตลาดเงินจึงเป็นเรื่องท้าทายอย่างมากสำหรับทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลว่าวางแผนรับมืออย่างไรต่อไป

สามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวต่างๆ

กดปุ่ม

เพิ่มเพื่อน

หรือ แอดมาที่ ID = @sati.fpm