ครูพัก...ลักจำ พี่แป๊ก แ

ความร่วมมือไทยกัมพูชา 5 ฉบับ

พอดี : พี่คะดูข่าวนี้หน่อยสิค่ะ พี่เห็นรึยังค่ะ

Untitled

เนื้อหาในข่าวบอกว่า  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 ธ.ค. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา นำคณะรัฐมนตรีเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีไทย-กัมพูชา อย่างไม่เป็นทางการ ก่อนที่ได้ทำพิธีลงนามความตกลงจำนวน 5 ฉบับ และมีการแถลงข่าวร่วมไทย-กัมพูชาอย่างไม่เป็นทางการ และจากนั้นจะมีงานเลี้ยงอาหารกลางวันอย่างไม่เป็นทางการ ที่ตึกสันติไมตรี   ความตกลง 5 ฉบับ คืออะไรบ้างเหรอค่ะ

เต็มใจ : อ่อ… คือแบบนี้ รัฐบาลไทยและกัมพูชาลงนามความร่วมมือพัฒนาการค้าการลงทุนใน 5 ด้าน ระหว่างการเยือนอย่างเป็นทางการของสมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โดยได้ลงนามในเอกสารร่วมกันคือ

1.แถลงการณ์ร่วมการประชุมร่วมนายกรัฐมนตรี ไทย-กัมพูชา ครั้งนี้ 2  ซึ่งจะกำหนดทิศทาง ความสัมพันธ์ทวิภาคี และความร่วมมือในอนาคต

2.บันทึกความเข้าใจว่าด้วยการพัฒนาจุดผ่านแดนถาวร (หนองเอื่ยน) และด่านสตึงบท (ในกัมพูชา)

3.บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านแรงงาน

4.ข้อตกลงว่าด้วยการจ้างงาน

5.ข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือระหว่างสภาธุรกิจไทย-กัมพูชา และสภาธุรกิจกัมพูชา-ไทย

พอดี : เนื้อหาน่าสนใจดีน่ะค่ะ

เต็มใจ : ใช่แล้ว… คือประเด็นที่น่าสังเกตในการเยือนครั้งนี้เน้นไปที่การพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเชื่อมโยงการคมนาคมขนส่งระหว่างสองประเทศ ความร่วมมือด้านแรงงานและข้อตกลงระหว่างภาคธุรกิจของทั้งสองประเทศ ขณะที่ความร่วมมือในด้านการเมืองที่ไทยและกัมพูชาเคยมีปัญหาความขัดแย้งในเรื่องเขตชายแดนนั้นไม่เป็นประเด็นการหารือ เพียงแต่เปิดกว้างในแถลงการณ์ร่วมว่าจะมีการหารือในครั้งต่อไป ซึ่งนับเป็นพัฒนาการที่ดีขึ้นระหว่างสองประเทศเพื่อนบ้านและอาจเป็นสิ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้หากทั้งสองประเทศต้องการให้ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี) เดินหน้าต่อไปได้อย่างราบรื่น

พอดี :  อันที่จริงแล้ว ในเรื่องการค้าการลงทุนนั้น ภาคเอกชนไทยมีธุรกิจในกัมพูชาอยู่ไม่น้อยและดำเนินธุรกิจมานานแล้ว เพียงแต่ธุรกิจไทยที่ทำในกัมพูชามักจะอาศัยความสัมพันธ์พิเศษระหว่างนักธุรกิจกับเจ้าหน้าที่ในกัมพูชาเอง ในขณะที่ระดับรัฐบาลนั้นความสัมพันธ์ไม่ค่อยราบรื่นสักเท่าไหร่

เต็มใจ : และจากปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองของไทยเอง รวมทั้งการเมืองในกัมพูชา พูดง่ายๆ ก็คือหากมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองเกิดขึ้น ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศก็เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย ซึ่งผลที่ตามมาก็คือความขัดแย้งทางการเมืองลงลึกไปถึงระดับประชาชน เกิดกระแสความไม่พอใจอีกฝ่ายและทำให้ความรู้สึกของประชาชนต่อความสัมพันธ์ไม่ราบรื่นนัก

พอดี : และหากติดตามการมาเยือนครั้งนี้ของสมเด็จฯฮุน เซน จะเห็นว่าได้หลีกเลี่ยงการหยิบยกประเด็นความขัดแย้งมากล่าวถึง ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ไทยและกัมพูชามีความขัดแย้งกันรุนแรงตามแนวชายแดนและขัดแย้งในเรื่องพื้นที่ทับซ้อน ซึ่งความขัดแย้งนี้เองทำให้การพัฒนาความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจไม่ราบรื่นนัก

เต็มใจ :  โดยส่วนหนึ่งมาจากลักษณะชาตินิยมของทั้งสองประเทศที่ทำให้การเจรจาเพื่อความร่วมมือคลี่คลายปัญหากลายเป็นประเด็นความขัดแย้งระดับประเทศ ซึ่งประเด็นนี้ยังเป็นปัจจัยเสี่ยงและข้อกังวลของประเทศสมาชิกอาเซียนอื่นๆ ไปด้วย

พอดี : และตราบใดที่ยังไม่สามารถแก้ปัญหาความขัดแย้งได้ ก็เป็นเหมือนระเบิดเวลาในอนาคต

เต็มใจ : พูดได้ดี ดังนั้น แม้การลงนามความร่วมมือทางเศรษฐกิจในครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นในการสานความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศขึ้นมาใหม่ แต่ตราบใดที่ปัญหาทางการเมืองระหว่างทั้งสองประเทศยังมีอยู่ หรือยังไม่ได้รับการคลี่คลายไปในทางที่ดี ปัจจัยเหล่านี้ก็ยังเป็นเรื่องอ่อนไหวต่อไปในอนาคต

พอดี : และก็จะทำให้ความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศเป็นไปอย่างไม่สนิทใจนักซึ่งการแก้ปัญหาทางการเมืองระหว่างสองประเทศถือเป็นเรื่องพื้นฐานที่สุดที่จะผลักดันให้ความร่วมมือการพัฒนาเศรษฐกิจเป็นไปอย่างราบรื่นหรือไม่ และอาจกลายเป็นอุปสรรคสำคัญเพียงจุดเดียวของประชาคมอาเซียนเอง หากต้องการพัฒนาร่วมกันในการสร้างประชาคมเศรษฐกิจที่มีความสำคัญในระดับภูมิภาค

เต็มใจ : วันนี้น้องสาวเราพูดได้ดีจริงๆ

พอดี : ขอบคุณค่ะ

สามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวต่างๆ

กดปุ่ม

เพิ่มเพื่อน

หรือ แอดมาที่ ID = @sati.fpm