ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

TNDT

รักษ์รวย : สวัสดีครับพี่บุญมี บ่ายๆ แบบนี้นั่งตาลอยเลยน่ะพี่

บุญมี : กินข้าวเที่ยงเสร็จ เป็นแบบนี้ทุกที

รักษ์รวย : กาแฟสักหน่อยมั้ยพี่ เดี๋ยวผมไปชงให้  ผมก็อยากได้สักแก้วเหมือนกัน

บุญมี : เอาสิ…ชงเสร็จแล้วแวะหยิบไอแพตให้พี่ด้วยน่ะ วางอยู่บนโต๊ะทำงานน่ะ

รักษ์รวย : ได้แล้วครับพี่กาแฟ พร้อมกับไอแพด

บุญมี :  นี่เลย…มาดูนี่ซิ รักษ์รวย  โบรกเกอร์สาวแสนสวยของพี่ส่งข่าวมาให้ดู น่าสนใจเลยทีเดียว

รักษ์รวย : ไหนพี่..ขอดูหน่อย

บุญมี :  ข่าวหุ้นอะเหรอ

รักษ์รวย : ป่าวครับ..รูปโบรกเกอร์สาว…. ฮ่าๆๆ ผมล้อเล่น  ข่าวหุ้นสิครับ

บุญมี : นี่ไง…..

TNDT1

(ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ทันหุ้น)

รักษ์รวย :  TNDT จ้องเทกโรงไฟฟ้าคว้าใบ PPA พม่า 20 เมก ในข่าวบอกว่า ถ้าสามารถเข้าซื้อโรงไฟฟ้าได้ จะมีรายได้จากการขายพลังงานเพิ่มขึ้นเป็น 1 พันล้านบาท จากธุรกิจเดิม 500 ล้านบาทต่อปี แล้วก่อนหน้านี้บริษัทนี้เขาทำอะไรมาก่อนล่ะครับ

บุญมี : ไม่ยากนี่ไง…ค้นหาข้อมูลมาได้ว่า TNDT เป็นบริษัทผู้ให้บริการที่ได้ถูกก่อตั้งในปี 2525 โดยกลุ่มนักวิชาการ, ผู้เชี่ยวชาญ และวิศวกรผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของการตรวจสอบแบบ NDT โดยเฉพาะการตรวจสอบทางวิศวกรรมและการตรวจสอบแรงดัน, การแลกความร้อน, เครื่องทำน้ำร้อน, ท่อและโครงสร้างในอุตสาหกรรมโรงกลั่น, โรงไฟฟ้า, โรงงานปิโตรเคมี, งานสร้างเรือ, งานนอกชายฝั่ง, งานก่อสร้างสะพานและอาคาร, และธุรกิจหนักอื่นๆ ที่มีความจำเป็นจะต้องใช้การตรวจสอบแบบ Nondestructive Testing   TNDT แปลงสภาพเป็นบริษัทมหาชนในวันที่ 9 เมษายน 2550 โดยได้มีการจดทะเบียนในตลาด Market for Alternative Investment (MAI) ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2550

รักษ์รวย :  บริษัทนี้ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านวิศกรรมเลยนะครับ  ถ้าทำโรงไฟฟ้าจริงๆ ก็คงจะสามารถดูแลได้ดีเลยทีเดียวสินะครับ ไหนพี่ลองคลิกไปดูที่งบการเงินสิ

TNDT งบ

รักษ์รวย : ดูแล้วก็น่าสนใจดีน่ะครับ แล้วเค้าจะทำกันจริงหรือเปล่าละครับ

บุญมี : นี่ไง นี่ไง มาดูนี่ก่อนสิ

TNDT2

รักษ์รวย : พี่บุญมี ก่อนหน้านี้ที่เราอ่านข่าวในหนังสือพิมพ์ เค้าเขียนว่า โรงไฟฟ้ามีกำลังการผลิตที่ 20 MW ไม่ใช่เหรอ แล้วทำไมรายงานนี้มีเพียงแค่ 10 MW ละ

บุญมี : ดูดีๆ  10 MW  2 Units  แล้วลองดูนี่เพิ่มเติมอีกหน่อย

TNDT4

 

 

รักษ์รวย : มีการจัดตั้งบริษัทย่อยชื่อ บริษัท ไทย เอ็น ดี ที พาวเวอร์ จำกัด เพื่อดำเนินงานด้านธุรกิจพลังงานทั้งไทยและต่างประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วยทุนจดทะเบียน 1,000,000 บาท

TNDT5

บุญมี : พร้อมด้วยรายงานฉบับนี้ บอกไว้ว่า บริษัทได้ทำการเซ็นสัญญา MOA กับทางเมียนมาร์ เรียบร้อยแล้ว

รักษ์รวย : งั้นเดี๋ยวผม อาสาหาอัตรส่วนทางการเงินเองครับ

TnDt

TNDT มีทุนจดทะเบียน 100,000,000 บาท  Par 1 บาท  มี BV 5.08 บาท/หุ้น  P/BV 2.85 เท่า ราคาเริ่มไปไกล , P/E  8.90 ต่ำมากๆ สภาพคล่องทั้ง Current Ratio และ Quick Ratio ก็ออกมาดูดีมาก และก็มาดู EPS 0.17 บาทต่อหุ้น  เราลองหาราคาที่ควรจะเป็นด้วยการใช้หลักขี้หมา และ 3 BV ดู 

บุญมี : พี่ว่า TNDT น่าจะถือว่าเป็นหุ้นพื้นฐาน ไม่ใช่หุ้น Turn Around เราควรจะใช้ หลักขี้หมามากกว่าการใช้ 3 BV น่ะใช่มั้ย

รักษ์รวย : ผมก็ว่าแบบนั้นเหมือนกันครับ หาก EPS 0.170 สมมติว่าให้ EPS เท่ากันทั้งปี จะได้เท่ากับ 0.17 * 4 = 0.68  นโยบายปันผลของ TNDT คือ 40% จะเท่ากับ 0.272 บาท/หุ้น เทียบกับดอกเบี้ยธนาคารผมขอใช้ที่  2% ละกัน  จะได้ราคาใหม่ที่ 0.272*100 /2  = 13.6 บาท /หุ้น   แต่ถ้าทำธุรกิจโรงไฟฟ้าถ่านหินสำเร็จ เราก็ต้องมาลองเดาดูว่า E ของ TNDT จากรายได้ที่จะเพิ่มจาก 500 ล้าน ขึ้นเป็น 1,000 ล้านบาทจากการรับรู้รายได้ในปี 59 แล้วนำมาคำนวณหาราคาสูงสุดอีกทีหนึ่ง ตอนนี้ในข่าวบอกว่าธุรกิจเดิมมีรายได้ที่ 500 ล้านบาท ถ้าเพิ่มเป็น 1000 ล้านบาทจริง ก็ลองคำนวณเล่นๆ ดูคร่าว ๆ ผมก็สมมติให้ EPS เพิ่มอีก 1 เท่า ก็จะเท่ากับ 0.34 ทำให้เป็น EPS ทั้งปี 0.34*4 = 1.36 แบ่งมาปันผลที่ 40 % จะเท่ากับ 0.554 บาท/หุ้น เปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ย 2 % จะได้ราคาใหม่  0.554*100/2 = 27.7 บาท/ หุ้น  (โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม) แต่อย่าลืมติดตามข่าวกันหน่อยน่ะครับ งานนี้รายได้อาจจะไม่ใช่อย่างที่เราคิด และ Profit margin ของธุรกิจเดิม กับธุรกิจใหม่อาจจะไม่เท่ากันก็ได้ ต้องลองดูกันต่อไปครับ

บุญมี : ใช่ๆ ลองติดตามกันดู ทำการบ้านเยอะๆ น่ะ  เหมือนที่อาจารย์ชายเขียนเอาไว้ในชั่วโมงเรียนหุ้นว่า “การอยากได้แบบมีสติ ทำให้คนลงทุนกลายเป็นผู้ใหญ่ รู้ผิดชอบชั่วดี รู้ว่าอะไรควร อะไรไม่ควร ทำให้เกิดการยับยั้งชั่งใจว่าจะซื้อหุ้นแต่ละตัวต้องคิดแล้วคิดอีก คิดวนเป็น 10 รอบ เป็นร้อยรอบ ว่าภาพที่เราเห็นในอนาคตโดยเฉพาะกำไรสุทธิต่อหุ้น (EPS) ที่โตขึ้นมันจะเกิดขึ้นได้จริงๆ หรือเปล่า

การคิดทบทวนเป็น 10 เป็นร้อยรอบ ทำให้กระบวนการตกผลึกทางความคิดดำเนินการไปเรื่อยๆ แบบช้าๆ และได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นผลึกที่บริสุทธิ์ เป็นผลึกที่ทรงพลังอำนาจ สามารถรู้ว่าอนาคตจะเกิดเหตุการณ์อะไรกับกิจการ และราคาหุ้นจะขึ้นไปถึงไหน”

รักษ์รวย : มาหาพี่เมื่อไหร่มีแต่เรื่องดีๆ กลับไปทั้งนั้น