Head วิเคราะห์หุ้น

อดีตของ CHOW

วิเคราะห์หุ้น

ตอน: อดีตของ CHOW

 

พี่หลุย: น้องพงศกร พี่สนใจวิเคราะห์หุ้น เชาว์ สตีล อินดัสทรี้ จำกัด มหาชน (CHOW)ไม่ทราบว่าพี่ควรเริ่มอย่างไรดี

 

พงศกร: พี่รู้จักข้อมูลบริษัทนี้มากแค่ไหนครับ

 

พี่หลุย: ไม่รู้จักอะไรเลยครับ แค่เห็นข่าวหน้าหนังสือพิมพ์ว่าเขามีการลงทุนในโรงไฟฟ้าซึ่งเป็นธุรกิจผูกขาด พี่เลยสนใจอยากลองวิเคราะห์ดูหนะครับ

 

พงศกร: อ๋อ ถ้าพี่ไม่รู้จักอะไรเกี่ยวกับบริษัทเลย อย่างนี้เราเริ่มต้นจากการกลับไปดูอดีตก่อนดีไหมครับ ว่าบริษัทมีพัฒนาการมาอย่างไร ก่อนที่จะมาเป็นบริษัทที่ประสบความสำเร็จอย่างในทุกวันนี้

 

พี่หลุย: พี่ลองไปดู website ของบริษัท CHOW ประกฎว่าบริษัทมีประวัติดังนี้ครับ

 

เริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2546 ด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มแรกจำนวน 400 ล้านบาท โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายเหล็กแท่งยาว

 

ปี พ.ศ. 2547 เริ่มดำเนินงานก่อสร้างโรงงานที่จังหวัดปราจีนบุรี

 

ปลายปี พ.ศ. 2548 โรงงานเริ่มเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ ด้วยกำลังการผลิต 250,000 ตันต่อปี

 

ปี พ.ศ. 2550 บริษัทเริ่มก่อสร้างโรงงานเฟสที่ 2 ในพื้นที่เดียวกับเฟส 1 กำลังการผลิตสูงสุด 480,000 ตันต่อปี ระยะเวลาการก่อสร้าง 1 ปี

 

เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 บริษัทได้เข้าเป็นสมาชิกของ London Metal Exchange (LME) ซึ่งเป็นตลาดการซื้อขายล่วงหน้าระดับโลก ภายใต้ชื่อ CHOW KABINBURI แสดงให้เห็นถึงคุณภาพการผลิตและการบริหารงานที่ได้รับการยอมรับจากสากล

 

ปลายปี พ.ศ. 2554 บริษัทได้ทำการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนให้แก่ประชาชน จำนวน 200 ล้านหุ้น และเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ

 

มกราคมปี พ.ศ. 2557 การประชุมคณะกรรมการบริษัท ได้มีมติให้ลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศญี่ปุ่น โดยมีขนาดโครงการประมาณ 18 MW

 

กันยายน พ.ศ. 2557 บริษัทมีมติให้รวมลงนามสัญญาระหว่างผู้ถือหุ้น เพื่อร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนในสิงคโปร์ เพื่อลงทุนโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศญี่ปุ่น ขนาดกำลังการผลิตรวมประมาณ 33 MW

 

เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2557 โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศญี่ปุ่น ขนาดกำลังการผลิต 4.019 MW เริ่มจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์

 

พงศกร: โห ช่วงหลังๆนี้บริษัทหันมาเน้นธุรกิจพลังงานทดแทนมากทีเดียวนะครับ

 

พี่หลุย: ครับ และเพราะว่าเขาหันมาเน้นลงทุนโครงการพลังงานทดแทนนี่แหละครับ พี่ถึงสนใจลงทุน

 

พงศกร: อย่างนี้ผมให้การบ้านพี่ไปหาข้อมูลเพิ่มเติม ว่าธุรกิจเก่าของบริษัทนั้นมีผลประกอบการเป็นอย่างไร และรายได้จากธุรกิจโรงไฟฟ้าที่บริษัทพึ่งเริ่มเข้าไปลงทุนน่าจะทำกำไรให้กับบริษัทได้เท่าไร บริษัทมีเงินทุนที่จะไปขยายโรงไฟฟ้าตามที่วางแผนไว้หรือไม่

 

ผมขอฝากพี่ไว้เท่านี้ก่อน และเดี๋ยวคราวหน้าเรามาคุยกันต่อครับ

 

 

ด้วยรัก

พงศกร บุญวรเมธี