ถามมาตอบไป

หุ้นโรงพยาบาล

เรียนอาจารย์ชายครับ

ผมขอสอบถามในเรื่องมูลค่าของที่ดินที่ซื้อไว้ตอนแรก ถ้ามีการปรับเป็นมูลค่า ณ ปัจจุบัน มันจะสอดคล้องกับ P/BV ยังไงครับผม

  1. แล้วใน case ของโรงพยาบาล P/BV และ P/E ยังค่อนข้างสูง แบบนี้เราก็ไม่มีสิทธิ์ซื้อในราคาที่ถูกเลยใช่หรือเปล่าครับ
  2. เราควรใช้การประเมิณราคาหุ้นแบบไหนดีครับ ถึงจะเหมาะสม

ขอบคุณอาจารย์มากครับ

ลูกศิษย์

 

เรียน ลูกศิษย์

1) P/BV ณ วันนี้ คือ การใช้ข้อมูล BV ที่คำนวณมาจากงบดุล ณ 30/6/58 ที่ตัวเลขที่ดินเป็นตัวเลขราคาที่ซื้อมาในอดีต ซึ่งซื้อมาต่ำ ทำให้ BV ที่คำนวณได้ เกิดมาจากสินทรัพย์หักออกด้วยหนี้สิน ได้ส่วนทุน (A) หลังจากนั้นเอา A ตั้งแล้วหารด้วยจำนวนหุ้น ได้ BV ในวันนี้

2) แต่ถ้ามีการปรับราคาที่ดินให้ทุกแปลงเป็นราคาตลาด ที่เรียกว่า ตีค่าใหม่ให้เป็นค่าปัจจุบัน จะเกิดการบันทึกที่ดินในราคาตลาด ทำให้สินทรัพย์มีมูลค่าสูงขึ้น แล้วเมื่อเอาไปหักออกจากหนี้สินที่เท่าเดิม (ใช้งบ 30/6/58) จะทำให้ได้ส่วนของผู้ถือหุ้นใหญ่ขึ้นกว่าเดิม เมื่อเอาจำนวนหุ้นไปหารจะได้ BV ใหม่ที่ตีราคาที่ดินให้เป็นราคาตลาด สมมติให้ BV ใหม่เป็น B

จะเห็นว่า B ใหญ่กว่า BV ที่คำนวณจากงบในวันนี้ ซึ่งเป็นเหตุให้ P/BV ตามราคาทรัพย์สินจริงๆ (ราคาตลาด) ลดต่ำลงกว่าที่เห็นอยู่

P/BV ที่ดูสูงในวันนี้ จึงเป็นภาพลวงตา

3) สำหรับตัวอื่นๆ ก็ต้องดูว่า มีตัวไหนมีสินทรัพย์ซ่อนค่าบ้าง แบบ NTV มีสินทรัพย์ซ่อนค่า P/BV ที่โชว์ในวันนี้ 4.32 เท่า จึงไม่ใช่ตัวเลขจริง (มันสูงกว่าความเป็นจริงตามที่ได้อธิบายมาแล้ว)

หุ้นโรงพยาบาล จะมี P/BV สูงๆ กันทุกตัว มี P/E สูง สาเหตุเพราะคนอยากได้กันเยอะ เพราะหุ้นพวกนี้ถือเอาไว้ดีกว่าการฝากเงิน กิจการมีกำไรทุกปี และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ได้ มีโอกาสได้ Capital Gain (ฝากเงินไม่มี) หุ้นแบบนี้เรียกว่า หุ้นแพง (ราคาสูง) ถ้าซื้อเอาไว้ในวันนี้ คือซื้อของแพง จึงจำเป็นต้องถือให้นาน เพื่อของแพงจะได้กลายเป็นของถูกในอนาคต เพราะเราถือเอาไว้ 3 ปี มีกำไรทุกปี BV ก็โตขึ้นทุกปี ลองนึกภาพดูว่าที่ราคาที่เราซื้อมา อีก 3 ปีให้หลัง BV ใหญ่ขึ้น ลองหา P/BV ดูจะเห็นว่า P/BV ลดลงไปเรื่อยๆ สำหรับเราที่ลงทุนหุ้นโรงพยาบาลไปแล้ว ยิ่งถือนาน หุ้นจะยิ่งถูกสำหรับเรา และจะแพง สำหรับคนอื่นที่ยังไม่ได้ซื้อ เพราะเมื่อ BV ใหญ่ขึ้นทุกปี ราคาก็ขึ้นไปเรื่อยๆ ราคาที่ขึ้นไปเรื่อยๆ ทำให้เรามีกำไร เพราะราคาจะต้องขึ้นไปเพื่อรักษาสถิติ P/BV ในปัจจุบัน

3) ใช้ EPS และ D ตามที่ผมสอนเข้าเป้าที่สุด ประเมินอย่างง่ายๆ อย่างที่ยกตัวอย่างหุ้น NTV ให้ดูในห้อง

 

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ

ขอแสดงความนับถือ

ชาย กิตติคุณาภรณ์