ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

UREKA บริษัท ยูเรกา ดีไซน์ จำกัด (มหาชน)

รักษ์รวย : สวัสดีปีใหม่ กับการพบปะพูดคุยกันครั้งแรกของเราในปี 2559 นี้น่ะครับ

บุญมี : สวัสดีปีใหม่เช่นกันน่ะ รักษ์รวย

รักษ์รวย : ตั้งแต่ปีใหม่ผมเพิ่งจะมาเปิดหน้าหนังสือพิมพ์ก็วันนี้เป็นวันแรกเลยละครับ  หยิบหนังสือพิมพ์ขึ้นมาด้วยความสบายใจหวังจะได้รับชมข่าวดี  แต่สิ่งที่ผมได้รับคืออะไร

Untitled

ทำไม ทำไม มีแต่ข่าวแบบนี้เต็มไปหมด ทั้งเรื่องของอัตราเงินเฟ้อที่ติดลบ ทั้งเรื่องเศรษฐกิจจีน ราคาน้ำมัน ราคาทองคำที่ปรับตัวลดลง

บุญมี : ใจเย็นๆ รักษ์รวย เราคงจะทำอะไรไม่ได้ นอกจากติดตามข่าวสารกันต่อไป และคอยระวังป้องกันตัวเองไม่ให้ตกไปอยู่ในห้วงของการลงทุนแบบผิดๆ ก็ดีแล้ว

รักษ์รวย: เอาละไหนๆ ก็เปิดหัวขึ้นมาว่าด้วยเรื่องของการติดลบแล้ว วันนี้เราลองมาหาดูบริษัทที่มีผลประกอบการติดลบในช่วงปีที่ผ่านมากันดีกว่า ว่าพอจะมีแนวโน้มในการพลิกกลับมามีกำไรได้บ้างหรือไม่ โดยผมขออนุญาติหยิบยกบริษัทนี้มาให้ดูก็แล้วกันน่ะครับ

ureka

บุญมี : บริษัทมีแผนที่จะปรับเปลี่ยนสัดส่วนของธุรกิจโดยหวังพึ่งธุรกิจยานยนต์ให้น้อยลดกว่าเก่า โดยหันมาทำธุรกิจเครื่องจักรทางการเกษตร และดำเนินธุรกิจที่มีรายได้สูงมากขึ้นเพิ่มขึ้น โดยคาดการณ์ปี 59 จะมีรายได้ที่ 450 ล้านบาท โดยมาจากเครื่องจักรรถยนต์ 300 ลบ. จากเครื่องสำอางสำเร็จรูป 100 ลบ. การค้าปลีกอีก 20 ล้านบาท ที่เหลือเป็นเรื่องด้านการลงทุน แต่ยังไม่รู้ว่าลงทุนอะไร ตกลงว่าบริษัทนี้ทำธุรกิจอะไรกันแน่ครับรักษ์รวย

รักษ์รวย : บริษัท ยูเรกา ดีไซน์ จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจให้บริการออกแบบและผลิตเครื่องจักรสำหรับการประกอบและทดสอบชิ้นส่วนยานยนต์และอุปกรณ์จับยึด สำหรับใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมการประกอบและผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ธุรกิจของบริษัทจึงจัดเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์ดังนี้

ureka5

การให้บริการออกแบบและผลิตเครื่องจักรของบริษัทในลักษณะออกแบบตามความต้องการของลูกค้า (Design to order) ซึ่งบริษัทจะออกแบบและผลิตเครื่องจักรตามความต้องการของลูกค้าแต่ละรายที่แตกต่างกันตามประเภทของเครื่องจักร โดยทางบริษัทจะส่งทีมวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญเข้าร่วมประชุมกับลูกค้าเพื่อรับทราบความต้องการของเครื่องจักรที่ลูกค้าต้องการใช้ในการนำไปผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ รวมทั้งให้คำปรึกษาและคำแนะนำเกี่ยวกับรูปแบบของเครื่องจักรที่จะสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างดีที่สุดทั้งในด้านลักษณะการใช้งานและรูปลักษณ์ภายนอก เครื่องจักรที่ทางบริษัทผลิตนั้นมีหลายประเภทซึ่งเครื่องจักรแต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติในการทำงานที่แตกต่างกันไป โดยประเภทเครื่องจักรที่บริษัทสามารถผลิตได้นั้นได้แก่ เครื่องที่ใช้ในการผลิต การทดสอบ การทำความสะอาด การประกอบ รวมถึงการทำสัญลักษณ์ในชิ้นส่วนสำหรับระบบต่างๆ ที่เป็นส่วนประกอบของยานยนต์ ไม่ว่าจะเป็นระบบเครื่องยนต์ ระบบบังคับเลี้ยว ระบบส่งกำลัง ระบบกันสะเทือน ระบบเบรค ฯลฯ

บริษัทให้บริการออกแบบและผลิตเครื่องจักรให้กับผู้ประกอบการในห่วงโซ่อุปทาน (Supply chain) ในอุตสาหกรรมยานยนต์หลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นบริษัทผู้ประกอบรถยนต์/รถจักรยานยนต์ หรือบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ โดยลูกค้าของบริษัทจะมีความต้องการเครื่องจักรใหม่เมื่อมีการออกยานยนต์รุ่นใหม่ (New Model) เข้าสู่ตลาด หรือเมื่อมีการเพิ่มกำลังการผลิตยานยนต์ และจะมีความต้องการเปลี่ยนชุดอุปกรณ์จับยึด (Jig) ในเครื่องจักรเดิมเมื่อมีการทำไมเนอร์เชนจ์ยานยนต์โมเดลเดิม ซึ่งโดยทั่วไปแล้วผู้ประกอบรถยนต์จะมีการออกรถยนต์รุ่นใหม่ในทุกๆ 4 – 7 ปี ตามแต่ประเภทของรถยนต์ และมีการทำการปรับโฉมที่เรียกว่าไมเนอร์เชนจ์ในทุกๆ 1.5 – 2.5 ปี หลังจากที่มีการจำหน่ายรถยนต์ในแต่ละรุ่น และผู้ประกอบรถจักรยานยนต์จะมีการออกโมเดลใหม่ในทุกๆ 1 – 1.5 ปีและมีการทำไมเนอร์เชนจ์ถึง 7 – 8 รอบต่อปี   ทั้งนี้รูปแบบการนำเสนอบริการของบริษัทแบ่งออกเป็น 2 ช่องทาง คือ การนำเสนอบริการไปยังลูกค้าโดยตรง (End User) และการนำเสนอบริการผ่านบริษัทที่ทำธุรกิจซื้อมาขายไป (Trading company) โดยลูกค้าของกลุ่มบริษัทมีทั้งลูกค้าในประเทศ และลูกค้าในต่างประเทศ เช่น เวียดนาม และอินเดีย อย่างไรก็ตามในปัจจุบันทางบริษัทมุ่งเน้นที่จะนำเสนอบริการโดยตรงไปยังลูกค้าในประเทศเป็นหลัก

มาดูผลประกอบการในช่วงที่ผ่านมากันน่ะครับ

งบ

ตัวเลขกำไรในปี 56 ยังคงเป็นบวกอยู่ที่ 48.03 ล้านบาท พอถึงปี 57 กำไรตกลงไปติดลบถึง -17.97 ล้านบาท และมาถึงปีที่ผ่านมาปี 58 ร่วงหนักลงไปที่ -48.92 ล้านบาท ธุรกิจนี้ถือว่าผันผวนมากเลยทีเดียว เพราะเป็นธุรกิจที่ต้องผลิตตามคำสั่งซื้อของลูกค้า ซึ่งเราก็เห็นด้านบนแล้วว่าลูกค้ามีใครบ้าง หากลูกค้าที่ว่าไม่ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ก็จะไม่มีคำสั่งซื้อใช่มั้ยละ

รักษ์รวย : มาดูตัวเลขในอัตราส่วนทางการเงินกันต่อน่ะครับ

บริษัท ยูเรกา ดีไซน์ จำกัด (มหาชน)

มีทุนจดทะเบียนชำระแล้ว 106,260,761.75 บาท

มีจำนวนหุ้น  425,043,047 หุ้น

พาร์ที่  0.25 บาท

และมีค่าต่างๆ ดังนี้

งบ2

ยูเรก้า มี P/E ที่หาค่าไม่ได้เลย ซื้อชาตินี้คืนทุนชาติหน้า  จากที่เรียนมาเข้าเกณฑ์หุ้นเทิร์นอราวด์ใช่มั้ยครับ  และมี P/BV ต่ำกว่า BV หรือเปล่า  คำตอบคือไม่ใช่  แต่ยังไม่สูงกว่า 3 เท่า หากใช้หลักการของอาจารย์ที่สอนมา หมายความว่ากิจการนี้ยังลงไม่ถึงที่สุดใช่มั้ย คำตอบคือ ใช่ หากกิจการที่มีอาการชั่วครั้งที่ 7 จะต้องมี ราคาต่ำกว่า BV หรือมี P/BV ต่ำกว่า 1 นั่นเอง  แต่ก็ถือว่าราคาไม่สูงใช่มั้ยแต่หากจะซื้อต้องดูกิจการที่จะทำกำไรให้ในอนาคตและต้องคอยระวังกิจการที่มีอยู่ในปัจจุบันให้ดีๆ

บุญมี : จำได้มั้ยว่ากิจการที่ดีต้องอยู่ในหมวดของ กิจการผูกขาด  กำไรจึงจะมีเสถียรภาพ

รักษ์รวย : ต่อด้วยอัตราส่วนสภาพคล่องของ UREKA กันบ้าง

สภาพคล่อง

สภาพคล่องในไตรมาส 3/2558 นี้ยังถือว่าดีอยู่ แสดงถึงจำนวนสินทรัพย์หมุนเวียนยังคงมีมากกว่าหนี้สินหมุนเวียน ROE และ ROA แน่นอนยังติดลบอยู่ มาดูส่วนที่เป็น D/E Ratio ที่ 0.95 : 1  ถือว่ายังคงสามารถกู้ยืมเงินได้อีก แล้วกู้ได้เท่าไหร่ครับ

บุญมี :  เราก็ให้กู้ได้ประมาณ 2 เท่าก็แล้วกัน ก็จะสามารถกู้ได้ที่ (จากงบการเงินด้านบน) ก็ใช้สูตรนี้ 2(E) –D ก็จะได้เงินที่สามารถกู้ยืมได้เท่ากับ 227.42 *2 – 216.38 = 238.46 ล้านบาท เมื่อนำมารวมกับ สินทรัพย์หมุนเวียน – หนี้สินหมุนเวียน เท่ากับ 243.51-188.15 = 55 ล้านบาท ก็จะได้เงินที่สามารถลงทุนได้ทั้งหมดที่ 238.46+55 = 293.46

รักษ์รวย : เพราะฉะนั้นถ้าจะทำโครงการตามที่ข่าวว่ามาข้างต้นปีละ 20-30 ล้านบาทต่อเนื่อง 3 ปี ก็ตีเลขกลมๆ ว่าสัก 30*3 = 90 ล้านบาท  สามารถทำได้หรือยัง ก็สามารถที่จะทำได้หากใช้วิธีการกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงิน หรือจะมีวิธีการอื่นก็แล้วแต่  แต่ความน่าสนใจของหุ้นตัวนี้ที่นักลงทุนหลายคนอาจจะมองเห็นก็คือ เงินปันผล ซึ่งบริษัทที่มีขาดทุนสะสมอยู่จะไม่สามารถปันผลได้ หากจะปันผลต้องล้างขาดทุนสะสมให้หมดไปซะก่อน และแน่นอนว่า UREKA มีขาดทุนสะสมอยู่

ขาดทุนสะสม

บุญมี : แล้วมีแผนที่จะล้างขาดทุนสะสมนี้ไปมั้ย เพื่อให้สามารถจ่ายปันผลได้ในอนาคต

รักษ์รวย: แน่นอนครับพี่

ureka2

บุญมี : บริษัทจะนำกำไรดังกล่าวมาล้างขาดทุนสะสม แสดงว่าเราต้องรอให้บริษัทมีกำไรก่อนใช่มั้ยถึงจะสามารถล้างขาดทุนสะสมได้

รักษ์รวย : ใช่ครับพี่ แต่เรามาดูตัวเลขนี้กันก่อน

ส่วนเกินมูลค่าหุ้น

UREKA มีส่วนเกินมูลค่าหุ้นที่ 157.6 ล้านบาท

ตามกฏหมายบริษัที่มีขาดทุนสะสมในส่วนของผู้ถือหุ้น สามารถลดหรือล้างขาดทุนสะสมได้ด้วยพิธีการดังนี้

  1. กำไรจากผลประกอบการ
  2. ลดทุนจดทะเบียน(ไม่ลดจำนวนหุ้น)
  3. สามารถขออนุมัติเอาส่วนเกินมูลค่าราคาพาร์ (เงินที่ขายเกินราคาพาร์ตอน IPO) มาลดหรือล้างขาดทุนสะสม แต่ว่าถ้ามี “ส่วนต่ำกว่ามูลค่าหุ้น (ขายหุ้นต่ำกว่าราคาพาร์ในอดีต)” ต้องนำส่วนเกินไปล้างให้หมดก่อนส่วนเหลือนำมาล้างขาดทุนสะสม

ซึ่ง UREKA  มีคุณสมบัติในข้อ 3 อยู่ จึงไม่ต้องรอการเอากำไรมาล้างขาดทุนสะสมก็ได้ หากแต่ล้างขาดทุนสะสมด้วยส่วนเกินมูลค่าหุ้น หากจะปันผลได้ ก็ต้องรอให้กิจการมีกำไรสุทธิเสียก่อน แล้วค่อยนำมาหา EPS หรือกำไรต่อหุ้น  แล้วแบ่งจาก EPS มาเป็นเงินปันผลตามนโยบายปันผลของบริษัทอยู่ดี เพราะฉะนั้น UREKA จึงไม่จำเป็นที่จะต้องล้างขาดทุนสะสมในตอนนี้

บุญมี : แล้วเงินที่สามารถกู้จากสถาบันการเงินมาล่ะ มีตั้งเยอะทำไมไม่เอามาล้างขาดทุนสะสมละ

รักษ์รวย :  กู้เงินมามันก็เป็นเงินคนอื่นไม่ใช่เงินของบริษัทจะนำไปลดหรือล้างขาดทุนสะสมไม่ได้ ย้ำ ไม่ได้

บุญมี :  อ่าวเหรอ… พี่เข้าใจแล้วละ  วันนี้พอแค่นี้ก่อนละกันน่ะ พี่ง่วงแล้ว

รักษ์รวย : โอเค.. ครับ ผมก็ว่าจะขอตัวไปทำงานก่อนละครับ สวัสดีครับ

สามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวต่างๆ

กดปุ่ม

เพิ่มเพื่อน

หรือ แอดมาที่ ID = @sati.fpm