ครูพัก...ลักจำ พี่แป๊ก แ

ศึกชิงคลื่น

พอดี : ฮัลโล ฮัลโล  อ้าว… ทำไมสายหลุดไปแล้วละ

เต็มใจ : เป็นอะไรเหรอพอดี

พอดี : ก็พอดีกำลัง Video Call กับเพื่อนใน Line อยู่น่ะสิ แต่จู่ๆ สายก็ตัดไปเลย ยังคุยกันไม่รู้เรื่องเลยค่ะ  ไม่รู้ช่วงนี้อินเตอร์เน็ตเป็นอะไร

เต็มใจ : ด้วยจำนวนผู้ใช้งานเยอะมากขึ้นทุกๆ วัน ทำให้เครือข่ายไม่เพียงพอ หรือทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพไง  ตอนนี้เค้าก็กำลังเร่งแก้ไขปัญหาด้วยการเปิดประมูลคลื่น 4G กันอยู่

พอดี : หลังจากนี้คลื่นอินเตอร์เน็ตจะสามารถกลับมาใช้ได้ดีเหมือนเดิมใช้มั้ยค่ะ

เต็มใจ : ก็ต้องดูว่า พอดี ใช้เครือข่ายไหนน่ะสิ  ตอนนี้การแข่งขันประมูลคลื่น 900 ก็กำลังร้อนแรงกันเลยทีเดียวอุตสาหกรรมแสนล้าน อย่างอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ที่แข่งขันชิงใบอนุญาตให้บริการ 4G คลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ ที่เริ่มตั้งแต่  วันที่ 15 ธ.ค. 2558 และยังคงเคาะราคากันต่อเนื่อง สู้ราคาอย่างไม่มีทีท่าว่าใครจะยอมแพ้ใคร ก่อนหน้านี้ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ  คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ประเมินไว้ว่า การสู้ราคาอาจใช้เวลาสูงถึง 3 วัน

พอดี : แล้วรอบนี้ที่คลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ นี้ มีมูลค่าการประมูลกันที่เท่าไหร่ค่ะ

เต็มใจ : การประมูลในครั้งนี้มีราคาเริ่มต้น 12,864 ล้านบาท ราคาในวันที่ 3 จะขึ้นได้ถึง 66,638 ล้านบาท  แต่รายงานข่าว ณ เวลา 15:00 น. ของวันที่ 16 ธ.ค.2558 การเคาะราคารอบที่ 72 ล็อตที่ 1 เคาะ 1 ราย อยู่ที่ 37,658 ล้านบาท ล็อตที่ 2 เคาะราคา 2 ราย อยู่ที่ 37,658 ล้านบาท รวมเงิน 75,316 ล้านบาท ทุกรอบการแข่งขันมีผู้เคาะราคาโดยตลอด

พอดี : อะไรน่ะคะ…. ถ้าเราเอามาเปรียบเทียบราคาต่อเมกะเฮิรตซ์ คลื่น1800 เมกะเฮิรตซ์ ที่ประมูลกันเมื่อเดือน พ.ย.2558 ราคาอยู่ที่ 2,652 ล้านบาท แต่คลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ราคาเกิน 3,000 ล้านบาทไปแล้ว

เต็มใจ : ใช่จ๊ะ… โดยนักวิเคราะห์แสดงความเห็นถึงการแข่งขันครั้งนี้ว่า เป็นศึกที่ยอมกันไม่ได้โดยเฉพาะ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) ที่ครองตลาดเป็นอันดับ 1 มียอดลูกค้าประมาณ 38 ล้านเลขหมาย มีฐานะการเงินแข็งแกร่ง ช่วงที่ผ่านมาเผชิญความยากลำบากจากการไม่มีคลื่นความถี่ให้บริการลูกค้า จึงลงสนามแข่งขันด้วยความพร้อมและแสดงความต้องการแน่วแน่ว่าจะต้องประมูลคลื่นความถี่ให้ได้ทั้งสอง

คลื่นคือ 1800 เมกะเฮิรตซ์ที่ชนะประมูลและได้รับใบอนุญาตไปแล้ว และคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ที่กำลังชิงชัยอย่างเข้มข้น เพื่ออนาคตในการรักษาลูกค้าซึ่งเป็นฐานรายได้สำคัญไว้อย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น(ดีแทค) ก็จำเป็นต้องมีคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อเสริมประสิทธิภาพบริการ 3G เป็นหลักและช่วยลดต้นทุนค่าบริการ

ส่วน บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น พยายามก้าวสู่แท่นผู้นำ การครอบครองคลื่นความถี่จำนวนมากจะมาเสริมความแข็งแกร่งด้านงานบริการได้เป็นอย่างดี แต่ก็ต้องระวังการทุ่มเงินประมูลอัตราสูงๆ จะกระทบฐานะทางการเงิน

พอดี : แล้วน้องได้ยินมาว่ามีน้องใหม่เข้าร่วมการแข่งขันด้วยเหรอค่ะ

เต็มใจ : ใช่จ๊ะ.. ในส่วนน้องใหม่ไฟแรงอย่างแจส การประมูลครั้งที่ผ่านมาพยายามทุ่มสุดตัวเพื่อให้ได้คลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์มาครอบครอง เพื่อเดินหน้าเข้าสู่บริการมือถือแต่พลาดไปเพียงเล็กน้อย การประมูลรอบนี้จึงสู้ศึกอย่างไม่ท้อถอย แต่หากคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์อาจไม่เหมาะแก่การทำธุรกิจเท่าคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ และการเข้าตลาดด้วยต้นทุนที่สูง อาจทำให้เผชิญภาวะที่หนักหนาไปอีกนาน แต่การเข้าสู่สนามบริการของแจสจะทำให้ลูกค้ามีทางเลือกใหม่ๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจไปกว่าการมีผู้ให้บริการรายเดิมๆ

พอดี : จากทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามา  น้องว่าที่สุดแล้วผลการแข่งขันจะเป็นเช่นไร แน่นอนว่าจะต้องมีทั้งผู้แพ้และผู้ชนะ ศึกครั้งนี้ไม่ว่าผู้ชนะจะเป็นเจ้าเก่าหรือเจ้าใหม่ ประชาชนผู้ใช้บริการล้วนคาดหวังจะได้รับบริการที่ดี มีประโยชน์ ด้วยค่าบริการที่เป็นธรรม มีสัญญาณใช้งานได้ต่อเนื่อง ไม่ใช่ติดๆ ดับๆ เหมือนดังอดีต

เต็มใจ : ถูกต้องที่สุดเลยจ๊ะ….. ยิ่งเครือข่ายโทรศัพท์เครือข่ายสื่อสารที่มีคุณภาพมากเท่าไร ก็ยิ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเพิ่มคุณภาพชีวิตประจำวันของผู้คน และเสริมขีดความสามารถทางการแข่งขันเชิงธุรกิจของประเทศโดยส่วนรวม