ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

VIBHA 2

รักษ์รวย : มาตามสัญญา  มาตามหัวใจเรียกหา…. ว่าไงครับพี่ มาแล้วครับ

บุญมี : แล้วทำการบ้านมาบ้างหรือเปล่า

รักษ์รวย : แน่นอนสิครับพี่  แต่ช่วงหยุดยาวเนี้ยผมพาครอบครัวไปเที่ยวต่างจังหวัดมา  ก็เลยอาจจะค้นข้อมูลมาได้ไม่มากเท่าไหร่น่ะครับ แต่ก็มีงบการเงินนี่แหละครับที่น่าจะบ่งบอกอะไรให้เราได้บ้าง  เอาเป็นว่าวันนี้เราก็เอาเท่าที่หาได้ละกันน่ะ วันหลังมีอะไรเพิ่มเติม เราค่อยมาอัพเดตกันอีกทีน่ะ

บุญมี : แล้วข้อมูลที่ว่าเจอน่ะมีอะไรบ้างละ

รักษ์รวย : เราจะเริ่มจากตรงไหนก่อนดีละครับ  งั้นเรามาดูโครงสร้างรายได้กันก่อนดีมั้ยครับ

โรงพยาบาลวิภาวดีโครงสร้างสรายได้

บุญมี : ห๊ะ เมื่อก่อนพี่ไปอยู่เชียงใหม่ตั้งหลายปี เข้าออกโรงพยาบาลรามเชียงใหม่ก็บ่อยครั้งอยู่ พี่เพิ่งรู้น่ะเนี้ยว่า โรงพยาบาลเชียงใหม่รามอยู่ในการดูแลของ VIBHA ด้วย  ซึ่งถ้าหากใครเป็นคนเชียงใหม่แล้วละก็ คงจะไม่มีใครไม่รู้จักโรงพยาบาลเชียงใหม่รามแน่ๆ เพราะโรงพยาบาลนี้เค้าดัง สถานที่ตั้งอยู่ติดกับศูนย์การค้าขนาดใหญ่และด้านหน้าอยู่ติดกับคูเมืองเลยละ  ส่วนใหญ่ก็จะเป็นผู้มีฐานะมีอันจะกินกัน ที่จะนิยมใช้บริการของโรงพยาบาลเชียงใหม่ราม เพราะอะไรเดาได้ไม่ยากเพราะ ค่ารักษาพยาบาลนั้นก็ค่อนข้างที่จะสูงนิดนึงแหละ

รักษ์รวย : ถ้ามองจากตารางนี้รายได้หลักนั้นอยู่กับโรงพยาบาลเชียงใหม่รามเลยน่ะครับ แถมการันตีด้วยข้อมูลตรงนี้อีกที

รามย่อย

บุญมี : สรุปแล้วบริษัท โรงพยาบาลวิภาวดี จำกัด (มหาชน) มีบริษัทย่อย หรือบริษัทที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเท่าไหร่กันแน่

รักษ์รวย : ก็หาได้เท่าที่ค้นได้ก็ประมาณนี้ครับ

โรงพยาบาลวิภาวดีบริษัทที่เกี่ยวข้อง

 

บุญมี : หาข้อมูลได้น้อยมากจริงๆ เลยน่ะ  งั้นพี่ขอดูงบการเงินเลยดีกว่า

รักษ์รวย : ได้เลยครับพี่ ตามนี้ครับ

งบการเงิน

บุญมี : แล้วไหนละ ไหนบอกไปทำการบ้านมา ไหนเอามาดูสิ ว่าทำอะไรมาบ้าง

รักษ์รวย : ก็ข้อมูลด้านบนนั่นไงละครับพี่…อ่อ… จะดูอัตราส่วนทางการเงินใช่มั้ย ผมเตรียมมาแล้วไม่ต้องห่วง นี่เลยครับ

โรงพยาบาลวิภาวดี

บุญมี : สินทรัพย์รวมเยอะเอามากๆ เลยน่ะถึงหมื่นกว่าล้านเลยทีเดียว ถ้าให้พี่เดาก็น่าจะมาจากอาคารสถานที่และเครื่องมือแพทย์ต่างๆ ที่มีราคาค่อนข้างสูงริบริ้วเลยแหละ  VIBHA มี BV หรือมูลค่าทางบัญชี 0.54 บาท/หุ้น  เทียบกับราคาปัจจุบันที่ 1.70 ทำให้มี P/BV ที่ 3.15

รักษ์รวย : มาดูในส่วนของสภาพคล่องกันดีกว่าครับ VIBHA มี Current Ratio 0.47 เท่า และ Quick Ratio มีเพียง 0.42 เท่า  เท่านั้น เรียกได้ว่าสภาพคล่องนั้นต่ำกว่า 1 ซึ่งก็หมายความว่า กิจการมีสภาพคล่องที่ไม่ค่อยจะสู้ดีเอาซะเลย

บุญมี : ที่บอกจะลงทุนเปิดโรงพยาบาลใหม่ทุกๆ 1 ปี ที่รักษ์รวยแย้งมาว่าไม่ค่อยจะดีหากเปิดปีละ 1 ที่  เราก็มาดูว่าจริงๆ แล้วมีเงินทุนพอที่จะทำได้หรือเปล่า  โดยดูจาก D/E Ratio ที่ 0.64 เท่า ถือว่าต่ำใช้ได้เลยละ แบบนี้มีโอกาสในการกู้เงินได้สูง  ตามตารางถ้าหากจะกู้เงินที่ 2 เท่าจะสามารถกู้ได้ถึง 9,207,512,701 บาทเลยทีเดียว  แล้วทำไมพอมาดูที่รายการรวมเงินที่สามารถลงทุนได้ ถึงได้ลดลง แทนที่มันจะเพิ่มขึ้นละ

รักษ์รวย : ก็เนื่องจากมีรายการหนี้สินหมุนเวียนมากกว่าสินทรัพย์หมุนเวียนสิครับ เมื่อนำมาลบกันแล้วปรากฏว่าได้เป็นค่าลบที่  1,354,091,135 – 2,876,375,781 = (1,522,284,646) เมื่อนำมารวมกับเงินที่สามารถกู้ได้ก็จะเหลือเพียง 7,685,228,226 บาท

บุญมี : ถึงว่าสภาพคล่องออกมาต่ำขนาดนั้น เป็นเพราะมีหนี้สินหมุนเวียนมากกว่าสินทรัพย์หมุนเวียนนี่เอง แล้วพอจะรู้มั้ยละว่า มันเกิดจากอะไร

รักษ์รวย : ผมว่าก็เกิดจากการกู้เงินทั้งนั้นเลยละครับ แถมยังมีค่าธรรมเนียมค้างจ่าย ค่าใช้จ่ายค้างจ่ายต่างๆ อีกมากมายเลยละครับ เงินในการบริหารจัดการภายในกิจการนั้นแทบไม่มีอยู่เลย  แต่วันนี้เรามองว่ากิจการมีสินทรัพย์มากมายนั้น สินทรัพย์ส่วนใหญ่ก็เทไปทางการก่อหนี้ซะมาก และลงไปในส่วนของอาคารสถานที่ซะเยอะเลย เราจึงมองว่าสินทรัพย์นั้นมีมากเหลือเกิน แท้จริงแล้วเราต้องไม่ลืมสมการนี้  “ สินทรัพย์ เท่ากับ หนี้สินบวกทุน”  สินทรัพย์ที่มาจากหนี้  ถ้ามองในส่วนของสภาพคล่องทางการเงิน ดูไม่เข้าท่าเอาซะเลย  แต่ก็ไม่น่ากังวลหากเรามามองที่ D/E Ratio ที่ยังสามารถกู้เงินเพิ่มเติมเพื่อเสริมสภาพคล่องให้กับกิจการ เช่น การนำไปใช้หนี้ หรือ ขยายกิจการ หรือเอาไปใช้จ่ายหมุนเวียนในกิจการ ก็น่าจะทำให้กิจการดูดีขึ้นมาได้เลยละครับ

บุญมี : จริงๆ เราลองดูราคาที่ 3 BV ก็จะได้ประมาณ 0.54*3 = 1.62 บาท/หุ้น ใกล้เคียงกับราคาปัจจุบันที่ 1.70 เอามากๆ เลยนะ  แต่อย่าลืมที่เราคุยกันตั้งแต่ต้นว่า หุ้นโรงพยาบาลหากกิจการดำเนินการและมีกำไรเรื่อยๆ  หุ้นก็จะโตขึ้นได้อย่างแน่นอน เพียงแต่ต้องใช้ระยะเวลา นานสักหน่อยเท่านั้นเอง ตามดูโครงการของเค้าไปก่อนก็ได้ครับ แผนขยายโรงพยาบาลได้เกิดขึ้นจริงๆ ซื้อปีหน้าก็ยังไม่สาย  เพราะอะไรน่ะ

รักษ์รวย : เพราะการทำกิจการโรงพยาบาลให้ระยะเวลาในการคืนทุน 3-4 ปี หลังจากนั้นจึงจะมีกำไรครับ    เอ่อพี่….. เมื่อกี้ผม เปิดเข้าไปในไลน์กลุ่มของกลุ่มนักลงทุนหลักทรัพย์ที่ผมใช้บริการอยู่ เค้าบอกว่าวันนี้ให้จับตาดู BDMS ผมว่าชื่อมันคุ้นๆ อยู่นะครับ

บุญมี : แกก็ลองย้อนกลับไปอ่านข่าวครั้งก่อนสิ….. BDMS ก็ บริษัทกรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) ไง

รักษ์รวย : อ่อ.. ถึงว่า ชื่อคุ้นๆ เหมือนเคยเห็นโฆษณาในทีวีด้วยน่ะ

บุญมี : ใช่… เอาไว้วันหลังเราค่อยมาคุยกันเรื่องของ BDMS โอเคมั้ย

รักษ์รวย : ได้เลยครับพี่