ครูพัก...ลักจำ พี่แป๊ก แ

ทิศทางเศรษฐกิจไทย

 

อัดเงิน2

พอดี :  ทิศทางเศรษฐกิจของไทยต่อไปจะเป็นยังไงละค่ะ  เมื่อนักเศรษฐศาสตร์บอกว่า GDP ของไทยจะติดลบ 4 ปี ซ้อน

เต็มใจ : นักวิเคราะห์มองว่าเศรษฐกิจจีนจะต่ำสุดในรอบ 25 ปี  โดยความกังวลผลกระทบจากเศรษฐกิจจีนชะลอตัวมีมากขึ้น สะท้อนจากดัชนีตลาดหุ้นของจีนและค่าเงินหยวนตั้งแต่ต้นปี โดยนักวิเคราะห์หลายสำนักประเมินว่าผลกระทบดังกล่าวต่อภาคส่งออกของไทยอาจจะมีเพิ่มมากขึ้นและอาจฉุดภาคส่งออกของไทยลดลงมากกว่าที่ประเมินไว้ปลายปีที่ผ่านมา โดยนายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการ สำนักวิจัยสายบริหารความเสี่ยง ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย  กล่าวว่าเท่าที่ฝ่ายวิจัยฯ ได้ประเมินตัวเลขการส่งออกของไทยในปีนี้เอาไว้ มองว่าจะไม่เติบโตเลย หรือเติบโตที่ 0% แต่ถ้าดูสถานการณ์ของประเทศจีนในขณะนี้ ถือว่ามีความเสี่ยงเช่นกันที่การส่งออกของไทยจะติดลบต่อเนื่องเป็นปีที่ 4

พอดี : แล้วแบบนี้เราจะทำกันยังไงละค่ะ เพื่อจะกระตุ้นให้ GDP เติบโตขึ้นได้

เต็มใจ :  พี่ว่าตอนนี้ก็ไม่มีใครนิ่งนอนใจเลยน่ะ  โดยตั้งแต่ต้นปี 2559 ทั้งภาครัฐและเอกชนต่างพากันจัดงานสัมมนาเกี่ยวกับทิศทางเศรษฐกิจไทยในปีนี้กันอย่างคึกคัก ซึ่งจากหัวข้อแต่ละงานชี้ให้เห็นว่ามีความกังวลกับเศรษฐกิจไทยในปีนี้อยู่ไม่น้อย แต่ที่น่าสังเกตประการหนึ่งคือส่วนใหญ่จะไม่มีความกังวลปัจจัยในประเทศมากนัก เพราะตั้งแต่ปีที่ผ่านมาภาครัฐพยายามกระตุ้นการลงทุนภาครัฐ มาตรการส่งเสริมการลงทุนภาคเอกชนรวมทั้งมาตรการกระตุ้นการบริโภคในประเทศ ซึ่งมาตรการทั้งหมดน่าจะเริ่มเห็นชัดเจนตั้งแต่ไตรมาสแรกปีนี้เป็นต้นไป อย่างที่เราเห็นในข่าวนี้

อัดเงิน

ทางด้านขวาของข่าวเราจะเห็นว่ารัฐบาลพยายามจะกระตุ้นการท่องเที่ยวของไทย เพื่อเอาส่วนนี้มาเติมหรือมาชดเชยตัวเลขทางการส่งออกที่ชะลอไง พร้อมทั้งอัดฉีดงบประมาณเพื่อเร่งการลงทุนให้เกิดขึ้นจริง เพื่อจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจได้อีกอย่างหนึ่งตามหลักการ GDP = C + I + G + (X-M)  ซึ่ง 3 ตัวแรก C + I + G ก็จะเกิดขึ้นได้ก็เพราะการลงทุนของภาครัฐและเอกชนนี่แหละ ส่วน X ที่มีทีท่าไม่ค่อยดี ก็จะมีการท่องเที่ยวนี่แหละเข้ามาเป็นตัวช่วยนั่นเอง

พอดี : แต่ประเด็นที่กังวลกันมาก คือ ทิศทางเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะเศรษฐกิจจีนที่เกิดอาการตั้งแต่ต้นปีจากความผันผวนรุนแรงในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งทำให้เกิดความผันผวนไปทั้งภูมิภาคต่อตลาดเงินตลาดทุน จนเกิดคำถามว่าการปฏิรูปเศรษฐกิจของจีนที่ดำเนินมาหลายปีนั้นจะเป็นอย่างไร  เศรษฐกิจจีนกำลังจะซอฟท์แลนดิ้ง หรือ ฮาร์ดแลนดิ้ง และอีกกี่ปีเศรษฐกิจจึงจะกลับมาเติบโตได้  หรืออย่างน้อยก็สามารถแก้ปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ได้ ซึ่งไม่นับประเด็นเรื่องธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)ขึ้นดอกเบี้ยในปีนี้

เต็มใจ : อย่างไรก็ตาม หากติดตามบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจจากสำนักต่างๆ จะเห็นว่าทุกสำนักไม่ได้คาดหวังต่อเศรษฐกิจโลกว่าจะฟื้นตัวได้เร็ว ซึ่งหมายความว่าเศรษฐกิจไทยที่มีพื้นฐานหลักมาจากภาคส่งออกนั้นไม่น่าจะฟื้นตัวเช่นเดียวกัน ดังนั้นบรรดาผู้เชี่ยวชาญจึงลงความเห็นว่าหากปัจจัยภายนอกไม่กระทบรุนแรงไปกว่าปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจไทยในปีนี้ก็สามารถขยับไปได้บ้าง

พอดี : อย่างน้อยน่าจะเติบโตได้จากมาตรการลงทุนภาครัฐ โดยเฉพาะการลงทุนขนาดใหญ่ที่จ่อคิวอยู่จำนวนมากอย่างที่พี่พูดไปเมื่อกี้

เต็มใจ : ถูกต้อง และนอกจากนี้รัฐบาลเตรียมขับเคลื่อนนโยบายสร้างความเข้มแข็งจากภายใน ด้วยนโยบายประชารัฐ ซึ่งเป็นการประสานความร่วมมือระหว่างภาครัฐ-ธุรกิจ-ประชาชน ในการขับเคลื่อนนโยบายสำคัญ โดยหวังว่าด้วยงบประมาณภาครัฐผสานกับการลงทุนและการใช้จ่ายภาคเอกชนในปีนี้ น่าจะทำให้เศรษฐกิจไทยโดยภาพรวมไม่เลวร้ายนัก และเชื่อว่าจะสามารถประคองตัวให้รอดพ้นจากวิกฤตเศรษฐกิจโลกในครั้งนี้ได้ หรืออย่างน้อยผลกระทบที่เกิดขึ้นก็จะไม่มากนักเมื่อเปรียบเทียบกับหลายประเทศ

พอดี : พอดีมาสังเกตว่านับตั้งแต่ต้นปี การขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลเป็นไปอย่างคึกคักอย่างมากโดยเฉพาะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลอย่างคุณสมคิด จาตุศรีพิทักษ์  รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้เดินสายกระตุ้นกระทรวงเศรษฐกิจสำคัญๆ อยู่ตลอดเวลา  ในการวางแผนรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แม้บางนโยบายจะถูกวิพากษ์วิจารณ์บ้างแต่ก็เป็นความพยายามแก้ปัญหาจากภายใน โดยไม่นั่งรอให้เศรษฐกิจโลกกระเตื้องเพื่อหนุนภาคส่งออกเพียงอย่างเดียว จนถึงทุกวันนี้ คนไทยที่ติดตามข่าวเศรษฐกิจเห็นความชัดเจนในสิ่งที่รัฐบาลจะดำเนินการไปในปีนี้

เต็มใจ : หากติดตามความเห็นของนักวิเคราะห์และบรรดานักธุรกิจก็ดูเหมือนว่าจะมีความเชื่อมั่นในนโยบายของรัฐบาล ที่ประกาศว่าจะดำเนินการในปีนี้ และกล่าวสนับสนุนเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นนโยบายที่ดีและสนับสนุนให้รัฐบาลเดินหน้าต่อไป แม้ว่าขณะนี้เป็นช่วงเริ่มต้นปี หลายนโยบายกำลังเริ่มต้นขับเคลื่อนอาจยังไม่เห็นชัดนัก ท่ามกลางปัญหาเฉพาะหน้ามากมายหลายเรื่อง แต่ก็ถือว่านโยบายของรัฐบาลเป็นความหวังอย่างมากในปีนี้ที่จะทำให้เศรษฐกิจไทยพ้นปากเหวไปได้ขณะนี้จึงเหลือเพียงประการเดียวเท่านั้นที่คนกำลังรอการขับเคลื่อนจากรัฐบาล

พอดี : คืออะไรเหรอค่ะพี่

เต็มใจ :  นั่นคือผลทางปฏิบัติที่จะเริ่มในปีนี้ ทั้งเรื่องการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและการสร้างความเข้มแข็งจากภายในด้วยนโยบายประชารัฐ ดังนั้นหากมาตรการต่างๆ เหล่านี้เริ่มทยอยออกมามากขึ้นเรื่อยๆ เราเชื่อว่าความเชื่อมั่นก็จะฟื้นกลับคืนมามากยิ่งขึ้น

พอดี : พอดีก็เชื่อว่ามาตรการรัฐนับจากนี้จะเป็นปัจจัยสำคัญต่อเศรษฐกิจในปีนี้ทั้งหมด

เต็มใจ : ถูกต้อง….. หากเดินหน้าได้เร็วและมีความชัดเจน ก็จะยิ่งเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศมากขึ้นเท่านั้น

ขอบคุณข้อมูลจากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

สามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวต่างๆ

กดปุ่ม

เพิ่มเพื่อน

หรือ แอดมาที่ ID = @sati.fpm