เล่นแร่...แปลหุ้น อ.ดุษิ

เล่นหุ้นอย่างมีจินตนาการ ตอนที่ 3

ลูกศิษย์ : วันที่ผมขอระบายความในใจให้อาจารย์ฟังหน่อยนะครับ … คือว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมา ผมตามอ่านบทความและได้เข้าไปฟังการบรรยายของอาจารย์มาเป็นประจำ ผมชอบอาจารย์มากนะครับ

 

อาจารย์ : แต่ผมไม่ได้เป็นเกย์ ต้องขอโทษด้วยที่ไม่สามารถตอบรับความปรารถนาดีของคุณได้

 

ลูกศิษย์ : ผมพูดผิดครับ ผมขอเปลี่ยนคำพูดจากชอบอาจารย์ เป็น ชอบแนวทางการลงทุนของอาจารย์

 

อาจารย์ถอนหายใจเพราะไม่ชอบทำให้ใครผิดหวัง และเสริมต่อว่า ตกลงคุณจะระบายเรื่องอื่นใช่หรือเปล่า

 

ลูกศิษย์ : ใช่ครับ จากแนวทางที่อาจารย์สอนในการลงทุน ผมได้ลองลงทุนตามแล้วเครียดมากเลยครับ เพราะตลาดหุ้นตกลงมาเรื่อยๆ จาก 1,550 จุด เหลือ เพียง 1,400 จุด ในช่วงเวลาไม่กี่เดือน ผมควรทำอย่างไรดีครับ

 

อาจารย์ : นอกจากคุณอ่านบทความผมแล้ว ผมเห็นว่าคุณควรอ่านหนังสือธรรมะด้วย เพราะการลงทุนที่ประสบความสำเร็จ คือ การต้องมีความมั่นคงในอารมณ์ และเข้าใจว่าทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ภายใต้กฎของความไม่แน่นอน ดังนั้นวันนี้คุณอาจขาดทุน แต่พรุ่งนี้คุณอาจกำไร และจำไว้เสมอว่า เวลาคุณขาดทุน คุณขาดทุนอย่างจำกัด แต่เวลาคุณมีกำไร คุณมีกำไรอย่างไม่จำกัด

 

ลูกศิษย์ : หมายความว่าอย่างไรครับ ช่วยขยายความให้ด้วยครับ

 

อาจารย์ยกแก้วน้ำส้มปั่นขึ้นดูดแล้วจึงเริ่มอธิบายว่า “ สมมติว่าคุณลงทุนในหุ้น 1 ล้านบาท เวลาคุณขาดทุน คุณจะขาดทุนได้เต็มที่ คือ 1.0 ล้านบาท แล้วเวลาคุณมีกำไร คุณมีกำไรได้ตั้งแต่ 1 ล้านบาท จนถึง 100 ล้านบาท เลยก็ได้”

 

อีกอย่างหนึ่งที่คุณบอกว่าตลาดหุ้นตกจาก 1,500 จุด เหลือ 1,400 จุด จะเห็นว่า ตกลง 150 จุด คือ คิดเป็นการตกลงแค่ 10% เอง ซึ่งแทบไม่มีนัยสำคัญเลย และจงจำไว้ว่า ตกลงนี้อาจเป็นเพียงปรากฏการณ์ชั่วคราวเท่านั้น เพราะความไม่เชื่อมั่นของนักลงทุนในตลาด สิ่งที่สำคัญก็คือ หุ้นที่คุณลงทุนนั้นมีปัจจัยพื้นฐานเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ หากคุณตรวจสอบพบว่า หุ้นที่คุณลงทุนยังคงมีปัจจัยพื้นฐานที่ดีอยู่ และในอนาคตก็ยังจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง คุณก็ไม่ต้องทำอะไร แค่ อดทน…สงบสุข และก็อดทน..สงบสุข เท่านั้น

 

ลูกศิษย์ : อาจารย์สุดยอดจริงๆ ครับ ทำไมอาจารย์ถือหุ้นได้เป็นหลายปีเลยครับ ช่วยทำให้ผมกระจ่างได้หรือไม่ครับ

 

อาจารย์ : ก็ผมจินตนาการว่าจะรวยจากตลาดหุ้น ลองดูสมการนี้

 

เงินในอนาคต = เงินลงทุนเริ่มต้น x (1 + อัตราผลตอบแทนต่อปี) ^ ปี

 

เงินลงทุน 1,000,000 บาท อัตราผลตอบแทน 12% ต่อปี
ระยะเวลา 10 20 30 40 50 ปี
เงินในอนาคต 3,105,848 9,646,293 29,959,922 93,050,970 289,002,190 บาท

 

ลองคิดดูว่าถ้าผมลงทุนได้อัตราผลตอบแทนเท่ากับ 12% ต่อปี ด้วยเงินลงทุนเพียง 1 ล้านบาท พบว่า ในอีก 30 ปี ข้างหน้า ผมจะมีเงินถึง 30 ล้านบาท และถ้าผมมีอายุยืนทำให้สามารถลงทุนได้ 50 ปี ผมจะมีเงินถึง 289 ล้านบาท

 

แค่นี้ผมก็เกิดความสงบสุขแล้ว ได้สองเด้งเลย รวยด้วย และมีความสุขด้วย จะเห็นว่าการรวยต้องประกอบด้วย 2 องค์ประกอบด้วยกัน คือ จำนวนเงินลงทุนเริ่มต้น และระยะเวลาการลงทุนที่ยาวนาน เอาล่ะแค่นี้ก่อนนะเพราะผมจะไปปาร์ตี้แล้ว…

สามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวต่างๆ

กดปุ่ม

เพิ่มเพื่อน

หรือ แอดมาที่ ID = @sati.fpm