ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

บริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล จำกัด (มหาชน)

รักษ์รวย : พี่คิดว่าหุ้นในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ กับหุ้นในกลุ่มโรงพยาบาล ดีมั้ยครับ

บุญมี : ก็ดีน่ะ มันแล้วแต่คนชอบ และใครเข้าใจธุรกิจไหนมากกว่ากัน   ว่าแต่.. ทำไมถามถึงเรื่อง อสังหา กับ โรงพยาบาล ละวันนี้

รักษ์รวย : ก็ผมไปเจอข่าว ข่าวหนึ่งมาสิครับ  น่าสนใจมากเลยทีเดียวครับ พี่รู้จักบริษัทนี้มั้ย PRINC หรือ บริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล จำกัด (มหาชน)  ประกอบกิจการทางด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ให้เช่าอาคารที่พักอาศัย บริหารอาคารสำนักงานแบบครบวงจร ให้บริการติดตั้ง และบำรุงรักษา ระบบสารสนเทศ นี่เลยดูข่าวนี่แล้วพี่จะตาโต

p1

บุญมี : โอ้โห้… รายได้โต 10 เท่าเลยเหรอ จากแผนการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ และการลงทุนในโรงพยาบาล ถึงว่าทำไมวันนี้ถามถึงเรื่องอสังหาริมทรัพย์และโรงพยาบาล

รักษ์รวย :  แผนการขยายธุรกิจของ Princ

  1. ซื้อกิจการอสังหาริมทรัพย์ 5 แห่ง เงินลงทุน 10,000 ล้านบาท
  2. ซื้อกิจการโรงพยาบาล 3 แห่ง เงินลงทุน 4,500 ล้านบาท
  3. สร้างและบริหารโรงแรมบริเวณสยามสแควร์ เงินลงทุน 1,000 ล้านบาท

รวมเป็นเงินลงทุนประมาณ15,500 ล้านบาท

บุญมี : แล้วรู้หรือเปล่า ว่า PRINC จะเข้าซื้อในกิจการใดบ้าง

รักษ์รวย :  ไม่รู้เหมือนกันครับ เค้าไม่ได้บอกไว้ในข่าว  ไม่เชื่อพี่ก็ลองดูนี่สิ

บุญมี : เรียกได้ว่า โครงการมาเต็มเลย แต่ไม่รู้เลยว่ามีที่ไหนบ้าง ก็แปลกดีเหมือนกัน (ใครรู้กระซิบกันมาได้น่ะครับ) สรุปว่างบการลงทุนในแผนนี้อนุมัติแล้วเหรอยังละ

รักษ์รวย : ในกรุงเทพธุรกิจวันที่ 20/10/2558  บอกไว้แบบนี้น่ะครับ

p5

บุญมี :  แบบนี้ก็ค่อยน่าสนใจขึ้นมาหน่อย งั้นก็เหมือนเดิม ขอดูงบหน่อยสิ

p3

รักษ์รวย : ดูราคาเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ จากปี 54 มาถึงปี 57 จนถึงปีนี้ปัจจุบัน ราคาตกลงมาเล็กน้อย เราจะเห็นตอนที่ P/BV 0.51 เนอะพี่ ถ้าได้ซื้อตอนนั้น ป่านนี้ก็สบายแล้วเนี้ย ฮ่า ฮ่า มาถึงตอนนี้ P/BV ก็ประมาณ 1.85 เท่า ถ้ามอง 3 BV ราคาก็ยังไปได้อยู่ใช่มั้ยครับ

บุญมี : มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด หรือ market cap เพิ่มขึ้นจากปี 54 เยอะมาก อัตรากำไรสุทธิต่อหุ้น 0.02 แต่ตอนนี้ของดปันผลไปก่อน ดูจากงบตรงนี้หมายความว่า PRINC เคยแย่มาก่อน ดูจากกำไรสุทธิที่ติดลบมา 3 ปีต่อเนื่อง เพิ่งจะเริ่มมีกำไรตอนปี 57 นี่เอง ถ้าธุรกิจจะเป็นไปในทิศทางอย่างที่ข่าวว่า ก็น่าจะใช้หลัก 3 BV ดู 2.07*3 = 6.21 บาท/หุ้น ก็มองได้ว่าน่าจะใกล้เคียงกับความเป็นจริง

รักษ์รวย : งั้นก็เหมือนเดิมอีกเช่นเคยครับ ลองมาดูอัตราส่วนทางการเงินกันก่อนครับ

p6

(อ้างอิงจากงบการเงินไตรมาส 2/2558)

บุญมี : จากการที่หนี้ลดลงเรื่อยๆ และยังรักษา D/E ไม่ให้เกิน 1 ของบริษัท ทำให้ PRINC มีสภาพคล่องค่อนข้างดี โดยมี Current Raito  7.76 และ Quick Ratio 7.76 สองค่านี้หากใช้ทศนิยมหลายตำแหน่งจะมีค่าต่างกันเพียงนิดเดียว นั่นก็หมายถึงปริมาณสินค้าคงเหลือที่มีอยู่เพียงนิดเดียว ถัดมาก็มาดูในส่วนของเงินที่จะนำมาลงทุนในแผน 15,000 ล้านบาทกันบ้าง ตอนนี้ถ้ารักษา D/E ที่ 0.06 ก็จะสามารถกู้เงินเพิ่มแบบอนุรักษ์นิยมโดยจะมีเงินลงทุนที่ 4,397,382,581 บาท ซึ่งพอมั้ยในการลงทุน

รักษ์รวย : ไม่พอครับ ในข่าวก็บอกแล้วจะมีการกู้ยืมเงินในรูปแบบต่างๆ หลายอย่างเลยละครับ แต่จะทำสำเร็จรึเปล่าก็ไม่รู้ครับ ต้องรอดูกันอีกที

บุญมี : นั่นแหละ  “แต่คำว่ารายได้เพิ่มขึ้น 10 เท่า” พี่คาดว่าคงจะมีคนสนใจในหุ้นตัวนี้ไม่น้อยเช่นกัน แถมแผนที่ว่ายังมีการอนุมัติจาก บอร์ด เรียบร้อยแล้ว โครงการที่ว่านี้ก็คงจะเกิดขึ้นได้จริงในอนาคตอันใกล้นี้ ในปี 2559 ที่จะถึงอีกแค่ไม่กี่เดือน

รักษ์รวย : เดี๋ยวๆ ครับพี่ ขอแก้ข่าวเล็กน้อย พอดีผมคลิกไปคลิกมาเจอข่าวนี้เข้า

p7

บุญมี : อ้าว…. ไหนบอกว่าอนุมัติแล้วไง

รักษ์รวย : สงสัยจะเกิดการเข้าใจผิดกันเกิดขึ้นอะครับ

บุญมี : ยังไม่อนุมัติไม่ได้แปลว่าจะไม่ทำ

รักษ์รวย : แล้วเอาไงต่อละครับ

บุญมี :  แบบนี้เราก็ควรจะรอดูกันต่อไป ว่าแผนการที่จะว่าจะเกิดขึ้นได้จริงๆ หรือเปล่าและเป็นการปฏิบัติตามขั้นตอนและกฎระเบียบของตลาดหลักทรัพย์ต่อไป

รักษ์รวย : ก็ตามนั้นละครับ

บุญมี : ไปกินข้าวกันเถอะ หิว……………

รักษ์รวย : จัดไปครับพี่ ดีเลยครับท่าน………