12751633_927439254004362_1784325393_o

หุ้นหน้า 1 ตอน TRUBB บริษัท ไทยรับเบอร์ลาเท็คซ์คอร์ปอร์เรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

 

 

TRUBB repost

หัวข้อข่าวจากหนังสือพิมพ์ทันหุ้นดูน่าสนใจไม่น้อยน่ะครับ TRUBB วิ่งเทิร์นอะราวด์  งบ Q1 กระฉูด – จ่อล้างขาดทุนสะสม  หุ้นเทิร์นเทิร์นอราวด์เรียกได้ว่าเป็นหุ้นเน่ามาก่อน  เมื่อถึงจุดที่เน่าที่สุดแล้ว จะต้องหาทางเอาตัวรอดทุกวิถีทาง ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การค้า การตลาด การผลิต หรือโครงสร้างขององค์กรต่างๆ นานา ตลอดไปจนการเปลี่ยนแนวทางการทำธุรกิจ หันไปทำธุรกิจใหม่ที่สามารถสร้างผลกำไรให้กับบริษัทของตนเองให้ได้  วันนี้ TRUBB บอกว่าจ่อล้างขาดทุน  ตามทฤษฎีหากมีการล้างขาดทุนสะสม ราคาหุ้นจะวิ่ง เพราะหุ้นที่เป็นหุ้นเน่าไม่สามารถจ่ายปันผลมานานมากแล้ว เมื่อล้างขาดทุนสะสมให้หมดไปก็จะสามารถปันผลได้  การล้างขาดทุนสะสมก็มีหลายวิธี อยู่ที่ว่าบริษัทไหนจะเลือกใช้วิธีการใดที่ตัวเองคิดว่าคุ้มค่ามากที่สุด

TRUBB ทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร

บริษัทไทยรับเบอร์ลาเท็คซ์คอร์ปอร์เรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เป็นหนึ่งในผู้ผลิตและผู้ส่งออกรายสำคัญของประเทศ สินค้าหลักของเราประกอบด้วย นํ้ายางข้นธรรมชาติ ถุงมือยางที่ใช้ในการแพทย์ เส้นด้ายยางยืด และผลิตภัณฑ์ยางอื่นๆ ความสามารถในการแข่งขันในตลาดของเรา มาจากความสมํ่าเสมอในการจัดหาสินค้า คุณภาพของสินค้า และการตอบสนองต่อลูกค้าอย่างรวดเร็ว ทำให้เรากลายเป็นผู้ประกอบการในธุรกิจยางพาราที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง กว่า 30 ปีแห่งการทุ่มเท เราคือหนึ่งในผู้นำ เป็นที่รู้จักในอุตสาหกรรมยางพารา และสินค้าของเรา เป็นที่ยอมรับทั้งในแง่คุณภาพและบริการทั้งในตลาดภายในประเทศและต่างประเทศ

งบการเงิน

งบ

บริษัทมีผลกำไรสุทธิ ติดลบต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 4 ปี ตั้งแต่ปี 2555 -2558 แต่ก็มีแนวโน้มที่ขาดทุนน้อยลงเรื่อยๆ   รายได้รวมลดลงมาเรื่อยๆ  กำไรสุทธิต่อหุ้น แน่นอนว่าติดลบแน่ๆ  แบบนี้คุณคิดว่าเน่าพอแล้วหรือยัง และพร้อมที่จะออกเดินทางไปข้างหน้าแล้วหรือยัง   อะไรที่ทำให้ TRUBB มั่นใจว่าปีนี้จะสามารถสร้างกำไรเป็นกอบเป็นกำให้กับบริษัทได้   เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วในเรื่องของราคายางที่ตกต่ำมาตลอด  TRUBB ทำธุรกิจเกี่ยวกับยาง การที่ TRUBB มั่นใจว่าบริษัทจะเทิร์นอราวด์ ก็น่าจะเป็นผลมาจากราคายางในปัจจุบันใช่หรือเปล่าครับ  เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาดูราคายางในปัจจุบันว่า ยางมีราคาเท่าไหร่กันแล้ว (ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.rubberthai.com/price/price_index.htm)

ราคายาง 1

ราคายาง 2

จากราคาต่ำสุดในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ราคายางอยู่ที่ประมาณ 34 บาท / กิโลกรัม  ปัจจุบันปรับตัวขึ้นมาอยู่ราวๆ 60-64 บาท  นี่ใช่เหตุผลที่ TRUBB มั่นใจว่าจะมีกำไรในปีนี้แน่นอนใช่หรือไม่ ลองดูตารางราคายางจากเดือน มกราคม 2559- ปัจจุบันกันดูน่ะครับ

ราคายาง 3

เห็นแบบนี้แล้วเราจะคิดถึงตัวเลขไหนในงบการเงินกันละครับ  เรื่องของการสต๊อกสินค้าใช่หรือไม่ เรื่องของกำลังการผลิตไหวหรือเปล่า ผลิตมาแล้วขายได้หรือเปล่า และการที่จะล้างขาดทุนสะสมนั้น TRUBB จะใช้อะไรมาล้างและจะสามารถทำได้หรือเปล่า รวมถึงการติดตามราคายางที่จะขึ้นไปต่อได้อีกหรือไม่  วันนี้ TRUBB มี BV อยู่ที่ 2.21 บาท/หุ้น  แต่มีราคาปัจจุบันอยู่ที่ 1.64 บาท/ หุ้น  มี P/BV ต่ำกว่า 1 โดยอยู่ที่  0.75 เท่า  P/E ไม่สามารถหาค่าได้หรือ N/A  แสดงให้เห็นถึงราคาปัจจุบันที่ต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชี  ถือว่าเป็นหุ้นที่ราคาถูกมาก แล้วหุ้นที่ราคาถูกมากแบบนี้สามารถซื้อได้ตอนไหน ต่ำสุดหรือยัง  หรือรถไฟกำลังจะออก และเมื่อออกไปแล้วจะเดินทางไปถึงไหน เก็บคำถามนี้ไว้ในใจ แล้วไปหาคำตอบกันเองแล้วกันน่ะครับ

สามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวต่างๆ

กดปุ่ม

เพิ่มเพื่อน

หรือ แอดมาที่ ID = @sati.fpm