ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

TTCL บริษัท ทีทีซีแอล จำกัด (มหาชน)

รักษ์รวย : พอดี ผมนั่งเล่นไลน์อยู่ ผมก็เลยไปเจอข่าวนี้ในกลุ่มไลน์ของแบงค์ที่ผมใช้บริการเขาอยู่ เห็นข่าวนี้ก็น่าสนใจดี พี่คิดว่าไง

2

รักษ์รวย : ปัจจุบัน TTCL มีราคาอยู่ที่ 16.60 บาท ( 9/02/2559 ) มีทุนจดทะเบียนที่ 560,000,000, บาท   มีจำนวนหุ้น   560,000,000 หุ้น ราคาพาร์ 1 บาท

บุญมี : พื้นฐานของบริษัทเป็นบริษัทที่ให้บริการด้านการออกแบบวิศวกรรม การจัดหาเครื่องจักรและอุปกรณ์ และการก่อสร้างโรงงานแบบครบวงจร ให้แก่ ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมพลังงาน ปิโตรเคมี และเคมีภัณฑ์ ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

รักษ์รวย : มีโครงการลงทุนในโรงไฟฟ้า 1,280 MW  โดยแบ่งการก่อสร้างเป็น 2 เฟส เฟสแรกที่ 640 MW เมื่อแล้วเสร็จจะสร้างเฟสที่ 2 อีกจำนวน 640 MW ซึ่งเป็นโครงการที่ใช้เงินในการก่อสร้างประมาณ 50,000 ล้านบาท

บุญมี : โดย TTCL ได้ให้บริษัทย่อยถือหุ้นอัตราส่วนร้อยละ 90 และทางรัฐบาลเมียนมาร์ร้อยละ 5 และส่วนของธุรกิจท้องถิ่นอีกร้อยละ 5

รักษ์รวย : พร้อมกันนี้ยังคงมีงาน Backlog อยู่ในมืออีก 3.4 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะสามารถรับรู้รายได้ในสิ้นปี 58 จนถึงปี 60 ไปเรื่อย และยังคาดว่าจะมีการประมูลโครงการใหม่อีก 7 หมื่นล้าน ซึ่งก็คาดว่าจะได้รับงานที่ 3.5 หมื่นล้านบาท

บุญมี :  เรียกได้ว่าทิศทางมาค่อนข้างดี พร้อมกับการประกาศว่า ฐานะทางการเงินยังเข้มแข็งไม่จำเป็นต้องทำการเพิ่มทุนสำหรับใช้ในโครงการใหม่เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน รวมทั้งข่าวว่าจะมีการเสนอขาย บิ๊กล็อต ให้กับนักลงทุนต่างชาติในราคาที่สูงกว่ากระดานอีก สร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนเพิ่มได้อีก ทั้งเรื่องของการสร้างโรงไฟฟ้าทั้งจำนวนงานที่จะได้รับเพิ่มขึ้น เป็นสิ่งที่สร้างความหวังให้กับนักลงทุนเป็นอย่างมาก

รักษ์รวย : นักวิเคราะห์ ให้ราคาเป้าหมายอยู่ที่ 34 บาท พี่ว่ายังไงตอนนี้อยู่ที่ 16.50 บาท ยังคงห่างออกไปอีก 17.4 บาท

บุญมี : จากงบการเงิน ไตรมาส 3/2558

งบ

เห็นได้ชัดถึงความสามารถในการทำกำไรที่ลดลงของ TTCL แต่เราลองมามองราคาที่นักวิเคราะห์ให้มา พี่คำนวณราคาเล่นๆ จากหลักขี้หมาราคาก็พอได้อยู่น่ะ  ทำให้ EPS เป็น EPS 1 ปี 4 ไตรมาส (เอา EPS ปัจจุบัน บวกกับ EPS ไตรมาส 4/2557)  ก็จะได้ EPS เท่ากับ 0.57 และราคาที่ควรจะเป็นเมื่อเปรียบเทียบกับดอกเบี้ย 2 % ก็จะได้ประมาณ 0.57 *100 / 2 =  28.5 บาท / หุ้น  ยังไม่ได้นับรวมโครงการใหม่ที่จะก่อให้เกิด EPS เพิ่มขึ้น เพราะราคาที่ 34 บาท นักวิเคราะห์ได้คำนวณราคาที่ผลการดำเนินงานปัจจุบันบวกกับรายได้ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตประมาณ 9 บาทไปแล้วด้วย

รักษ์รวย : แบบนี้ก็น่าซื้อสิครับ

บุญมี :  ความรู้สึกส่วนตัวพี่ ยังคงขีดเส้นใต้พักไว้ก่อนดีกว่า ตอนแรกเหมือนว่าทุกอย่างจะเริ่มเข้าที่เข้าทาง แต่เมื่ออ่านข่าวแผ่นนี้พี่ก็รู้สึกว่า ทิศทางขาขึ้นไม่ค่อยจะชัดเจนสักเท่าไหร่ หนำซ้ำจะกลายเป็นลงต่อ

ทิศทาง

ความไม่ชัดเจนคือความไม่ชัดเจน เอ๊ะ! พูดยังไง   เมื่อความจริงไม่เป็นเหมือนอย่างที่นักลงทุนคาดหวัง  ทั้งเรื่องของการทำโรงไฟฟ้าที่เลื่อนออกไปจากการเปลี่ยนแปลงการเมืองของเมียนมาร์จึงอาจต้องมีการพิจารณากันใหม่ ทั้งเรื่องรายได้ที่ลดลง และงานที่ลดลง

รักษ์รวย : หัวข้อข่าวกับเนื้อข่าว มันดูตรงกันข้ามอยู่น่ะครับ  แต่เขาก็บอกว่ามีโอกาสน้อยน่ะครับที่เมียนมาร์จะยกเลิกสัญญาการสร้างโรงไฟฟ้า

บุญมี : ในความรู้สึกส่วนตัว แต่พี่ยังไม่เห็นความชัดเจนอะไรเลย ณ ตอนนี้ และพี่ว่ายังมีโอกาสสูงที่จะถูกเลื่อนการทำสัญญา PPA ออกไปอีก เนื่องจากการเปลี่ยนรัฐบาลของเมียนมาร์ และด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดแรงขายออกมาจำนวนมากทำให้ราคาร่วงลงมาอย่างมาก นอกจากนี้ Backlog ของ TTCL ไม่รวมโครงการที่เมียนมา อยู่ในระดับกว่า 40,000 ล้านบาท หากรวมกับมูลค่าสัญญาก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่เมียนมาอีก 75,000 ล้านบาท จะทำให้ Backlog ของ TTCL จะขึ้นระดับเกิน 1 แสนล้านบาททันที

โดยในสัญญาโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่เมียนมา ระบุว่า จะกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงิน 75% และส่วนของผู้ถือหุ้น 25%  แค่ในส่วนของสัญญาการก่อสร้าง หากต้องใช้ทุน 25% คิดเป็นเงิน 18,750 ล้านบาท เจาะข้อมูลในงบการเงินล่าสุด TTCL มีส่วนผู้ถือหุ้นเพียงแค่ 5,512 ล้านบาท และหนี้สินต่อทุนสูงถึง 3.2 เท่า จึงเห็นได้ชัดว่ามีโอกาสเป็นอย่างสูงที่ TTCL อาจต้องเพิ่มทุน หากได้ PPA และต้องเริ่มก่อสร้างโครงการ และหากวิเคราะห์ในส่วนของธุรกิจปกติของ TTCL ผลการดำเนินงานไตรมาส 3/58 ที่ออกมา บ่งบอกชัดเจนถึงความสามารถในการทำกำไรที่ลดลง แม้จะรายงานกำไรสุทธิที่ 111 ล้านบาท แต่จริงๆ แล้วเป็นกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน แต่กลับขาดทุนในธุรกิจปกติ

รักษ์รวย : นี่ก็น่าจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ราคานั่นร่วงลงมาอยู่ที่ 15-16 บาท/หุ้น ในปัจจุบัน การขาดความเชื่อมั่นของนักลงทุนเนี้ยน่ากลัวจริงๆ เลยน่ะครับ

บุญมี : ขีดเส้นใต้เอาไว้…ว่าเธอไม่รัก…….

รักษ์รวย : จบด้วยเพลงฮิตซะด้วย ฮ่าๆๆๆๆ

สามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวต่างๆ

กดปุ่ม

เพิ่มเพื่อน

หรือ แอดมาที่ ID = @sati.fpm