Head ครูพักลักจำ

เรื่องราวของทรัพย์สิน/หนี้สิน/และทุน

ใฝ่ดี :  ลุงครับ …เพื่อนผมบอกว่า เวลาเล่นหุ้นทำไมต้องวิเคราะห์งบให้มันมากมายอะไรขนาดนั้นละ  ตัวเค้าเอง แค่มองผ่านๆ ก็สามารถตัดสินใจซื้อได้แล้ว  บทวิเคราะห์ที่นักวิเคราะห์ออกมาให้ก็มีออกเยอะแยะไป จะเสียเวลาไปวิเคราะห์เองทำไมอีกละ

ลุงเพียร : ต้องถามว่า นักวิเคราะห์ วิเคราะห์ให้ใคร  แล้วผลประโยชน์ที่นักวิเคราะห์ได้นั้น ได้มาจากใคร คำถามสุดท้ายเค้าเป็นใครเหรอ  แน่นอนคงจะไม่ใช่พี่น้องหรือญาติของเราแน่ ๆ  แล้วเค้าจะมาหวังดีกับเราทำไม  รู้จักเค้าเป็นการส่วนตัวมั้ย  เชื่อตัวเองเถอะน่า…ไม่มีใครรักเราเท่าที่เรารักตัวเองหรอก  ไม่มีใครเสียอกเสียใจ เมื่อตอนที่เราเจ๊งย่อยยับได้ดีเท่าเราหรอก และก็ไม่มีใครดีใจสุดขีดได้ดีเท่าตัวเราในวันที่เราชนะ

ใฝ่ดี : ลุงจะบอกว่าให้ผมวิเคราะห์เองเรียนรู้ตัวตัวเอง จนเกิดความภาคภูมิใจในตัวเองเมื่อถึงวันที่ชนะ และซับน้ำตาตัวเองในวันที่เราแพ้ แล้วเราะจะได้แข่งแกร่งขึ้น

ลุงเพียร : ใช่แล้ว การที่เราวิเคราะห์งบการเงินบอกอะไรเราได้บ้างล่ะ หรือเราจะเรียกว่างบดุลก็ได้ คือรายการแสดงฐานะของกิจการ โดยระบุรายการทรัพย์สิน หนี้สินและทุนของกิจการ  บอกให้รู้อะไร บอกให้รู้ว่า กิจการสร้างสินทรัพย์ขึ้นจากรายการของหนี้สินและทุนในปริมาณเท่าใด เช่น สินทรัยพ์ 100 ล้านบาท สร้างขึ้นจากหนี้สิน 30 ล้านบาท และทุน 70 ล้านบาท การสร้างทรัพย์สิน 100 ล้านบาท

ใฝ่ดี : มันบอกได้แค่นี้เหรอครับ

ลุงเพียร : ต้องมีจินตนาการเยอะ และเข้าใจมัน  หากการสร้างทรัพย์สิน 100 ล้านบาท แล้วมาดูกันที่ส่วนทุน 70  ที่ใช้สร้างสินทรัพย์มาจากทุนจดทะเบียนบริษัท 10 ล้านบาท ที่เหลือ 60 ล้านบาท มาจากกำไรสะสม กรณีแบบนี้สะท้อนภาพชัดเจนว่า ธุรกิจเติบโตและมีกำไรมาตลอด เติบโตเรื่อยมาจนสามารถเก็บสะสมกำไรนำมาลงทุนขยายธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง ธุรกิจจึงใหญโตขึ้น

ใฝ่ดี : แล้วในทางตรงกันข้าม ในกรณีที่ไม่มีกำไรกิจการก็ยุบตัวลง คือ การขาดทุนจะกินทุนของบริษัทเข้าไปเรื่อยๆ จนสุดท้ายเงินลงทุนที่ลงไปกับกิจการก็หมดลง กิจการนี้ก็กำลังจะเข้าสู่ภาวะที่ล้มละลาย  อย่างนี้ใช่มั้ยครับลุง

ลุงเพียร : ใช่…เห็นมั้ยล่ะ ว่างบดุลสามารถบอกอะไรเราได้มากมาย สามารถบอกอดีตของบริษัทนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี แล้วเราจะเห็นภาพว่า  จะดีต่อมั้ย หรือจะแย่ลง หรือจะไปต่อ  คงต้องใช้เครื่องมืออื่นๆ มาช่วยอีก  เอาละ เดี๋ยวมาต่อกันใหม่คราวหน้า ว่างบกำไรขาดทุนจะบอกสามารถในการทำกำไรได้หรือไม่

ใฝ่ดี : ลุงจะรีบไปไหนครับ  ผมกำลังสนุกเลยอ่ะ

ลุงเพียร : ลุงนัดกับ ผอ.ไว้ เอาไว้จะมาคุยใหม่น่ะ นี่ก็จะบ่ายแล้ว ไปเรียนต่อได้แล้ว

ใฝ่ดี : โอเคครับ