ควาจริงไม่ลับ

เงินทำให้หูตามืดบอด

เงิน 180 ล้านบาท อยู่ในบัญชีของบริษัทแล้ว มันเป็นวันคืนที่สวยงามบอกไม่ถูกจริงๆ เงินเดือนจากเดือนละ 150,000 บาท ที่ผมได้รับอยู่ประจำก่อน WH เข้าตลาดหุ้น ถูกขยับเป็น 600,000 บาท เพื่อให้อยู่ในมาตรฐานเงินเดือนของกรรมการผู้จัดการของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

ทุกค่ำวัน ผมนั่งนึกถึงการใช้เงินว่าจะเอา 180 ล้านบาท ไปลงทุนในโครงการตามที่ผมแจ้งต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์อย่างไรดี ผมเริ่มใช้เงินสร้างโรงงานผลิตแห่งที่ 2 อีกทั้งสร้างห้องแลปทดสอบผลิตภัณฑ์ อีกทั้งแบ่งส่วนหนึ่งไปลงทุนสร้างสวนสมุนไพรบนเนื้อที่ 200 ไร่ ในจังหวัดปราจีนบุรี

มันเหมือนกับการถลำเข้าไปสู่กับดักของความโลภ ผมได้เอาเงินของบริษัทหาประโยชน์เข้าตัว อย่างที่ดิน 200 ไร่ ที่จังหวัดปราจีนบุรีที่ซื้อมาทำสวนสมุนไพร ผมก็ได้ค่านายหน้า และยังได้ส่วนแบ่งจากราคาที่ดินที่จริงๆ แล้วซื้อมาราคาถูกกว่าราคาที่ซื้อขายกันตามสัญญา ผมรวยขึ้นมาอย่างผิดหูผิดตา และใช้เงินที่หามาง่ายนี้ลงทุนในตลาดหุ้นอย่างไม่ลืมหูลืมตาด้วย

พริบตาเดียว เงิน 180 ล้านบาท ก็หายวับ และกลับไม่พอใช้เพื่อการลงทุนอีกต่างหาก ทำให้ WH เริ่มขาดสภาพคล่อง เพราะเรื่องที่ลงทุนไปนั้นให้ผลตอบแทนช้ากว่าที่วางแผนเอาไว้

อีกเหตุหนึ่งที่เงินในบริษัทเริ่มร่อยหรอ เป็นเพราะผมขยันทำงานน้อยลง วันๆ เอาแต่เล่นหุ้น

หุ้นที่ผมเล่นเป็นประจำ แต่เล่นผ่านบัญชีของคนอื่น คือหุ้น WH ของผมเอง

ยามใดที่ผมรู้ว่า ผลประกอบการของ WH จะออกมาดี ผมก็วางแผนช้อนซื้อหุ้น WH ในราคาถูกๆ โดยมีสาบานคอยเคาะซื้อให้ ยามใดที่ผมอยากได้หุ้น แต่ไม่มีคนขาย สาบานก็จะเอาหุ้นของผมหลอกเทขายออกมา เพื่อให้ราคาตกลง บางครั้งการเทขายทำให้ราคาตกลงถึง 10% ทำให้นักลงทุนที่ถือหุ้น WH ตื่นตระหนกเปลี่ยนใจขายออกมา เมื่อขายกันเยอะๆ สาบานก็จะเคาะซื้อทั้งหมด และเคาะซื้อไปเรื่อยๆ จนบางครั้งราคาดีดกลับมาอยู่ที่เดิม

บ่อยครั้งที่สาบานเอาหุ้น WH ของผมเทขายออกมา ติดต่อกันหลายวัน เพื่อจะเก็บหุ้น WH จากนักลงทุนรายอื่นให้ได้มากที่สุด โดยสาบานบอกว่า มันจำเป็นต้องทำเช่นนี้ เพราะถ้าหากไม่ทำ สัญญาณกราฟทางเทคนิคจะไม่ส่งสัญญาณขายหุ้น WH ออกมาชัดเจน เมื่อสัญญาณทางเทคนิคไม่ยืนยันให้ขายหุ้น WH 100% ผมจะเก็บหุ้น WH ไม่ได้

เมื่อเก็บหุ้นได้จนหนำใจแล้ว ก็ถึงเวลาเปิดเทศกาลลากราคาหุ้น สาบานจะเอาหุ้นของผมที่ถืออยู่ในมือของนักลงทุนที่เป็นพรรคพวก (ถือแทน) ออกตั้งขายจำนวนมากเหลือเกิน ในขณะที่ด้านซื้อมีน้อยกว่ากันมาก สาบานบอกว่า ที่ต้องทำแบบนี้ ก็เพื่อจะเคาะซื้อหุ้นที่เสนอขายจำนวนมากให้หมดไปอย่างรวดเร็ว เพื่อให้เกิดผลทางจิตวิทยา ว่าหุ้น WH มีแรงซื้อเข้ามามาก และสัญญาณทางเทคนิคจะเปลี่ยนแปลง อ่านความหมายใหม่ได้ว่า ให้้ลุยลงทุนในหุ้น WH

สาบานเคาะซื้อหุ้น WH ของผมที่ถือในมือคนอื่น ไล่ซื้อไปเรื่อยๆ จนนักลงทุนคนอื่นๆ ทั้งที่มีหุ้น WH และไม่มีหุ้น WH เกิดอาการน้ำลายหก อยากได้หุ้น WH บ้าง จึงเข้ามาผสมโรง

ราคาหุ้น WH วิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ กับสถิติในทุกวันที่ปริมาณซื้อมากกว่าปริมาณขาย มีนักลงทุนทั้งเก่าและใหม่เพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกวัน

เมื่อราคาหุ้นสูงขึ้นจนเป็นที่พอใจของผม ผมก็สั่งการให้สาบาน เคาะขายหุ้น WH ทุกราคาที่มีคนตั้งซื้อรอเอาไว้

ผมทุบหุ้น ด้วยการขายออกมาทุกราคา ในขณะเดียวกัน ผมก็ลากราคาหุ้นสลับช่วงเวลาในระหว่างวันด้วย ผมทำได้ เพราะหุ้นที่เก็บอยู่ในมือผมมีจำนวนมหาศาล ผมจึงสั่งการให้มันขึ้น ให้มันลงได้ตามอำเภอใจ

มาวันนี้ หากใครพูดเรื่องการเล่นหุ้น ด้วยการวิเคราะห์ทางเทคนิคให้ผมได้ยิน ผมจะเดินหนีทันที เพราะเรื่องที่ได้ยินนั้น เป็นเรื่องที่ไม่จริง ใครบ้างจะรู้ว่าเครื่องมือทางเทคนิคที่ช่วยให้นักลงทุนเล่นหุ้นได้ แท้จริงแล้วเป็นเครื่องมือของนักปั่นหุ้นที่จะเก็บหุ้น ผ่านการส่งสัญญาณทางเทคนิคให้ขาย และเทขายทำกำไร ผ่านการส่งสัญญาณทางเทคนิคให้ซื้อ โดยที่สัญญาณทางเทคนิคให้ซื้อ ให้ขาย เจ้าของหรือนักปั่นหุ้นเป็นคนบงการอยู่เบื้องหลังทั้งนั้น

สองปี หลังจาก WH เข้าตลาดหุ้น ผลประกอบการไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ WH มีการบริหารจัดการที่ขาดประสิทธิภาพ เพราะเวลาส่วนใหญ่ ผมเอาแต่เล่นหุ้น

WH เริ่มขาดสภาพคล่องรุนแรงขึ้น ในขณะเดียวกันผมก็คิดถึงเรื่องหนึ่งที่สำคัญที่สุดที่ชาตินี้ ผมไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะทำ

ผมโทรหาศึกษาในบ่ายของวันศุกร์ ศึกษานัดผมให้ไปคุยกันที่สวนอาหารคาเฟ่แห่งหนึ่งย่านปทุมธานี

ศึกษาคุยกับผมจนเกือบตีสอง โดยมีนักร้องสาวสวยชื่อว่า น้องน้ำ นั่งประกบอยู่ข้างๆ ผมสังเกตดูก็รู้ว่า ศึกษากับนักร้องคนนี้ต้องมีอะไรกันแน่ แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไร

รุ่งขึ้น ผมรู้ข่าวจากสาบานว่า ศึกษาถูกยิงตายขณะขับรถเก๋งรอติดไฟแดงอยู่กลางสี่แยกจรัลสนิทวงศ์ มือปืนก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ผัวของน้องน้ำนั่นเอง

13