Head ครูพักลักจำ

อัตราการหมุนเวียนของสินค้า

ใฝ่ดี : วันก่อนเราคุยเรื่อง อัตราการหมุนของสินทรัพย์ถาวร มันก็ถือได้ว่าอยู่ในสายของการผลิตด้วย  ดังนั้นวันนี้เรามาทบทวนเรื่องของ อัตราส่วนที่เกี่ยวข้องกันอีกทีน่ะครับ

ลุงเพียร : อัตราส่วนอันไหนล่ะ

ใฝ่ดี : ผมกำลังจะพูดถึง Inventory Turnover

ลุงเพียร : จริงๆ แล้ว เราจะมองในมุมของเจ้าของบริษัทก็ได้น่ะ

ใฝ่ดี : มองยังไงครับลุง

ลุงเพียร :  คืออย่างงี้   ที่มาของรายได้ในการประกอบธุรกิจส่วนใหญ่เกือบจะมากกว่าครึ่งมักจะมาจากการจำหน่ายสินค้าแทบทั้งสิ้น การหมุนเวียนของสินค้าจึงถูกผูกโยงกับการไหลเข้าออกของเงินในกระแสคงคลังของบริษัทไปโดยปริยาย ซึ่งความสามารถในการขายสินค้าของลูกค้าที่มารับสินค้าไปจากบริษัทมีส่วนสำคัญต่อสถานะทางการเงินภายในบริษัทเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในกรณีที่มีการใช้เครดิตขอรับสินค้าไปขายก่อนล่วงหน้าแล้วเมื่อขายได้จึงค่อยส่งเงินมาชำระคืนให้ในภายหลัง และมันยังเป็นตัวช่วยบอกให้กับผู้ประกอบการได้ทราบอีกด้วยว่าสินค้าของบริษัทได้รับความนิยมในตลาดมากขนาดไหนอีกด้วย

ใฝ่ดี :  ซึ่งวิธีการตรวจสอบความสามารถในการขายสินค้าของเหล่าบรรดาลูกค้าที่มารับสินค้าจากบริษัทไปขายนั้น สามารถทำได้จากการหาอัตราการหมุนของสินค้าหรือที่เรียกกันว่า Inventory Turnover

ลุงเพียร : ในการคำนวณ  ขั้นแรกคือจะต้องให้ผู้ประกอบการนำต้นทุนของสินค้ามาเป็นตัวตั้งก่อน หลังจากนั้นจึงไปตรวจสอบหายอดสินค้าคงเหลือภายในคลังของลูกค้าที่มารับสินค้าของบริษัทไปขาย เมื่อได้ข้อมูลทางตัวเลขทั้งหมดมาแล้ว เราจึงค่อยนำราคาต้นทุนของสินค้านำมาเป็นตัวตั้งแล้วจึงหารด้วยจำนวนสินค้าคงเหลือตามหลักสมการ

ใฝ่ดี : ผลลัพธ์ที่ได้ ?

ลุงเพียร : โดยหากผลลัพธ์ที่ได้ออกมามีค่าเป็นบวกมากยิ่งขึ้นเท่าไหร่นั่นแสดงว่าสินค้าของบริษัทได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงและสามารถขายได้อย่างรวดเร็ว แต่ถ้าหากมีเปอร์เซ็นต์ที่น้อยนั่นแสดงว่าสินค้าขายไม่ค่อยได้และอาจจะตกยุคหรือไม่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเท่าที่ควร

ใฝ่ดี : ไหนลองยกตัวอย่างดูสิครับ

ลุงเพียร :  ตัวอย่างแรก

นาย บุญรวย มาขอเครดิตสินค้าของ นายบุญมาก  ไปขายเพิ่มอีกล็อตหนึ่ง โดยสินค้าเป็นสินค้ารุ่นที่ 1  และยังไม่ได้จ่ายชำระค่าสินค้าที่เครดิตไปล็อตที่แล้วเลยแม้แต่บาทเดียว โดยสินค้าชิ้นดังกล่าวมีต้นทุนอยู่ที่ชิ้นละ 15 บาท และจากการตรวจสอบทำให้ผู้ประกอบการทราบว่ายังคงมีสินค้าตัวนี้ค้างอยู่ในสต็อกของนายบุญมาก ประมาณ 1,500 ชิ้น เราก็จะนำข้อมูลมาคำนวณหาอัตราการหมุนสินค้าได้ดังนี้

1

ใฝ่ดี : ไม่เข้าใจครับลุง เลขที่ออกมาได้ 0.010 หมายความว่าอะไรครับ

ลุงเพียร : ใจเย็นเดี๋ยวจะอธิบายให้ฟัง มาดูตัวอย่างที่ 2 ก่อน

คือจากตัวอย่างที่ 1 พร้อมกันนี้นายบุญรวย  ก็ยังได้ขอเครดิตสินค้าจากทางนายบุญมาก ไปขายเพิ่มพร้อมกันอีกล็อตหนึ่งด้วย แต่เป็นสินค้ารุ่นที่  2  และยังไม่ได้มีการชำระค่าสินค้าที่เครดิตไปงวดที่แล้วเลยแม้แต่บาทเดียวเหมือนกับสินค้าในประเภทที่ 1  ซึ่งสินค้าทั้ง 2 รุ่นนี้มีราคาต้นทุนที่เท่ากันคืออยู่ที่ 15 บาท แต่แตกต่างกันตรงที่จากการตรวจสอบสินค้ารุ่นที่  2 มีสินค้าค้างอยู่ในสต็อก 200 ชิ้น และนำมาคำนวณวิธีอัตราหมุนของสินค้าได้ ดังนี้

2

 

ใฝ่ดี : อะครับ…ได้ตัวเลขเท่ากับ 0.075  หมายความว่าไงครับ

ลุงเพียร : ลุงจะอธิบายให้ฟัง คือจากการคำนวณสินค้าที่มีราคาเท่ากันในทั้ง 2 รุ่นนี้  ทำให้ทราบว่า สินค้าในรุ่นที่ 1 นั้น ไม่ประสบความสำเร็จในการขายและทำตลาดเลย เพราะมีค่าบวกที่ต่ำมากๆ เพียงแค่ 0.010 เท่านั้น ในขณะที่ สินค้ารุ่นที่ 2 มีผลลัพธ์อยู่ที่ 0.075 ซึ่งถือว่ามีค่าบวกที่พอรับได้และมากกว่า รุ่นที่ 1  เยอะมาก ดังนั้นนายบุญมากก็ควรที่จะต้องให้เครดิตนายบุญรวย  ในการนำสินค้ารุ่นที่ 2  เอาไปขายต่อไปอีก และพร้อมกันนี้จะต้องหยุดการให้เครดิตในรุ่นที่  1 โดยทันทีเพราะมีอัตราการหมุนของสินค้าที่ต่ำมากนั่นเอง

ใฝ่ดี : อ่อ เข้าใจแล้วละครับลุง ขอบคุณครับ